Hóa 12 Vô cơ (VDC)

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
311
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 4 chất: Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3 và Mg(NO3)2. Nung 111,27 gam X trong chân không, sau một thời gian thu được hỗn hợp rắn Y và hỗn hợp khí Z. Hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch 0,84 mol HCl loãng thì thu được 2,016 lít khí NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất của N+5) và dung dịch T chỉ chứa các muối có tổng khối lượng muối là 107,61 gam. T có thể phản ứng tối đa với 1,605 mol KOH. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và NO2 tạo thành không tham gia phản ứng nào. Tỉ khối hơi của Z với H2 có giá trị gần nhất với
A. 24
B. 25.
C. 27.
D. 21.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
18
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho hỗn hợp X gồm 4 chất: Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3 và Mg(NO3)2. Nung 111,27 gam X trong chân không, sau một thời gian thu được hỗn hợp rắn Y và hỗn hợp khí Z. Hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch 0,84 mol HCl loãng thì thu được 2,016 lít khí NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất của N+5) và dung dịch T chỉ chứa các muối có tổng khối lượng muối là 107,61 gam. T có thể phản ứng tối đa với 1,605 mol KOH. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và NO2 tạo thành không tham gia phản ứng nào. Tỉ khối hơi của Z với H2 có giá trị gần nhất với
A. 24
B. 25.
C. 27.
D. 21.
Bảo toàn e--->nFe(NO3)2=3nNO=0,27
T:Cu2+:x;Fe3+:y+0,27;Mg2+:z;Cl-:0,84;NO3-dư=1,605-0,84=0,765
--->64x+56y+24z=15,24(I)
mNO3-=111,27-15,24-0,27.56=80,91
--->nNO3-=1,305---->nNO2=0,45
BTKL--->mZ=24,06g--->nO2=0,105
---->dZ/H2=21,675--->D
 
Last edited:

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
311
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bảo toàn e--->nFe(NO3)2=3nNO=0,27
T:Cu2+:x;Fe3+:y+0,27;Mg2+:z;Cl-:0,84;NO3-dư=1,605-0,84=0,765
--->64x+56y+24z=15,24(I)
mNO3-=111,27-15,24-0,27.56=80,91
--->nNO3-=1,305---->nNO2=0,09--->nO2=0,0225
---->dZ/H2=27 --->C
Đáp án là D em nhé ^^
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nKOH = n điện tích dương trong dd = n điện tích âm
=> nNO3- trong dd T = 0.765 mol
qui hh rắn sau nung về KL, O, NO3-
nNO3- trong rắn = nNO + nNO3- trong dd= 0.855 mol
tính được m KL= 30.36 => nNO3- trong hh ban đầu = 1.305 mol
=> nNO2 = 1.305-0.855=0.45 mol
tính được nO2 = 0.105 mol (cứ bảo toàn O là ra :D )
=> tỉ khối= 21.675 => D
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
18
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nKOH = n điện tích dương trong dd = n điện tích âm
=> nNO3- trong dd T = 0.765 mol
qui hh rắn sau nung về KL, O, NO3-
nNO3- trong rắn = nNO + nNO3- trong dd= 0.855 mol
tính được m KL= 30.36 => nNO3- trong hh ban đầu = 1.305 mol
=> nNO2 = 1.305-0.855=0.45 mol
tính được nO2 = 0.105 mol => tỉ khối= 21.675 => D
nKOH = n điện tích dương trong dd = n điện tích âm
=> nNO3- trong dd T = 0.765 mol
qui hh rắn sau nung về KL, O, NO3-
nNO3- trong rắn = nNO + nNO3- trong dd= 0.855 mol
tính được m KL= 30.36 => nNO3- trong hh ban đầu = 1.305 mol
=> nNO2 = 1.305-0.855=0.45 mol
tính được nO2 = 0.105 mol (cứ bảo toàn O là ra :D )
=> tỉ khối= 21.675 => D
Tại sao mol NO2 không =4nO2 ạ ????
 
Top Bottom