Toán 9 viet

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Do [tex]x_1[/tex] là nghiệm nên [tex]x_{1}^{2}-(1-2m)x_{1}+m^2=0\Leftrightarrow x_{1}^{2}=(1-2m)x_{1}-m^2[/tex]
Thế nó vào ngoặc đầu tiên là xong

[tex]((1-2m)x_1-m^2-x_1)(2mx_2+m^2)+m^4+5m=3[/tex]
[tex](-2mx_1-m^2)(2mx_2+m^2)+m^4+5m=3[/tex]
[tex]-4m^2x_1x_2-2m^3(x_1+x_2)-m^4+m^4-5m=3[/tex]
Hy vọng tới đây bạn bạn tiếp được, bạn ko giải tiếp được thì xin lỗi, mình cũng ko thể giúp gì thêm cho bạn
 
Last edited by a moderator:

dothihuyen15062k4@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng năm 2019
3
1
21
19
Hải Dương
THCS Thanh Tùng
Hoành độ giao điểm 2đường thẳng là nghiệm của phương trình:
(1-2m)-m^2=x^2
=> x^2-(1-2m)x+m^2=0
Có[tex]\Delta =(1-2m)^2-4m^2[/tex]=1-4m
Đk để pt có 2 nghiệm pb: m[tex]< \frac{1}{4}[/tex]
Theo viet ta có[tex]\left \{ x1+x2=1-2m[/tex]
[tex]\left \{ x1x2=m^2[/tex]
Khi đó:
[tex](x_{1}^2-x_{1})(2mx_{2}+m^2)+m^4+5m=3[/tex] [tex]<=>x_{1}(x_{1}-1).x_{2}(2m+x_{1})+m^4+5m=3[/tex]
[tex]<=>x_{1}x_{2}(x_{1}-1)(x_{2}-1)+m^4+5m=3[/tex] [tex]<=>-x_{1}x_{2}(x_{1}x_{2}-x_{1}-x_{2}+1)+4m^2+5m=3[/tex]
[tex]<=>m^2(m^2+2m)+m^4+5m=3[/tex]
[tex]-m^4-2m^3+m^4+5m=3[/tex]
...bí...hình như sai
 
  • Like
Reactions: strong brave

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nếu đề bài xuất hiện [tex]x_{1}^{2}[/tex] hay [tex]x_{2}^{2}[/tex] gì đó riêng lẻ không đi đôi thì cách tôt nhất là sử dụng trực tiếp phương trình ban đầu để thế, lời giải sẽ ngắn hơn biến đổi qua Viet từ đầu rất nhiều
 
Top Bottom