Vĩnh biệt "Lão hạc"- nhà văn Kim lân!

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi huongmotor, 21 Tháng bảy 2007.

Lượt xem: 1,798

 1. huongmotor

  huongmotor Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Vậy là văn đàn Việt Nam lại khuyết đi một cây bút xuát sắc!
  Tôi biết Kim Lân qua những truyện ngắn được học trong nhà trường .
  Và thực sự ấn tượng khi nhà văn đóng vai Lão HẠc : trong 'Làng Vũ Đại ngày ấy"
  Một lão nông gày gò, buồn buồn và đôi mắt luôn ầng ậc nước!
  Tôi thích những trang văn giản dị và có tấm lòng về nông thôn VN
  Tôi cứ cảm thấy hình dáng của ô tôi trong dáng hình của nhà văn KL_ thấy yêu mến và tình thuong dạt dào!
  Vĩnh biệt một nhà văn đáng kính!!!
   
 2. tranquang

  tranquang Guest

  Cứ đọc đến Lão Hạc là người ta sẽ nhớ ngay đến Kim Lân. Có lẽ rằng ông đã là 1 phần của tác phẩm ấy, ông làm cho tác phẩm ấy ăn sâu vào tâm hồn người dọc Việt Nam bao thế hệ hơn.
  Chúng ta cám ơn đời đã cho ta 1 Kim Lân, để hiểu thế nào "nhặt vợ giữa đường không mất 1 xu", biết thế nào là truyền thống yêu nước nồng nàn của người nông dân thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp trong "Làng".
  Cùng với Nam Cao, Ngô Tất Tố, Kim Lân như 1 lão nông cần cù chịu khó sáng tạo trên mảnh đất văn học về nông thôn Việt Nam. Và những đóng góp của ông đã đặt những bước ngoặt cho văn học Việt Nam hiện đại.
  Tác phẩm còn đây, trên sách giáo khoa văn THPT tác phẩm của ông vẫn còn ngự trị... Vậy mà người đã đi rồi! Ông lên đường theo tiếng gọi của tổ tiên, tiếng gọi về trời. Uh, ông về thật rồi, nhưng tư tưởng ông còn mãi.
  Mỗi chúng ta hãy dành cho ông những lời tiếc thương và cảm mến trong topic này.
   
 3. hoabee

  hoabee Guest

  Quả thật là rất đáng tiếc và rất buồn..........nhưng chắc chắn một điều dân Văn nói chung vả dân Việt Nam nói chung sẽ không bao giờ quên ông- môt Kim Lân hiền hậu và đáng kính
   
 4. tranquang

  tranquang Guest

  “Vừa rồi trời đang oi nắng, bỗng nổi giông gió, đổ mưa. Nghe mấy người bạn báo bác Kim Lân mất mà tôi sững sờ. Tin bác Kim Lân mất đến đột ngột quá…”, nhà văn Y Ban nghẹn ngào.

  Trên đường công tác trở về Hội Nhà văn, trả lời phóng viên qua điện thoại, giọng ông Thắng đứt đoạn: “Nhà văn Kim Lân là người tôi rất gần, rất quí, vậy mà…”

  Lúc còn sống, đôi khi nhà văn Kim Lân viết về một người bạn văn chương đã khuất, như những dòng văn của người dương gian nhớ người đã vắng bóng. Giờ ông khuất núi rồi, ai là người viết về ông đây?
  (Theo Dantri.com.vn)
   
 5. conu

  conu Guest

  Cuộc sống hối hả, bộn bề của phố xá Hà Nội như nằm ở đâu đó rất xa phía bên ngoài kia cánh cửa ngôi nhà cổ ẩn mình trong con ngõ nhỏ Hạ Hồi. Dấu vết xưa cũ của thời gian dường như vẫn hiện hữu ở nơi này. Chủ nhân ngôi nhà là một nhà văn đã đi qua gần một thế kỷ. Ông là tác giả của những trang viết đầy ám ảnh về đề tài những người nông dân ở những miền nông thôn nghèo khó, là gương mặt ấn tượng từng in dấu trên màn ảnh Việt Nam với hình ảnh một lão Hạc gầy guộc, khắc khổ mà hồn hậu. Một bản tính nghệ sỹ ẩn trong một tâm hồn lộng gió đồng quê. Đó chính là nhà văn Kim Lân. Tôi đã may mắn có dịp được gặp ông ở ngoài đời, tác giả của những trang viết sống động ấy là một con người trầm mặc. Những truyện ngắn của ông thì vẫn đi tiếp con đường chinh phục trái tim độc giả bằng nội lực của một tác phẩm văn chương đích thực được dựng lên bằng một ngòi bút tài hoa. Một thời ông đã sống, đã nghe, đã nhìn rồi viết như một nhân chứng của lịch sử về một giai đoạn đã qua của đất nước, của dân tộc. Để cho chúng ta còn phải suy ngẫm, tìm hiểu những gì ông gửi vào trang viết cách đây 2/3 thế kỷ.
  Nhưng còn ông, dường như lại càng lặng lẽ hơn trong cái thế giới riêng nhỏ bé, trầm mặc của mình, mặc cho cuộc sống hối hả đi qua phía bên ngoài cánh cửa. Có thể ông cần một cuộc sống tĩnh tại để được rong chơi, để quên hết mọi chuyện rắc rối ở đời. Có lẽ, cái tuổi ông cần thế. Và vào cái ngày 20/7, một buổi chiều Hà Nội, trái tim nhà văn Kim Lân đã vĩnh viễn ngừng đập trong cơn hen suyễn, căn bệnh dày vò ông suốt hai năm qua. Nhưng ông ra đi trong sự thanh thản, bình yên, những gì còn lại của cuộc sống ông đã sống một cách trọn vẹn, sống bằng cả trái tim và tâm hồn của mình, để hôm nay, ông không còn gì phải hối tiếc khi lặng lẽ đi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng, có lẽ, đây sẽ là mất mát không thể bù đắp cho văn đàn Việt Nam, một cây đa văn chương đã mất đi, một con người giàu lòng nhân ái, một nhà văn tài năng đã nối bước những thế hệ nhà văn cùng ông đi theo tiếng gọi của tổ tiên. Những thế hệ nhà văn như thế đang lần lượt vĩnh biệt chúng ta.

  Xin tỏ lòng thương tiếc đến ông - một nhà văn đáng kính đã khuất.
   
 6. huongmotor

  huongmotor Guest

  Nghĩ lại chiều qua thấy vài điều là lạ....
  Trời đang nắng kinh hoàng, hãi hùng thì lại mưa như trút nứoc, mưa xối xả ..
  Ngồi trong nhà nhìn mưa thấy trắng xóa, mưa phả vào của kính dữ dội...
  Sau đó khoảng 10 phút trời lại quang và nắng như chưa hề có trận mưa bát thường đó...
  Một mình về nhà thấy lạ lẫm...
  Rối sớm mai đi làm từ tinh mơ- vào đọc báo như thói quen hằng ngày- rồi đọc tin...
  Thấy lòng trống trải và nhớ...và tiếc... và lục tìm những gì thuộc về nhà văn trong ký ức- những gì biết và cảm nhận về nhà văn đáng kính này...
   
 7. trinhluan

  trinhluan Guest

  Nhác đến Kim Lân dường như người ta chợt nhớ đến tác phẩm Làng. Gần một thế kỉ cả cuộc đời ông đã cống hiến cho văn học Viêt Nam những câu chuyện đặc sắc câu chuyện của những người nông dân Việt Nam trong những năm chống ngoại xâm. Đọc tác phẩm của ông hiện lên là phản ánh hiện thực yêu thương những người nông dân chân lấm tay bùn. Đọc tác phẩm Làng ta thấy hiện lên là một ông lão yêu làng yêu quê hương tha thiết chỉ vì giặc bắn phá ghê quá nên ông mới phải chuyển làng đi tản cư.Ông yêu làng lưỡng lự mãi ông mới chuyển đi đến đâu ông cũng khoe vể làng mình và cho đến khi tin đồn làng ông đi theo giặc nhưng ông không tin ông vẫn hãnh diện về làng mình nhưng ông đã phải dằn vặt mình. Cuộc sống hối hả hiện đại Ta đi tìm lại những tác phẩm của ông và cả của những nhà văn Nam Cao, Ngô Tất Tố... ta lại cảm thấy hãnh diện và tự hào về nền văn học nước nhà.
  Yêu sao văn học nước ta
  Yêu con người yêu quê hương đất nước Việt Nam.
  Vĩnh biệt Kim Lân vĩnh biệt nhà văn của nông dân.
   
 8. lethanh87

  lethanh87 Guest

  Xin vĩnh biệt một nhà văn tài năng và có trái tim nhân hậu vô bờ. Người đời sẽ mãi nhớ đến ông như một hiện thân của vẻ đẹp văn chương. Cầu cho linh hồn ông siêu thoát.
   
 9. ngocan90

  ngocan90 Guest

  Dù biết rằng bây giờ nói những điều này là thừa thãi nhưng quả thực giờ đây trong lòng em rất tiếc khi đã vuột mất một cơ hội đc gặp, nói chuyện cùng nhà văn Kim Lân....Đến bấy giờ thì mọi chuyện đã quá muộn...
   
 10. chini106

  chini106 Guest

  ngày 20 tháng 7 đúng ko ạ
  Em đã lấy thông tin này làm bài thi vào 10
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY