Toán 10 Vectơ

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
cho tam giác ABC. Tìm điểm M thỏa đẳng thức sau;

a) MA→ + MB→ - MC→ = BC→

b) MA→ - 2MB→ = BC→
hungtamhiep6699a) Ta có:
[imath]\overrightarrow{MB}-\overrightarrow{MC} = \overrightarrow{CB}[/imath]
[imath]\Rightarrow \overrightarrow{MA} =\overrightarrow{BC} - \overrightarrow{CB} = 2\overrightarrow{BC}[/imath]
Lấy D đối xứng B qua C, ta có: [imath]\overrightarrow{BD} = 2\overrightarrow{BC} = \overrightarrow{MA}[/imath].
Xác định M là đỉnh còn lại sao cho ABDM là hình bình hành.

b) Ta có:
[imath]\overrightarrow{MA} - \overrightarrow{MB} = \overrightarrow{BA}[/imath]
[imath]\Rightarrow -\overrightarrow{MB} = \overrightarrow{BC} - \overrightarrow{BA} =\overrightarrow{AC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \overrightarrow{BM} = \overrightarrow{AC}[/imath]
Xác định M là đỉnh còn lại sao cho CABM là hình bình hành.

Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: . Vector
 
Top Bottom