Toán Viết phương trình đường tròn

Minhchau.135

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
110
41
26
24
Long An
THPT Nguyễn Trung Trực

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt tâm đường tròn (ở mỗi câu) là $I$, bán kính là $R$. Do đường tròn đi qua A, B nên $I$ là trung điểm của đoạn $AB$
a) $A (6;3), \ B (3;2), \ \Delta: x + 2y - 2 = 0$.
Toạ độ tâm: $x_I = \dfrac{6+3}{2} = \dfrac{9}{2}, \ y_I = \dfrac{3+2}{2} = \dfrac{5}{2} \Rightarrow I \left( \dfrac{9}{2}; \dfrac{5}{2} \right )$
$R=d(I; \Delta) = \dfrac{\left | \dfrac{9}{2} + 2 \dfrac{5}{2} - 2 \right |}{\sqrt{1^2 + 2^2}} = \dfrac{3 \sqrt{5}}{2}$
PT đường tròn: $\left( x - \dfrac{9}{2} \right) ^2 + \left( y - \dfrac{5}{2} \right) ^2 = \dfrac{45}{4}$

b) $A (-1;-2), \ B (2;1), \ \Delta: 2x - y + 2 =0$.
Toạ độ tâm: $x_I = \dfrac{-1+2}{2} = \dfrac{1}{2}, \ y_I = \dfrac{-2+1}{2} = - \dfrac{1}{2} \Rightarrow I \left( \dfrac{1}{2}; - \dfrac{1}{2} \right )$
$R=d(I; \Delta) = \dfrac{\left | 2. \dfrac{1}{2} - \left ( \dfrac{-1}{2} \right ) + 2 \right |}{\sqrt{2^2 + (-1)^2}} = \dfrac{7 \sqrt{5}}{10}$
PT đường tròn: $\left( x - \dfrac{1}{2} \right) ^2 + \left( y + \dfrac{1}{2} \right) ^2 = \dfrac{49}{20}$

c) $A (2;0), \ B (4;2) , \ \Delta$ trùng Oy.
$\Delta$ trùng Oy $\Rightarrow \ \Delta: x=0$
Toạ độ tâm: $x_I = \dfrac{2+4}{2} = 3, \ y_I = \dfrac{0+2}{2} = 1 \Rightarrow I \left( 3;1 \right )$
$R=d(I; \Delta) = \dfrac{\left | 3 \right |}{\sqrt{1^2}} = 3$
PT đường tròn: $\left( x - 3 \right) ^2 + \left( y - 1 \right) ^2 = 9$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom