viết pt đường thẳng liên quan khoảng cách

T

tranvanhung7997

Trong mặt phẳng xOy lập phương trình đường thẳng d cách A(1;1) một khoảng bằng 2 và cách B(2;3) một khoảng bằng 4

Trung điểm M của AB coa tọa độ là: [TEX]M(\frac{3}{2};2)[/TEX]
Kẻ AH, BK, MN vuông góc đường thẳng d
\Rightarrow MN là đường trung bình của hình thang AHKB \Rightarrow 2MN=AH+BK
\Rightarrow MN=3
Ta có đường thẳng d vuông góc với MN và MN=3
\Rightarrow Đường thẳng d là tiếp tuyến của đường tròn tâm M bán kính 3 (Hay d là tiếp tuyến đương tròn có PT: [TEX](x-\frac{3}{2})^2+(y-3)^2=3^2[/TEX]
 
C

conan_00727

đường thẳng d vuông góc với MN và MN=3
\Rightarrow Đường thẳng d là tiếp tuyến của đường tròn tâm M bán kính 3 (Hay d là tiếp tuyến đương tròn có PT: [TEX](x-\frac{3}{2})^2+(y-3)^2=3^2[/TEX][/SIZE][/QUOTE].
Theo như bạn hướng dẫn thì đến đây mình vẫn không giải được vì không có toạ độ vecto pháp tuyến của d cũng không có toạ độ điểm đi qua. Nếu giải hệ ba ẩn dựa vào các khoảng cách thì mình thấy hơi phức tạp. Mình kém phần này lắm bạn có thể giải chi tiết hơn giúp mình không.
 
T

tranvanhung7997

Không phải đâu bạn à
Có vô số đường thẳng d cần tìm bạn à. Có vô số tiếp tuyến của đường tròn nên có vô số đt d.
Nếu đường thẳng d có 1 điều kiện nào đó chẳng hạn đi qua điểm nào đó thì chỉ là 1 đường nhưng ở đây d không có bất kì điều kiện nào cả.
 
Top Bottom