Toán 10 Vector

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình chữ nhật ABCD , K là hình chiếu của B trên AC . M , N lần lượt là trung điểm của AK và CD . Chứng minh : BM vuông góc với MN .
lò lựu đạn1660137582026.png
Gọi E là trung điểm BK

[imath]\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{BE}+\overrightarrow{EM}=\dfrac{1}2\overrightarrow{BK}-\dfrac{1}2\overrightarrow{AB}[/imath]

[imath]\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{BN}-\overrightarrow{BM}[/imath]

[imath]=\overrightarrow{BC}+\dfrac{1}2\overrightarrow{CD}-\dfrac{1}2\overrightarrow{BK}+\dfrac{1}2\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{AD}-\dfrac{1}2\overrightarrow{BK}[/imath]

[imath]\overrightarrow{BM}.\overrightarrow{MN}=\dfrac{1}2(\overrightarrow{BK}-\overrightarrow{AB})(\overrightarrow{AD}-\dfrac{1}2\overrightarrow{BK})[/imath]

[imath]\Rightarrow 2\overrightarrow{BM}.\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{BK}.\overrightarrow{AD}-\dfrac{1}2BK^2+\dfrac{1}2\overrightarrow{BK}.\overrightarrow{AB}[/imath]

[imath]=\overrightarrow{BK}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{CD})-\dfrac{1}2BK^2+\dfrac{1}2\overrightarrow{BK}.\overrightarrow{AB}[/imath]

[imath]=\overrightarrow{BK}(\overrightarrow{CD}-\dfrac{1}2\overrightarrow{BK}+\dfrac{1}2\overrightarrow{AB})=\overrightarrow{BK}(-\dfrac{1}2\overrightarrow{AB}-\dfrac{1}2\overrightarrow{BK})=\dfrac{-1}2\overrightarrow{BK}\overrightarrow{AK}=\overrightarrow{0}[/imath]

[imath]\Rightarrow BK\bot MN[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Vector
 
Top Bottom