Hóa 9 Vô cơ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3. Cho 66,2 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, Fe(NO3)2, Al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 3,1 mol KHSO4. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa 466,6 gam muối sunphat trung hòa và 10,08 lit đktc khí Z gồm 2 khí trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỷ khối của Z so với He là 23/18. Tính phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp .
@Nguyễn Đăng Bình
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
M(NO) = 30
Mhh = 2,56
--> Khí còn lại là H2
Áp dụng sơ đồ đường chéo --> nNO/nH2 = 1/49
mà nNO + nH2 = 0,45
--> nNO = 0,009; nH2 = 0,441
BTKL: mH2O = mhh + mKHSO4 - m(muối) - m(khí) = 20,048
--> nH2O = 1,114
Bảo toàn H: nNH4+ = (nKHSO4 - 2nH2 - 2nH2O)/4 = -0,01 ?!?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. Cho 66,2 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, Fe(NO3)2, Al tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 3,1 mol KHSO4. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa 466,6 gam muối sunphat trung hòa và 10,08 lit đktc khí Z gồm 2 khí trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỷ khối của Z so với He là 23/18. Tính phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp

M(NO) = 30
Mhh = 2,56
--> Khí còn lại là H2
Áp dụng sơ đồ đường chéo --> nNO/nH2 = 1/49
mà nNO + nH2 = 0,45
--> nNO = 0,009; nH2 = 0,441
BTKL: mH2O = mhh + mKHSO4 - m(muối) - m(khí) = 20,048
--> nH2O = 1,114
Bảo toàn H: nNH4+ = (nKHSO4 - 2nH2 - 2nH2O)/4 = -0,01 ?!?

Sai từ M = 2,56 do tính so với H2


MZ = 4*23/18 = 5,11 => Z có H2
=> Z gồm x, y mol H2, NO
=> mol Z = x + y = 0,45
m Z = 2x + 30y = 5,11*0,45 = 2,3
=> x = 0,4 và y = 0,05
 
Top Bottom