Hóa 10 Viết ký hiệu hoá học của nguyên tử ?

hieult

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2022
23
30
21
19
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn và các anh chị giúp em bài này với ạ :)
Đồng vị bền của một nguyên tố X tại cation X^a+ ( a <= 3) có tổng các hạt cơ bản là 37 hạt. Viết ký hiệu hoá học của đồng vị trên ?
Em cảm ơn các bạn, anh chị nhiều !
 
  • Like
Reactions: The Ris

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nhờ các bạn và các anh chị giúp em bài này với ạ :)
Đồng vị bền của một nguyên tố X tại cation X^a+ ( a <= 3) có tổng các hạt cơ bản là 37 hạt. Viết ký hiệu hoá học của đồng vị trên ?
Em cảm ơn các bạn, anh chị nhiều !
hieultTa có 2p+n-a=37 (1)
1<=[imath]\dfrac{n}{p}[/imath]<=1,5 (2)
Xét a=1 hoặc 2 hoặc 3 thay vào (1)
Từ 1,2=> nguyên tố trên
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Bạn có thể tham khảo các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hieult

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]2p+n=37+a[/imath]
Ta lại có [imath]p \le n \le 1,5p[/imath]
Với [imath]a=1 \to 10,85 \le p \le12,67 \to p=11,n=16\to Na[/imath](Không bền) và [imath]p=12,n=14\to Mg[/imath](loại)
Với [imath]a=2 \to 11,14 \le p \le 13 \to p=12,n=15[/imath] (Không bền) và [imath]p=13,n=13 \to Al[/imath] Loại
Với [imath]a=3 \to 11,42 \le p \le 13,3 \to p=12,p=16 \to Mg[/imath] (Loại) và [imath]p=13,n=14 \to Al[/imath](Bền,Chọn)
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
  • Like
Reactions: hieult and khgmii06
Top Bottom