Viết ptpu điều chế.

T

tiendung_htk

Đầu tiên điều chế C2H2
CaCO3------->CaO+CO2(Đk:900độ)
CaO+3C----->CaC2+CO
CaC2+2H2O----->C2H2+Ca(OH)2
-PE
nC2H2----->(-CH2-CH2)n
-PVC
C2H2---->C2H4(ĐK:H2,xt:pd/PbCO3)
C2H4+Cl2---->C2H3Cl(đk:500độ)
nC2H3Cl----->nPVC
-Cao su bu na
2C2H2----->C4H4(Vinylaxetilenđk:CuCl2/NH4Cl)
C4H4+H2---->C4H6(Butađien-1,3,đk:pd/PbCO3)
nC4H6---->ncao su bu na
-Cao su nu na-N
Lấy C2H3Cl+HCN------>C2H3CN+HCl
Sau đó lấy nC2H3CN+nC4H6(Butađien-1,3)----->ncao su bu na-N
-Cao su bu na-S
Trước tiên điều chế CH2=CH-C6H5
Lấy C2H3Cl+C6H6---->CH2=CH-C6H5+HCl(Đk:AlCl3,to)
nC4H6(Butađien-1,3)+nCH2=CH-C6H5----->n cao su bu na-S
-poli metyl acrylat(Mình chỉ điều chế đc = CH4 thôi)
CH4+Cl2---->CH3Cl(đk:ánh sáng)
CH3Cl+NaOH---->CH3OH+NaCl
CH3OH+CO---->CH3COOH
CH3COOH+C2H2----->
nCH3COOCH=CH2---->nmetyl acrylat
 
P

phanthanh1711

Đầu tiên điều chế C2H2
CaCO3------->CaO+CO2(Đk:900độ)
CaO+3C----->CaC2+CO
CaC2+2H2O----->C2H2+Ca(OH)2
-PE
nC2H2----->(-CH2-CH2)n
-PVC
C2H2---->C2H4(ĐK:H2,xt:pd/PbCO3)
C2H4+Cl2---->C2H3Cl(đk:500độ)
nC2H3Cl----->nPVC
-Cao su bu na
2C2H2----->C4H4(Vinylaxetilenđk:CuCl2/NH4Cl)
C4H4+H2---->C4H6(Butađien-1,3,đk:pd/PbCO3)
nC4H6---->ncao su bu na
-Cao su nu na-N
Lấy C2H3Cl+HCN------>C2H3CN+HCl
Sau đó lấy nC2H3CN+nC4H6(Butađien-1,3)----->ncao su bu na-N
-Cao su bu na-S
Trước tiên điều chế CH2=CH-C6H5
Lấy C2H3Cl+C6H6---->CH2=CH-C6H5+HCl(Đk:AlCl3,to)
nC4H6(Butađien-1,3)+nCH2=CH-C6H5----->n cao su bu na-S
-poli metyl acrylat(Mình chỉ điều chế đc = CH4 thôi)
CH4+Cl2---->CH3Cl(đk:ánh sáng)
CH3Cl+NaOH---->CH3OH+NaCl
CH3OH+CO---->CH3COOH
CH3COOH+C2H2----->
nCH3COOCH=CH2---->nmetyl acrylat

Bạn ơi hình như không đúng rồi. Vì hình như điều chế PE có CT như thế này cơ mà: PE:
nCH2=CH2----> (-CH2-CH2-)n
và cả pt CH3OH sao lại cộng được với CO để tạo ra CH3COOH(pt này đúng sao, mình chưa gặp pt này)
metylacrylat phải là như thế này mà: CH2=CH-COOCH3, đó bạn xem lại rồi trả lời giúp mình nha, cảm ơn.
 
G

giotbuonkhongten

[TEX]C_2H_2 + H_2O --> CH_3CH=O[/TEX]

[TEX]CH_4 + 0,5O_2 -- Cu, 200^o, 100atm --> CH_3OH[/TEX]

[TEX] CH_3CH=O + HCN --> CH_3CH(OH)CN[/TEX]


[TEX] CH_3-CH(OH)CN + H_2O --> CH_3CH(OH)COOH[/TEX]

[TEX] CH_3CH(OH)COOH - H_2O --> CH_2=CHCOOH [/TEX]

[TEX] CH_2=CHCOOH + CH_3OH --> CH_2=CHCOOCH_3[/TEX]










Thêm đk nữa là ok :)
 
P

phanthanh1711

[TEX]C_2H_2 + H_2O --> CH_3CH=O[/TEX]

[TEX]CH_4 + 0,5O_2 -- Cu, 200^o, 100atm --> CH_3OH[/TEX]

[TEX] CH_3CH=O + HCN --> CH_3CH(OH)CN[/TEX]


[TEX] CH_3-CH(OH)CN + H_2O --> CH_3CH(OH)COOH[/TEX]

[TEX] CH_3CH(OH)COOH - H_2O --> CH_2=CHCOOH [/TEX]

[TEX] CH_2=CHCOOH + CH_3OH --> CH_2=CHCOOCH_3[/TEX]










Thêm đk nữa là ok :)

Cho Thanh hỏi, CH4 lấy từ đâu ạ và ptpu CH3CH(OH)CN + H2O---> CH3(OH)COOH trong sản phẩm còn "N" trong CH3CH(OH)CN không ạ và những ptpu còn lại có thêm điều kiện gì nữa không ạ? cảm ơn.
 
G

giotbuonkhongten

latex.php
[TEX]+ NH_3 .......dk H+ [/TEX]
latex.php
[TEX]dk t^o [/TEX]

Đọc lướt bài trên tưởng đã điều chế [TEX]CH_4[/TEX]

[TEX]CH_3CHO + 1/2 O_2 -Mn^{2+}--> CH_3COOH[/TEX]

[TEX]CH_3COOH + C_2H_2 --> CH_3COOCH=CH_2[/TEX]

[TEX]CH_3COOH + Na --> CH_3COONa[/TEX]

[TEX]CH_3COONa + NaOH --> CH_4 + Na_2CO_3[/TEX]
 
Top Bottom