Toán Viết pt đường thẳng

smile_a2

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười hai 2013
528
4
101

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho hai điểm P(3;2), Q(1;-4).
Viết pt đường thẳng d đi qua điểm P sao cho khoảng cách từ Q đến đường thẳng đó bằng 2
Gọi pt đt d có dạng ax+by+c=0 (a^2 + b^2 > 0)
(d) đi qua P(3;2)
=> 3a+2b+c=0 => c=-3a-2b
=> d có dạng : ax+by-3a-2b=0
Ta có :
[tex]d_{(Q;d)}=\frac{\left | a-4b-3a-2b \right |}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}=2\Leftrightarrow \left | -2a-6b \right |=2\sqrt{a^{2}+b^{2}}[/tex] (1)
[tex]\Leftrightarrow \left | a+3b \right |=\sqrt{a^{2}+b^{2}}\Leftrightarrow a^{2}+6ab+9b^{2}=a^{2}+b^{2}\Leftrightarrow 8b^{2}+6ab=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow b(4b+3a)=0[/tex]
=> b=0 hoặc 4b+3a=0
+) b=0
Chọn a=1
=> (d) : x=3 (2)
+) 4b+3a=0
Chọn b=-3
=> a=4
=> (d) : 4x-3y-6=0

Giải thích : Tại sao lại nói chọn : bởi vì nếu a=1 ; a=1 ; a=3 hay a=n thì cuối cùng rút gọn vẫn về (2) . Giải thích tương tự với trường hợp 2 :)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: smile_a2

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho hai điểm P(3;2), Q(1;-4).
Viết pt đường thẳng d đi qua điểm P sao cho khoảng cách từ Q đến đường thẳng đó bằng 2
Bài này bạn có thể làm như sau:
giả sử phương trình đường thẳng d có dạng: ax+by+c=0
gọi N là hình chiếu vuông góc của Q lên đường thẳng d (QN=2)
xét tam giác vuông QNP ta sẽ tính được cos góc QPN sau đó dùng công thức tính cos góc giữa 2 đường thẳng QP và PN sẽ tìm được giá trị của a và b. Thay giá trị a và b vào phương trình đường thẳng d rồi dùng công thức tính khoảng cách từ Q tới đường thẳng d cho bằng 2 sẽ tìm được giá trị của c => viết được phương trình đường thẳng d
 
  • Like
Reactions: smile_a2

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
22
Hà Tĩnh
Gọi d: ax+by+c=0 (a^2+b^2 khác 0)
Ta có: d đi qua P(3;2)=>d: ax+by-3a-2b=0
d(Q,d)=[tex]\left|a-4b-3a-2b\right |[/tex] /[tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}[/tex]=2

<=> [tex]\left|-2a-6b\right |[/tex]=2[tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}[/tex]
<=> 4a^2+24ab+36b^2 = 4a^2+4b^2
<=> 36b^2+24ab = 0
<=>b=0 hoặc b=[tex]\frac{-3a}{4}[/tex]
Với b=0 thì a tùy ý, ta chọn a=1
==> pt đường thẳng d: x-3=0
Với b=[tex]\frac{-3a}{4}[/tex] thì chọn a=4 => b=-3
==> pt đường thẳng d: 4x-3y-6=0
 
  • Like
Reactions: smile_a2
Top Bottom