Hóa 8 Viết phương trình phản ứng

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
19
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Viết phương trình phản ứng xảy ra khi cho mỗi kim loại Zn, Al tác dụng với:
1. Axit clohidric
2. Dung dịch NaOH

Bài 2. Cho dòng khí hidro lấy dư đi qua ống sứ đựng hỗn hợp A gồm Al2O3, Fe2O3, CuO khi đốt nóng đến khi phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được chất rắn B còn lại trong ống. Cho B vào cốc đựng axit HCl 2M dư, khuấy còn lại 8g chất rắn không tan, có 4,48 lít khí (đktc) bay ra và chỉ có 350ml dung dịch axit HCl 2M đã phản ứng. Viết phương trình phản ứng. Tìm % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A.
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1. Viết phương trình phản ứng xảy ra khi cho mỗi kim loại Zn, Al tác dụng với:
1. Axit clohidric
2. Dung dịch NaOH.
Bài 1:
1. Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
2. Zn + 2NaOH = Na2ZnO2 + H2
Al + NaOH + H2O = NaAlO2 + 3/2H2
Bài 2. Cho dòng khí hidro lấy dư đi qua ống sứ đựng hỗn hợp A gồm Al2O3, Fe2O3, CuO khi đốt nóng đến khi phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được chất rắn B còn lại trong ống. Cho B vào cốc đựng axit HCl 2M dư, khuấy còn lại 8g chất rắn không tan, có 4,48 lít khí (đktc) bay ra và chỉ có 350ml dung dịch axit HCl 2M đã phản ứng. Viết phương trình phản ứng. Tìm % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A.

Al2O3 ko bị khử hay ko tác dụng với H2
- Khi cho H2 dư, nung nóng, pư xrht:

Fe2O3 + 3H2 ---to---> 2Fe + 3H2O (1)
CuO + H2 = Cu + H2O (2)

Chất rắn B : Fe, Cu, Al2O3

- Cho HCl dư . nHCl đã pư = 0,7 mol
Cu ko tan => mCu = 8g => nCu = 0,125 mol
Theo pthh (1) => nCuO = nCu = 0,125 mol

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (bay lên) (3)
0,2---0,4----------------0,2

=> nHCl pư vs Al2O3 = 0,7 - 0,4 mol = 0,3 mol
Dựa vào pt (1) => nFe2O3 = 1/2nFe = 0,1 mol

Al2O3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O (4)
0,05------0,3

Như vậy, nCuO = 0,125; nFe2O3 = 0,1; nAl2O3 = 0,05 ... Dễ dàng tính được %
 
Top Bottom