Viết phép lai

J

jasmine95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với 2 gen B và b, nằm trên NST thường, B quy định tính trạng hoa đỏ, b quy định thính trạng hoa vàng, gen trội là trội hoàn toàn. Tiến hành lai giữa cây hoa đỏ với cây hoa đỏ ở F1 được toàn cây hoa đỏ, sau đó cho các cây F1 tạp giao ở F2 thu được cả cây hoa đỏ lẫn cây hoa vàng. Hãy cho biết tỉ lệ phân tính ở F2 ?
 
K

kiddeptrai

P : BBxBb =>F1 gom Bb & BB ti? le 1:1 .cho tap giao thi dua ve kieu? quan the?
(3B:1b)x(3Bx1b) =>bb =1/4x1/4 =1/16 (hoa trang) .con lai 15/16 la hoa do? (hoa do? bao gom BB&Bb)
 
A

airblade1996

F1 100% đỏ, F2 vừa đỏ vừa vàng, vậy chỉ có trường hợp BbxBB
Các cây F1 thu được toàn đỏ , có 2 kiểu gen BB,Bb. Cái tần số B trong tổng cây F1 chiếm 3 phần trong 4 phần, nên là p(B)= 3/4, còn lại tần số q(b) là 1/4
Sau 1 thế hệ tạp giao(ngẫu phối) thì quần thể cân bằng, thỏa công thức
[tex]p^2BB+2pqBb+q^2bb=1[/tex]
thế vào có 9/16 BB:6/16Bb:1/16bb
hay 15 đỏ:1vàng

Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom