Hóa 10 Viết PTHH

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch HNO₃ rất loãng thì được 6,72 lít hỗn hợp khí gồm NO và N₂O ở điều kiện tiêu chuẩn (không còn sản phẩm khử khác), biết khối lượng của dung dịch sau phản ứng không thay đổi. Viết phương trình hóa học và tính m?

Mong được sự giúp đỡ ^.^
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi x, y là mol NO và N2O
x+y=0,3 (1)
BT e=>[imath]n_{Al}[/imath]=[imath]\frac{3x+8y}{3}[/imath]
Khối lượng sau dd không đổi => [imath]m_{Al}[/imath]=[imath]m_{khí}[/imath]
=>27.[imath]\frac{3x+8y}{3}[/imath]=30x+44y (2)
(1)(2)=>x=[imath]\frac{42}{155};, y=[/imath][imath]\frac{9}{310}[/imath]
=>[imath]n_{Al}[/imath]=[imath]\frac{54}{155}[/imath]=>m=9,406g
PT chắc bạn tự viết được ha ?
Tham khảo thêm kiến thức tại đây !
 
  • Love
Reactions: World Hello

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
Gọi x, y là mol NO và N2O
x+y=0,3 (1)
BT e=>[imath]n_{Al}[/imath]=[imath]\frac{3x+8y}{3}[/imath]
Khối lượng sau dd không đổi => [imath]m_{Al}[/imath]=[imath]m_{khí}[/imath]
=>27.[imath]\frac{3x+8y}{3}[/imath]=30x+44y (2)
(1)(2)=>x=[imath]\frac{42}{155};, y=[/imath][imath]\frac{9}{310}[/imath]
=>[imath]n_{Al}[/imath]=[imath]\frac{54}{155}[/imath]=>m=9,406g
PT chắc bạn tự viết được ha ?
Tham khảo thêm kiến thức tại đây !
Myfriend_FPTNhưng mà tớ chưa học chỗ bảo toàn electron ;-; nên chưa hiểu
Phương trình thì chắc là: 11Al + 42HNO₃ → 11Al(NO₃)₃ + 3NO + 3N₂O + 21H₂O
Bạn giải bằng cách theo phương trình hóa học được không?
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Nhưng mà tớ chưa học chỗ bảo toàn electron ;-; nên chưa hiểu
Phương trình thì chắc là: 11Al + 42HNO₃ → 11Al(NO₃)₃ + 3NO + 3N₂O + 21H₂O
Bạn giải bằng cách theo phương trình hóa học được không?
World HelloNếu chưa học bảo toàn mol e, có thể giải như sau


Gọi a, b là mol Al phản ứng
Al + 4 HNO3 -> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O. (1)
a------------------------------------------a
m dd giảm = mNO - mAl = 30a - 27a = 3a
8 Al + 30 HNO3 -> 8 Al(NO3)3 + 3 N2O + 15 H2O.
b----------------------------------------------------------0,375b
m dd tăng = mAl - mN2O = 27b - 44*0,375b = 16,5b
Vì m dd không đổi: => 3a = 16,5b => a = 3,5b
Mol NO : mol N2O = 3,5b : 0,375b = 28 : 3

Với tỉ lệ trên => 28*(1) + (2) => phương trình là:
36 Al + 142 HNO3 -> 36 Al(NO3)3 + 28 NO + 3 N2O + 71 H2O.
x------------------------------------------------------28x/36----3x/36
Mol hh khí = 31x/36 = 0,3 => x =
=> mAl = 27*x = 9,406
 
Last edited:
  • Love
Reactions: World Hello
Top Bottom