Sử 10 Viết luận tóm lược kháng chiến từ X - XVIII

Thảo luận trong 'Việt Nam từ thế kỉ X đến thế kỉ XV' bắt đầu bởi Thảo Nguyên 24, 13 Tháng tư 2020.

Lượt xem: 375

 1. Thảo Nguyên 24

  Thảo Nguyên 24 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  36
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Đơn Dương
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Viết bài luận: Tóm lược các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam từ thế kỉ X đến thế kỉ XVIII ( Thể hiện được thời gian nổ ra,địa điểm, người lãnh đạo,sơ lược diễn biến, kết quả; về phía giặc là giặc nào, ai chỉ huy….)
  AI GIÚP EM VỚI Ạ. HÔM NAY NỘP RỒI MÀ EM KHÔNG HIỂU :>(:>(:>(
   
  Candy Nguyễn ^.^ thích bài này.
 2. Khánh Ngô Nam

  Khánh Ngô Nam Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  964
  Điểm thành tích:
  146
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Tôn Đức Thắng

  Từ trước đến nay có biết bao chiến thắng lẫy lừng trong sự nghiệp cứu nước và giữ nước của nhân dân ta, đặc biệt trong giai đoạn thế kỉ X đến thế kỉ XVIII với biết bao chiến thắng như chiến thắng chống Quân Tống ,quân Mông Nguyên,vv. Trong chiến thắng chống Tống ,phải kể đến hai cuộc đấu tranh tiêu biểu là : Cuộc kháng chiến chống Tống thời Tiền Lê vào năm 981, áp dụng mưu lược đóng cọc trên sông Bạch Đằng quân Đại Cồ Việt với sự chỉ huy của Lê Hoàn đã đánh đuổi được quân Tống khỏi nước ta ,củng cố nền độc lập.Một năm sau vào 1075 quân Tống lại lăm le chiếm nước ta. Lúc này là triều Lý đã cử Lý Thường Kiệt lập phòng tuyến sông Như Nguyệt với bản tuyên ngôn độc lập lần thứ nhất " Nam quốc sơn hà" đã đánh đuổi quân Tống lần thứ hai vào năm 1077.Sau khi đánh đuổi quân Tống thì đến lượt nhà Trần phải đánh đuổi quân Mông - Nguyên với ba lần xâm lược vào các năm 1258, 1285, 1287 - 1288 với sự hung bạo của mình. Với sự sáng suốt của Trần Thủ Độ ,Trần Hưng Đạo với các vua Trần đã đánh chiếm được quân Mông - Nguyên với những thắng lợi như Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng. Tiêu biểu là Bạch Đằng năm 1288 đã đè bẹp ý chí xâm lược của quân giặc giữ vững lãnh thổ. Nhưng trong các chiến thắng cũng không tránh khỏi những thất bại, đó là thất bại của Hồ Quý Ly vào năm 1407 với nhà Minh . Sau đó vào năm 1418 ,cuộc khởi nghĩa nông dân do Lê Lợi lãnh đạo đứng lên dựng cờ khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi quân Minh đặc biệt là ở hai trận Tốt Động - Chúc Động và Chi Lăng - Xương Giang ,buộc quân Minh rút khỏi nước ta vào năm 1427. Sau thế kỉ 15 , nước ta lại rơi vào thế bị chia cắt bởi các phe như: Chiến tranh Nam - Bắc triều 1545 – 1592, chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1627-1672 hay là cuộc chia cắt đàng trong đàng ngoài, ngoài làm cho đất nước không thống nhất nhưng về thực tế không làm cản trợ sự phát triển đất nước mà còn thúc đẩy sự phát triển cả về kinh tế, văn hóa và quân sự.Vì vậy vào năm 1771 ,khởi nghĩa nông dân bùng lên ở Tây Sơn (Bình Định) do Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo .Từ một cuộc khởi nghĩa nhanh chóng thành phong trào lật đổ chúa Nguyễn ở Đàng Trong.Nguyễn Ánh lúc này lại sang cầu cứu quân Xiêm .Lợi dụng lúc Nguyễn Ánh sang cầu cứu chúng đã nhân cơ hội sang xâm chiếm nước ta vào năm 1785, lúc này Nguyễn Huệ đã tổ chức trận đánh phục kích Rạch Gầm - Xoài Mút (trên sông Tiền - Tiền Giang) đánh tan quân Xiêm, Nguyễn Ánh phải chạy sang Xiêm ,cho thấy sự mưu trí của Nguyễn Huệ và nêu cao ý thức dân tộc của phong trào Tây Sơn. Sau khi tiêu diệt quân Xiêm ,Nguyễn Huệ lại ra Bắc để tiêu diệt họ Trịnh.Sau đó Nguyễn Hữu Chỉnh giúp vua Lê Chiêu Thống chống lại Tây Sơn. Sau khi bị quân Tây Sơn đánh vua Lê Chiêu Thống đã cầu cứu quân Thanh. Nhân cơ hội này quân Thanh lại tiếp tục xâm chiếm nước ta , với ý chí và lòng dũng cảm quân Tây Sơn đã đánh đuổi quân Thanh thành công và Nguyễn Huệ tiếp tục củng cố và phát triển đất nước.
   
  Last edited: 15 Tháng tư 2020
  Mun2677, Thảo Nguyên 24Kino-Kun thích bài này.
 3. Ruka93

  Ruka93 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  449
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thạch Thất

  Bài viết còn 1 số đoạn tối nghĩa :
  1. Sự trở lại của Lê Lợi???
  2. Hữu Chỉnh giúp vua Lê "phản bội" Tây Sơn????????????????????????????????????????????
  3. Nguyễn Huệ lập nên nhà Tây Sơn?????????????????
  Nà ní ? ???????????????
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->