Hóa 10 Viết công thức electron và công thức cấu tạo của các hợp chất cộng hóa trị

pepedảetảd2005

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2020
8
0
1
21
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Cho các phân tử sau: NaCl, N2, NH3, CaO, C2H4. Hãy cho biết, trong các phân tử đó thì phân tử nào có liên kết cộng hoá trị có cực, liên kết cộng hoá trị không có cực và liên kết ion. Biết độ âm điện: O = 3,44 ; N = 3,04; Na = 0,93; H = 2,2; Ca =1,0; Cl= 3,16.
Viết công thức electron và công thức cấu tạo của các hợp chất cộng hóa trị?
 
Last edited by a moderator:

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
cộng hóa trị có cực: NH3; C2H4
cộng hóa trị không cực: N2
ion: CaO; NaCl
CTe trước rồi đến CTCT nha
;'.PNG g.PNG xx.PNG
cách xác định loại liên kết dựa vào thành phần nguyên tố (sử dụng khi đề thi không cho độ âm điện) :
- ion: là liên kết giữa kim loại điển hình với phi kim điển hình
- Cộng hóa trị: thường là liên kết giữa hai phi kim
- Liên kết trong phân tử đơn chất => liên kết cộng hóa trị không cực
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 2: Cho các phân tử sau: NaCl, N2, NH3, CaO, C2H4. Hãy cho biết, trong các phân tử đó thì phân tử nào có liên kết cộng hoá trị có cực, liên kết cộng hoá trị không có cực và liên kết ion. Biết độ âm điện: O = 3,44 ; N = 3,04; Na = 0,93; H = 2,2; Ca =1,0; Cl= 3,16.
Viết công thức electron và công thức cấu tạo của các hợp chất cộng hóa trị?
Mình bổ sung thêm cách tính phân tử nào có LK cộng hóa trị có cực (không có cực) và liên kết ion nha ^^
_______
CT: hiệu độ âm điện lớn hơn - hiệu độ âm điện nhỏ hơn
Nếu :
+ hiệu độ âm điện : 0 -> dưới 0,4 => không phân cực
+ hiệu độ âm điện từ 0,4 -> dưới 1,7 => có phân cực
+ hiệu độ âm điện trên 1,7 => ion
VD:
Phân tử NaCl có độ âm điện của Na = 0,93 và Cl = 3,16
=> Hiệu độ âm điện = 3,16 - 0,93 > 1,7
=> LK ion
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom