Toán Vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
20
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm A cách đường thẳng xy là 12cm. Vẽ đường tròn (A;13cm).
a. Chứng minh rằng đường tròn (A) có 2 giao điểm với đường thẳng xy.
b. Gọi 2 giao điểm nói trên là B và C. Tính độ dài BC.
c. Vẽ tiếp tuyến tại B và C với (A), chúng cắt nhau tại D. Tính diện tích tứ giác ABDC.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho điểm A cách đường thẳng xy là 12cm. Vẽ đường tròn (A;13cm).
a. Chứng minh rằng đường tròn (A) có 2 giao điểm với đường thẳng xy.
b. Gọi 2 giao điểm nói trên là B và C. Tính độ dài BC.
c. Vẽ tiếp tuyến tại B và C với (A), chúng cắt nhau tại D. Tính diện tích tứ giác ABDC.
a) Kẻ $AH\perp xy$. Ta có $AH<AC$ nên đường tròn $(A)$ và đường thẳng $xy$ cắt nhau hay $(A)$ có $2$ giao điểm với $xy$.
b) Áp dụng ĐL Py-ta-go vào $\triangle ACH$ ta tính được $HC=5\ cm$.
Mà $BC=2HC$ (quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây) $\Rightarrow BC=10\ cm$.
c) Dễ dàng cm được $\triangle ABD=\triangle ACD$ (c.c.c) và tính được $AD=\dfrac{169}{12}$ theo hệ thức giữa cạnh và đường cao.
$\Rightarrow S_{ABCD}=2S_{ACD}=AD.CH=\dfrac{169}{12}.5=\dfrac{845}{12}\ (cm^2)$
 
Top Bottom