viết thư upu lần thứ 40

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi hiensau99, 27 Tháng mười 2010.

Lượt xem: 140,059

 1. hiensau99

  hiensau99 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  ai có bức thư nào của viết thư quốc tế upu ko
  cho mình tham khảo với
  hihi
  mình đang định dự thi đây
  rất vui được làm quen với các bạn
   
  Last edited by a moderator: 20 Tháng một 2011
 2. thuy_078

  thuy_078 Guest

  Nếu em muốn tham khảo thì cách duy nhất là em lên Google search.Còn 1 chuyện chị cần nhắc nhở em,đây là box học tập chứ ko phải là box làm quen em cần chú ý lần sau nhé!
   
 3. hiensau99

  hiensau99 Guest

  trời sao ko ai giúp mình vậy nè
  đây là thể lệ cuộc thi;
  Năm 2011 là năm Liên hợp quốc chọn là Năm quốc tế về rừng. Vì vậy, cuộc thi lần thứ 40 có chủ đề là “Hãy tưởng tượng mình là cây đang sống trong rừng, em hãy viết thư cho một người nào đó để giải thích vì sao bảo vệ rừng là quan trọng”. Tất cả học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2010-2011) đều có thể tham dự cuộc thi. Bài dự thi là một bức thư dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, ghi đầy đủ: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện, tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình (viết vào góc bên phải, bên trái bài dự thi). Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 15-10-2010 đến ngày 8-3-2011 tính theo dấu bưu điện. Bài dự thi được gửi về ban tổ chức theo 2 địa chỉ: Báo Thiếu niên Tiền phong (số 5 Hòa Mã, Hà Nội) và Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (số 5 đường Phạm Hùng, Hà Nội).
   
 4. hellohihi

  hellohihi Guest

  bạn hãy phác wa về lợi ích cua rừng như:
  -chống lũ,hạn hạn
  -k khí trong lành hơn
  ...
  -hóa thân vào 1 cây nhỏ bé sẽ hay đấy .tiếp tục đi.tớ hướng tới đây thôi nhé!
   
 5. bengoc5

  bengoc5 Guest

  đã muốn dự thi thì hãy tự làm bạn à
  bạn lên google search để biết thêm thông tin phục vụ cho bài bạn nha
  chúc bạn đoạt giải
   
 6. wendy.ht

  wendy.ht Guest

  Loài người thân mến
  Chắc hẵn khi đọc được lá thư này bạn sẽ rất ngạc nhiên và băn khoăn không biết ai là chủ nhân của lá thư này đúng không ? xin tự giới thiệu với bạn mình là 1 người mà từ xưa tới nay luôn gắn bó và cần thiết với con người . Ngay từ thuở sơ khai, con người đã có những khái niệm cơ bản nhất về nhà của mình. Nhà của mình là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống của họ. Lịch sử càng phát triển, những khái niệm về nhà của mình được tích lũy, hoàn thiện thành những học thuyết về rừng. Rừng (nhà của mình) là quần xã sinh vật trong đó cây rừng(chúng mình) là thành phần chủ yếu. con người các bạn chắc hẵn ai cũng biết rừng là lá phổi của trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và chúng mình sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm. Không chỉ vậy chúng mình còn giữ vai trò rất to lớn đối vs con người như :Cung cấp gỗ, củi, điều hòa khí hậu, tạo ra Oxy, điều hòa nước, nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen quý hiếm.
  Rừng bảo vệ và ngăn chặn gió bão. Lượng xói mòn của vùng đất có rừng chỉ bằng 10% lượng đất xói mòn của vùng đất không có rừng.
  Rừng là nguồn gen vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm.
  Ích lợi của chúng tớ lơn lao thế đấy, vậy mà con người đã khai thác chúng tôi qá mức làm cho lớp đất phì nhiêu phủ trên mặt đất để nuôi sống chúng tôi giảm mạnh. Chỉ nhằm mục đích đem lại lời nhuận trước mắt cho bản thân mình .phải chăng chỉ là do nhận thức của con người, khai thác không đúng quy hoạch; Do tập tục du canh du cư, đốt nương làm rẫy của một số cộng đồng thiểu số bà con dân tộc vùng cao. Rồi cả những con người có nhận thức để rồi học chuyển hóa đất từ sản xuất lâm nghiệp sang sản xuất nông nghiệp; xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông, công trình thủy điện...và cả những long tham vô đáy của bọn lâm tặc phá rừng chỉ nhằm để lấy lâm sản.
  Loài người thân mến,
  Mình biết rằng không phải tất cả mọi người các cậu đều có nhũng ý nghĩ đen tối như vậy. mình tin là trong số loài người các bạn sẽ có ít nhất 1 người biết lắng nge và chia sẽ những gì mà chúng mình đang phải gánh chịu . vì vậy mình mong rằng các cậu sẽ giúp đỡ mình khi đọc xong lá thư này. Các bạn hãy đứng lên tuyên tuyền nhắc nhở mọi người thấy rõ được những tầm quan trọng và cần thiết của việc chăm sóc, bảo vệ rừng, ngăn chặn những hành động, việc làm tổn thương đến rừng.để từ đó có những kế hoạch và thực hiện chương trình phủ xanh đồi trọc của nhà nước, địa phương đề ra;Bỏ lối sống du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy.để chúng mình có thể có 1 cs tốt đẹp hơn và cũng là góp phần giúp cho cs của các bạn xanh sạch hơn.bởi vậy các bạn hãy giúp đỡ chúng mình nhé ! chúng mình sẽ mãi mãi bên nhau để cùng giúp nhau có 1 cs tốt đẹp hơn .
  Thân ái!
  Cây rừng

  bài này tự làm không hay thì thông cảm nha :) có ý kiến thì gọi tới số 01289442491 gặp po nhak :)
   
 7. duyhai97

  duyhai97 Guest

  Tớ là học sinh lớp 7H trường THCS Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi.
  Sau đây tớ xin gợi ý cho bạn chút ít về bài làm:

  A. HÃY TƯỞNG TƯỢNG MÌNH LÀ MỘT CÂY SỐNG TRONG RỪNG:
  Thiên nhiên - từ ngàn xưa tới nay - luôn luôn gắn bó và cần thiết với con người. Tuy nhiên, do nhu cầu sống, con người đã khai thác quá mức, dẫn đến tình trạng thiên nhiên bị tàn phá nặng nề, khiến môi trường và khí hậu thay đổi theo chiều hướng xấu, đe dọa sự sống của Trái đất và của con người. Vì vậy, việc bảo vệ thiên nhiên nói chung - bảo vệ rừng nói riêng - là nhiệm vụ vô cùng hệ trọng đối với toàn nhân loại.
  Qua sách báo, phim ảnh, các em đã hình dung những khu rừng nguyên sinh rậm rạp, với bao loài cây cổ thụ và muôn loài hoang thú. Vậy thì các em hãy chọn cho mình một trong những loài cây ấy, có thể là Chò chỉ, Lim, Lát, Cũng có thể là những cây thân quen: bạch đàn, phi lao… Điều quan trọng là những loài cây ấy được các em gửi gắm nhận thức, suy nghĩ, tình cảm của mình. Cùng với đó là hoàn cảnh, tình huống cụ thể phù hợp mà câu chuyện xảy ra.
  Trong khu rừng đâu chỉ có cây cối cần được bảo vệ, vì còn muôn loài, muông thú. Nhưng “chủ nhân” của rừng là cây cối. Bởi thế, cây là đại diện cho tất cả cư dân của rừng. Vì vậy “tiếng nói” của cây là của cả khu rừng. Sự tưởng tượng chắp cho suy nghĩ và cách diễn đạt của các em có thêm đôi cánh bay bổng. Những vấn đề đặt ra cũng hết sức đa dạng, rộng mở. Có thể là mình đang là cây cổ thụ, từng chứng kiến bao thăng trầm của khu rừng, nay bất ngờ vì những sự đổi thay mà con người đang tiến hành. Có thể là cây non đang lớn lên với nhiều ngỡ ngàng của cuộc sống xung quanh được che chở bởi sự chăm sóc, bảo vệ của mọi người, v.v.
  B. EM HÃY VIẾT THƯ CHO NGƯỜI NÀO ĐÓ, ĐỂ GIẢI THÍCH VÌ SAO VIỆC BẢO VỆ RỪNG LÀ RẤT QUAN TRỌNG
  1. Bảo vệ rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người.
  Ai cũng biết rừng là lá phổi của Trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và các cây rừng sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm.
  Rừng là thảm thực vật của những cây gỗ trên bề mặt Trái Đất giữ vai trò to lớn đối với con người như: Cung cấp gỗ, củi, điều hòa khí hậu, tạo ra Oxy, điều hòa nước, nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gien quý hiếm.
  Rừng bảo vệ và ngăn chặn gió bão. Lượng xói mòn của vùng đất có rừng chỉ bằng 10% lượng đất xói mòn của vùng đất không có rừng.
  Rừng là nguồn “gien” vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm.
  2. Bảo vệ như thế nào để rừng được giữ vẹn toàn.
  a. Phá rừng là quá trình chuyển đổi hay sự thay đổi của lớp phủ mặt đất từ rừng sang các trạng thái khác.
  b. Việc phá rừng thường do từ nguyên nhân chủ quan.
  - Do nhận thức của con người, khai thác không đúng quy hoạch.
  - Do tập tục du canh du cư, đốt nương làm rẫy của một số cộng đồng thiểu số bà con dân tộc vùng cao.
  - Do quá trình chuyển hóa đất từ sản xuất lâm nghiệp sang sản xuất nông nghiệp
  - Do xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông, công trình thủy điện...
  - Do hoạt động phá rừng của bọn lâm tặc nhằm để lấy lâm sản.
  c. Để bảo vệ rừng cần:
  - Tuyên truyền nhắc nhở mọi người thấy rõ những tầm quan trọng và cần thiết của việc chăm sóc, bảo vệ rừng, ngăn chặn những hành động, việc làm tổn thương đến rưng.
  - Có kế hoạch và thực hiện chương trình phủ xanh đồi trọc của nhà nước, địa phương đề ra.
  - Bỏ lối sống du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy.
  C. ĐỂ CÓ MỘT BỨC THƯ HAY
  Đề tài năm nay rất gần gũi và cần thiết với mỗi người, đặc biệt là với đối tượng các em học sinh, những chủ nhân tương lai có trách nhiệm gìn giữ và chăm sóc môi trường nói chung, rừng nói riêng. Bởi vậy, chắc chắn sẽ không khó khi các em viết bức thư nhưng muốn hay, đặc sắc vẫn đòi hỏi sự suy nghĩ, chọn lựa những tình huống, câu chuyện “đắt” để nêu bật được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Đọc xong bức thư, người đọc không chỉ thấy rõ trách nhiệm mà còn bị lay động bởi nguyện vọng, mong muốn của em trong việc bảo vệ, gìn giữ lá phổi của Trái đất.
  Đối tượng gửi thư có thể là những người thân, cha mẹ, bạn bè…, cũng có thể là những người có trách nhiệm đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng (bác kiểm lâm), những người nổi tiếng, có vị trí, uy tín, ảnh hưởng trong xã hội, cộng đồng… Không loại trừ người nhận thư là bọn lâm tặc đang tàn phá, hủy diệt rừng.
  Điều các em cần hết sức lưu ý: Đây là bức thư văn học, nên bài viết phải giàu cảm xúc, hình ảnh. Tránh lối viết dễ dãi, sáo mòn. Kết thúc để lại ấn tượng với người đọc.


  Mong sao vài dòng chữ góp ý trên sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn :D:D:D
  Riêng mình thì mình không chép vì nguyên bài trên mình chép trong tờ giấy hướng dẫn làm bài viết thư upu dán ở bảng thông báo của trường. Chép y nguyên cho chết:-SS:-SS:-SS:-SS
  Nếu trường bạn không dán tờ tham khảo thì theo mình bạn nên tham khảo qua bài làm trên của mình. Chúc bạn thành công !!!
   
 8. fulful

  fulful Guest

  Đề: Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong khu rừng. Em hãy viết thư cho 1 người nào đó để giải thích vì sao việc bảo vệ rừng là rất quan trọng

  I/ Ý Nghĩa đề tài:
  Chủ đề cuộc thi năm nay của UPU nhằm hưởng ứng "Năm quốc tế về Rừng -2011"
  II/ Tìm hiểu về rừng:
  1.1. Rừng
  - Thuở sơ khai, rừng là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống con người.
  - Rừng là một quần xã sinh vật, trong đó cây rừng (gỗ hoặc tre nứa) chiếm ưu thế. Quần xã sinh vật này phải có diện tích đủ lớn và có mật độ cây nhất định để giữa quần xã sinh vật với môi trường, giữa các phần của quần xã sinh vật có mối quan hệ đủ lớn nhằm hình thành hoàn cảnh rừng khác với hoàn cảnh bên ngoài.

  1.2. Vai trò, lợi ích của rừng đối với cuộc sống
  - Rừng cung cấp dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật, và sâu bọ trên Trái Đất (Nếu như tất cả thực vật trên Trái Đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%). Cây rừng sẽ thải ra 52.5 tỷ tấn (44%) dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái Đất trong khoảng 2 năm). Một hecta rừng hằng năm tạo nên 16 tấn O2 (rừng thông: 30 tấn, rừng trồng: 3-10 tấn). Mỗi người một năm cần 4000kg O2, tương ứng với lượng oxy do 1000 - 3000 m2 cây xanh tạo ra trong một năm. Với khả năng hấp thụ khí đioxit các-bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn h=không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên của toàn cầu.
  -Rừng điều hòa khí hậu (Nhiệt độ không khí rừng thường thấp hơn nhiệt độ đất trống khoảng 3-5 độ C)
  - Rừng bảo vệ và ngăn gió bão xói mòn, lở đất, điều hòa và cung cấp nguồn nước... (Lượng đất xói mòn của vùng đất có rừng chỉ bằng 10% lượng đất xói mòn của vùng đất không có rừng)
  -Rừng cung cấp nguồn gỗ, củi, dược liệu...
  - Rừng là nơi cư trú động thực vật và tàng trữ các nguồn gen vô tận, quý hiếm...
  -Cây rất quan trọng đối với lợi ích của hành tinh chúng ta và giữ vai trò thiết yếu trong việc điều hòa các chu trình khí hậu và nước.
  + Lá hấp thụ khí đioxit các-bon, một loại chất khí thải ra khi các nhiên liệu như củi, dầu và xăng bị đốt cháy, góp phần dẫn đến sự thay đổi khí hậu. Loại khí này sau đó được chuyển thành (hoặc được quang hợp thành) các loại dinh dưỡng mà cây đang sinh trưởng sử dụng và tích lũy. Với khả năng hấp thụ khí đioxit các-bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn ko khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên của toàn cầu.
  + Rễ cây hút nước, ô-xy, chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác từ đất. Chúng cũng giúp cho cây đứng vững và giữ đất, bảo vệ đất khỏi bị rửa trôi hay xói mòn. Khi rễ phát triển và lan rộng ra những chỗ rỡng trong đất xung quanh chúng sẽ xuất hiện, nạp ko khí cho trái đất và tạo ra hiệu ứng bọt biển làm cho đất hút được nước, rồi nước dần dần chyar ra suối ra sống ngòi.
  + Rừng còn được cấu thành bởi hàng triệu loài thực vật, động vật và vi sinh vật mà đời sống của chúng đều liên quan chặt chẽ với nhau.


  2. Nguyên nhân suy thoái rừng:

  a, Do tự nhiên và sự bất cẩn của con người đã dẫn đến những vụ cháy rừng lớn
  b, Việc chặt hạ gỗ quý, khai thác khoáng sản, săn bắt thú bừa bãi.. dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là đất đai bạc màu, lũ lụt ngày một nhiều hơn và nhiều thiệt hại nặng nề khác về môi trường.
  c, Dân số tăng nhanh, nạn đốt nương làm rẫy tràn lan từ lối sống du canh du cư
  d, Chiến tranh kéo dài (hóa chất độc hủy hoại rừng, chính phủ chưa có điều kiện quan tâm bảo vệ rừng).
  e, Việc xây dựng các công trình giao thông, khu công nghiệp, du lịch, nhà máy thủy điện... không phù hợp cũng gây ra nguy hại cho rừng.
  g, Việc bảo vệ rừng chưa có giải pháp thỏa đáng và hiệu quả từ các chính phủ và cơ quan quản lý (các chính sách, biện pháp về bảo vệ và khai thác rừng không hợp lý, lực lượng kiểm lâm còn quá mỏng và thiếu phương tiện...)
  h, Ý thức bảo vệ rừng của nhiều người còn kém,


  3/ Các biện pháp, hoạt động bảo vệ rừng (giữ cân bằng sinh thái rừng)

  3.1, Có chính sách ưu tiên cho những khu vực khó khăn về kinh tế, giáo dục, y tế..; rút ngnaws khoảng cách giàu nghèo, thành thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi...; chấm dứt tìnht rạng tự do du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy...
  3.2, Đưa những cánh rừng tái sinh vào danh sách bảo tồn rừng quốc gia trong 1 thời gian dài để có đủ thời gian phát triển đa dạng các thảm thực vật, loài động vật..
  3.3, Có cac schuowng trình, dự án như "Gia tăng, bảo vệ và duy trì rừng", "Chương trình lá phổi xanh", "Trồng cây gây rừng"
  3.4, Có chính sách, quy hoạch về xây dựng cơ bản, xây dựng đường giao thông, công trình thủy điện, du lịch trên cơ sở bảo vệ hệ sinh thái của rừng,,,
  3.5, Có chính sách đúng đắn về khia thác tài nguyên, sản vật của rừng...
  3.6, Tăng cường nhân lực, phương tiện để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và chống trả đích đáng với lâm tặc, săn bắt thú trái phép.
  3.7, Xây dựng khung pháp lý nghiêm về bắt giam, khởi tố và truy tố với những người phá hoại rừng
  3.8, Nghiên cứu khoa học để tìm các biện pháp bảo vệ rừng.
  3.9, Giáo dục ý thức bảo vệ rừng cho mọi người.


  III. Tìm hiểu yêu cầu đề bài:
  Ba câu hỏi của đề bài:
  - Chọn cây nào trong khu rừng nào để hóa thân (người viết thư) và chọn ai để gửi bức thư (người nhận thư)?
  - Trao đổi những vấn đề nào về việc "bảo vệ rừng là rất quan trọng" (nội dung bức thư)?
  - Diễn đạt bức thư thế nào cho đọc đáo (cách viết)?


  1. Chọn cây trong khu rừng để hóa thân và chọn người để gửi bức thư?


  1.1, Chọn cây


  - Trong khu rừng, ngoài cây cối còn có muông thú, đất đai, suối thác... Nhưng "chủ nhân" của rừng là cây cối, cây là đại diện cho tất cả "cư dân" của rừng, "tiếng nói" của cây là của cả khu rừng... Cây có hàng vạn loài. Tùy theo vùng khí hậu quốc gia vùng miền, tùy mỗi loại rừng lại có những loài cây khác nhau.
  - Cây được chọn phải có tên cụ thể, có đời sống tương đối dài để chứng kiến những đổi thay, để có thể "hiểu biết", "trải nghiệm" nhằm trao đổi việc "bảo vệ rừng"...
  - Nên tìm hiểu kĩ loại cây mình chọn (tên gọi, hình dáng, "tập tính", "đời sống", cách thức gieo trồng, công dụng của cây; đặc biệt là "hoàn cảnh", "cuộc đời", "bạn bè", "tâm trạng" của cây).

  1.2, Chọn người nhận thư
  - Là người biết lắng nghe, cùng quan tâm, biết chia xẻ và có thể làm được điều đó để cùng nhau bảo vệ rừng. Người nhận thư và người viết thư phải cụ thể, có thật, như thật, hai người có 1 mối quan hệ đặc biệt nào đó thì bức thư mới tạo ấn tượng. Không nên gửi cho 1 ai đó chung chung, thiếu những hoàn cảnh cụ thể.
  - Người nhận thư càng độc đáo thì việc trao đổi càng có nhiều chuyện thú vị để nói.


  2/ Trao đổi những vấn đề về việc "bảo vệ rừng là rất quan trọng "

  2.1, Lợi ích của rừng đối với cuộc sống con người.
  2.2, Tác hại khi rừng bị hủy hoại, suy thoái
  2.3, Những biện pháp bảo vệ rừng được vẹn toàn.
  **Lưu ý: Không nói trực tiếp các nội dung trên mà +++g trong hình ảnh, trong hình tượng, trong câu chuyện...

  3/ Bức thư được diễn đạt độc đáo (cách viết)

  3.1, Chọn lựa cấu trúc bức thư
  - Không nên viết cho ai đó để bàn luận trực tiếp thế nào là rừng, rừng có những loại nào, rừng mang lại lợi ích gì, phá rừng nguy hại ra sao, các biện pháp bảo vệ rừng....
  - Nên tưởng tượng để chọn 1 câu chuyện hoặc 1 tình huống, một sự cố của chính mình (một cây đang sống giữa rừng) để nhân đó trao đổi các nội dung chung quanh việc "bảo vệ rừng là rất quan trọng"

  ** Một số hướng cấu trúc bức thư có tính chất gợi ý :
  - Cây Chò Chỉ ở rừng Cúc Phương viết thư gửi 1 học sinh nhân Năm quốc tế về rừng.
  - Cây Huỳnh Đàn bị bật gốc sau trận lũ lớn, viết thư gửi Thủ tướng Chính phủ
  -Thư của trầm hương rừng Phước Sơn gửi người tìm trầm
  - Cây Pơ Mu gửi người tạc tượng.
  -Cây Thông Năm Lá Đà Lạt gửi tác giả ca khúc "Một đời người, một rừng cây"
  - Cây Đào Chuông ở Bà Nà gửi thư cho 1 nhà khoa học Nhật Bản
  - Cụ Bách Xanh 500 tuổi gửi Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc nhân "Năm quốc tế về rừng -2011"
  - Cây Cầm Lai rừng Tây Nguyên gửi người kiểm lâm đã hy sinh trong khi bảo vệ rừng.
  - Cây Bạch Đàn Nâu rừng Tây Bắc gửi 1 bạn học sinh khi đang chuẩn bị tết trồng cây
  - Thư của cây Tràm Đồng Tháp Mười gửi tác giả "Đất rừng phương Nam"
  - ...

  3.2, Tìm cách chuyển tải những ý tưởng sâu sắc qua bức thư
  - Các nội dung về ý nghĩa việc bảo vệ rừng đã nói trên phải được chuyển hóa vào bức thư 1 cách nhuần nhuyễn, cô đọng, tiêu biểu: không nói lan man, sa đà dài dòng. qua bức thư, các yêu cầu trên đều được đề cập đến nhưng hêt sức kín đáo., phù hợp với lứa tuổi và cách nghĩ trong sáng của các em

  3.3, Ngôn ngữ và giọng điệu
  - Đây là lời của "cây: nên từ dùng phải cân nhắc cho phù hợp, tránh trùng lặp, không nên "lên gân" theo kiểu căm giận, oán hờn hay hô hào làm mất đi sự hồn nhiên, chân thành. Nên nhỏ nhẹ, chia sẻ, từ tốn, thuyết phục... hợp với nhân vật.
  - Phải thay đổi giọng điệu theo từng nội dung: Chỗ nào lập luận thì phải viết rõ ràng, súc tích, chặt chẽ, từ ngữ chính xác; chỗ nào thiên về tình cảm thì viết xúc động
   
  Last edited by a moderator: 30 Tháng mười hai 2011
 9. -Cứ nêu 1 số tác dụng cua rừng với con người, chẳng han như:
  +Rừng là nơi trú ngụ của các loài động vật.
  +Rừng bảo vệ con người khỏi tac động của thiên nhiên.
  -Vì thế vì sao ma phai không bảo vệ rừng. Tớ nghĩ nên nhập tâm thật sự vào cái cây thôi.:)>-  Chúc thành công

  Cứ nghĩ mình là cái cây là xong ngay thôi:cool::cool::cool::cool::cool:.
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng tám 2011
 10. sunkeovip

  sunkeovip Guest

 11. ifiloveyou

  ifiloveyou Guest

  len google kiem la duoc@-)@-)@-) rui chep vao rui nop
   
 12. phuphu123

  phuphu123 Guest

  Gửi Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn kính mến, tôi không biết lá thư này có đến được với tay của ông và ông có thể làm như tôi yêu cầu hay không? Nhưng tôi hy vọng rằng ông sẽ đọc và hiểu rằng cả một thế hệ đang mỏi mòn đợi chờ thư hồi âm của ông.

  Tôi là một cây cổ thụ đã sống trong khu rừng này đã gần 100 năm nay, trước đây những loài cây cổ thụ như tôi sống ở rừng rất vui vẻ, giúp ích cho loài người nhưng gần đây có những người thường đến phá rừng. Mọi người trong khu rừng có đủ các loại cây khác đang lo lắng về việc này . Ai cũng biết rừng là lá phổi của Trái đất. Nếu như tất cả thực vật trên Trái đất đã tạo ra 53 tỷ tấn sinh khối (ở trạng thái khí tuyệt đối là 64%) thì rừng chiếm 37 tỷ tấn (70%) và các cây rừng sẽ thải ra 52,5 tỷ tấn (hay 44%), dưỡng khí để phục vụ cho hô hấp của con người, động vật và sâu bọ trên Trái đất trong khoảng 2 năm.
  Thuở sơ khai , rừng là nơi cung cấp mọi thứ phục vụ cuộc sống cho con người, hãy tượng tượng rằng nếu không có rừng thì mọi người trên Trái Đất này sẽ sống bằng máy dưỡng khí sao? . Rừng luôn luôn có sự cân bằng , có tính ổn định và tự điều hòa và tự phục hồi để chống lại những biến đổi của hoàn cảnh và biến đổi về tự nhiên, nhưng không thể nào chống lại sự xâm hại của những người vô ý thức phá rừng. Nếu ông là thứ trưởng tài nguyên và môi trường chắc ông cũng nắm rõ lấy điều này. Cá nhân tôi và những người trong khu rừng đều phải trải qua một thời gian hình thành do kết quả của sự tiến hóa lâu dài và kết quả của sự chọn lọc tự nhiên của các thành phần. Cá nhân tôi không biết sự vô tư của những người đi phá rừng, tôi hiểu ông là một nhạc sĩ rất nổi tiếng, tôi muốn ông hãy viết các bài nhạc để ca ngợi sự hữu ích của rừng để mọi người có thể nhìn nhận được rừng tốt đến mức nào. Phải nói rằng rừng có vai trò, lợi ích đối với cuộc sống rất cao nếu không có rừng thì không thể cung cấp dưỡng khí . Một hecta rừng hằng năm tạo nên 16 tấn Oxi . Mỗi người một năm cần 4000 kg Oxi , tương ứng với lượng oxy do 1.000 - 3.000 m² .

  Với khả năng hấp thụ khí điôxít các bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Hãy nhìn lại vào lúc trước rừng chiếm hết 1 phần 2 diện tích bề mặt của trái đất. Ngày nay, rừng chỉ chiếm chưa đầy một phần ba diện tích đất liên của thế giới, Mẹ Thiên nhiên đã sáng tạo ra những thứ như rừng thật là tuyệt vời chúng tôi giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Chúng tôi chấp nhận cung cấp gỗ của mình nhưng với sự tham lam vô đáy của loài người đã đẩy chúng tôi đến bờ vực tuyệt chủng . Ông cứ tưởng tượng rằng hằng ngày chúng tôi phải đối mặt với sự bất cần của con người, sự nóng lên của trái đất làm cháy rừng. Việc chặt gỗ quý, khai thác khoáng sản, săn bắt thú bừa bãi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng . Dân số tăng nhanh, nạn đốt nương làm rẫy tràn lan. Việc xây dựng các công trình giao thông, công nghiệp, khu du lịch .... không phù hợp và gây nguy hại cho rừng. Việc bảo vệ rừng chưa có giải pháp thỏa đáng và hiệu quả từ các chính phủ và cơ quan quản lý . Ý thức của con người còn khá kém. Tôi nhìn thấy được sự cố gắng của con người nhưng đó vẫn chưa đủ đánh thức cái ý chí của con người, nhà nước nên có khuynh hướng chấm dứt tình trạng đốt rừng làm nương rẫy, giáo dục ý thức bảo vệ rừng cho con người. Tôi viết lá thư chỉ mong rằng những người như ông sẽ giúp cho loài người có nhận thức về rừng qua các bài hát trữ tình tha thiết của ông. Tài Nguyên Vô Giá của con người.

  Thân Mến,


  Nhớ tks nha:D
   
 13. hottruong03

  hottruong03 Guest

  Thì mình cứ nghĩ minh là cái cây rồi kể ra về lợi ích của rừng.
   
 14. quynhanh9810

  quynhanh9810 Guest

  mik cung dag fai tim'
  ban nao co thi cho minh mot bai nhe
  :)8->:khi (176)::khi (24)::khi (14):>:D<
   
 15. sangvini

  sangvini Guest

  Tui làm rùi nè củng hay lắm á!
  Hiệp hội bảo vệ rừng thế giới thân mến!
  Tôi là cây cổ thụ sống bao nhiêu năm cùng đồng bào anh em động thực vật ở 1 khu rừng ... nêu tác hại của việc khai thác rừng, cách khắc phục, cảnh cáo loài ngừơi nếu ko bảo vệ rừng thì có ngày... Cố lên em nhé!
   
 16. yokoyumi90

  yokoyumi90 Guest

  ☺ ♦♥♣♠ ☻
  Đây là trang học hành chứ ko pải trang kêu cứu đâu! Học hành kiểu gì mà lúc nào cũng "giúp em","cứu em",.. Nếu làm bài mà đc giải thì ko thấy xấu hổ à? Bài đi lên topic này nọ chép mà cũng nộp dự thi đc, thế mà làm học sinh đc à? :khi (183):
   
 17. yokoyumi90

  yokoyumi90 Guest

  Học hành cái kiểu " Đi nói dối cha về nhà dối chú" thế mà cũng học đc, chỉ tội tốn tiền cha mẹ, nghỉ đi là vừa


  Tôi không là gì với mọi người, nhưng tôi phải nói khi mọi người sai, cũng như khi có 2 người cãi nhau vầy, dù mọi người đi đường ko liên quan nhưng họ vẫn lao vào để phân tích phải trái, giải tỏa lục đục
   
 18. yokoyumi90

  yokoyumi90 Guest

  http://me.zing.vn[/IMG[[QUOTE]22222[/QUOTE]

  Dù ai chém nọ chém kia
  Lòng ta vẫn vững như thìa kem dâu,
   
 19. jun3bie

  jun3bie Guest

  Vận dụng kiến thức viết văn nghị luận ở lớp 7 (có dạng bài: bảo vệ rửng là bảo vệ cs của chúng ta) sau đó thì tưởng tượng mình là cây xanh rồi viết thôi :)
   
 20. Ai bik làm đề này ko:
  Ở đoạn cuối truyện, sau khi chôn cất Dế Choắt, Dế Mèn đứng lặng hồi lâu trước nấm mồ của người bạn xấu số. Em thử hình dung tâm trạng của Dế Mèn và viết một đoạn văn diễn tả lại tâm trạng ấy theo lời của Dế Mèn.
  VÀ bài này nữa:
  Thuật lại sự việc Dế Mèn trêu chị Cốc dẫn đến cái chết thảm thương của Dế Choắt bằng một đoạn văn khoảng từ 3-5 câu em hãy chỉ ra 1 phó từ dc dùng trong đoạn văn đó. Cho bik phó từ em dùng để làm j'
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY