Toán vecto

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
  • Like
Reactions: TH trueMilk

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
21
Vĩnh Phúc
cho tam giác ABC .Phía ngoài tam giác ABC dựng các điểm D,E,F sao cho tam giác BCD, CAE,ABF là các tam giác đều . CM 2 tam giác ABC và DEF có cùng trọng tâm


Gọi M,N,P lần lượt là trung điểm cạnh BC,CA,AB
Ta có: vtAD+vtBE+vtCF = vtAM+vtMD+vtBN+vtNE+vtCP+vtPF=(vtAM+vtBN+vtCP)+(vtMD+vtNE+vtPF)
dễ thấy: vtAM+vtBN+vtCP=1/2(vtAB+vtAC)+1/2(vtBA+vtBC)+1/2(vtCA+vtCB)=vt0
và vtMD+vtNE+vtPF=vt0(định lí con nhím) nên vtAD+vtBE+vtCF=vt0 => đpcm

*vt: vecto
*định lí con nhím:bạn tự search nhé
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom