Hóa 9 Vô cơ

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 4,5 gam hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu thành hai phần bằng nhau
-Phần 1: cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 1344 ml khí ( ở đktc) và còn 0,6 g chất rắn không tan . Tính thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp A
- Phần 2: Cho tác dụng với 1200 ml dung dịch gồm AgNO3 0,08 M và Cu(NO3)2 0,05M đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B và dung dịch C. Tính nồng độ mol của dung dịch C, khối lượng của chất rắn B
Cảm ơn mọi người nhiều <3
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Chia 4,5 gam hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu thành hai phần bằng nhau
-Phần 1: cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 1344 ml khí ( ở đktc) và còn 0,6 g chất rắn không tan . Tính thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp A
- Phần 2: Cho tác dụng với 1200 ml dung dịch gồm AgNO3 0,08 M và Cu(NO3)2 0,05M đến khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B và dung dịch C. Tính nồng độ mol của dung dịch C, khối lượng của chất rắn B
Cảm ơn mọi người nhiều <3
Chia thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần 2,25 (g) hỗn hợp A
- Phần 1 :
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
-x----------------------------3x/2-
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
-y----------------------------y--
Theo đề ra :
27x + 56y = 2,25-0,6 = 1,65
3x/2 + y = 0,06
-> x = 0,03
-> y = 0,015
Từ đó tính được thành phần % mỗi chất

Phần 2 :
Câu này không dành cho lớp 9 đâu, cách giải như sau :
Xét dãy điện hóa
+ Trong 2 muối Ag+ và Cu(2+) thì Ag+ có tính oxi hoá mạnh hơn Cu(2+) nên AgNO3 phản ứng với kim loại trước , hết AgNO3 mới đến lượt Cu(NO3)2
+ Trong 3 kim loại Al, Fe, Cu thì Al có tính khử mạnh nhất, sau đó đến Fe rồi mới đến Cu nên Al phản ứng với muối trước , hết Al mới đến lượt Fe và hết Fe mới đến lượt Cu
nAgNO3 = 0,096
nCu(NO3)2 = 0,06
Al + 3AgNO3 -> Al(NO3)3 + 3Ag
0,03---0,09-----------0,03------0,09-
Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag
0,003--0,006--------0,003------0,006-
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
0,012---0,012----------0,012-----0,012--
Sau phản ứng :
- Rắn : Cu (0,6/64 + 0,012 mol), Ag (0,09 + 0,006 mol)
- Cu(NO3)2 : 0,048 mol, Al(NO3)3 0,03 mol, Fe(NO3)2 (0,003+0,012 mol)
Từ đó tính tiếp
 
Top Bottom