Hóa 8 Viết PTPƯ xảy ra và tính khối lượng muối thu được.

0908063973

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2021
12
34
6
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 16: Cho một dung dịch có chứa 50 ml HNO3 1M tác dụng với 56 gam dung dịch KOH 10%.
a. Viết PTPƯ xảy ra và tính khối lượng muối thu được.
b. Nếu sau phản ứng cho mẩu giấy quì tím thì giấy quì có màu gì?
[TEX]HNO_3+KOH \rightarrow KNO_3 + H_2O[/TEX]

a. [TEX]n_{HNO_3}=0,05(mol)[/TEX]

[TEX]n_{KOH}=0,1(mol)[/TEX]

So sánh: [tex]\dfrac{n_{HNO_3}}{1}=0,05<\dfrac{n_{KOH}}{1}=0,1[/tex]

[TEX]\rightarrow KOH[/TEX] còn dư

[TEX]n_{KNO_3}=n_{HNO_3}=0,05(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{KNO_3}=0,05.101=5,05(g)[/TEX]

b) Sau phản ứng KOH vẫn còn dư nên quỳ tím chuyển sang màu xanh
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a)
[tex]nHNO_3 = C_M.V = 0,05.1 = 0,05 (mol) [/tex] ; [tex]nKOH = \frac{m_{dd}.C%}{100%}=\frac{56.10%}{100%}= 5,6(g) \rightarrow nKOH=m/M=5,6/56=0,1(mol) [/tex]
[tex]PTHH: HNO_3+KOH\rightarrow KNO_3 + H_2O[/tex]
Theo phương trình1 mol1 mol1 mol1 mol
Theo đề bài 0,05 mol0,1 mol
[TBODY] [/TBODY]
Xét tỉ lệ:
[tex]\frac{0,05}{1}<\frac{0,1}{1}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]HNO_3[/tex] hết, [tex]KOH[/tex] còn dư, lượng các chất tính theo [tex]HNO_3[/tex]
[tex]\rightarrow nKNO_{3}=nHNO_{3}= 0,05 (mol)[/tex]
[tex]\rightarrow mKNO_{3}=0,05.101= 5,05 (mol)[/tex]
b)
Sau phản ứng [tex]HNO_3[/tex] hết, [tex]KOH[/tex] dư nên quỳ tím hóa xanh
 
Top Bottom