Toán 9 Về lời giải của một bài toán

beebebu

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2016
34
10
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài cuối của đề thi tuyển sinh vào 10 Hà Nội 2017 - 2018:
"Ta viết lên bảng 99 số tự nhiên liên tiếp từ 1 đến 99. Thực hiện thao tác sau: Xóa 3 số a, b, c bất kì trên bảng rồi viết lại lên bảng số (abc + ab + bc + ca + a + b + c). Tiếp tục thực hiện thao tác trên cho đến khi bảng chỉ còn 1 số duy nhất. Tìm số đó."
Em thấy sách có viết lời giải như sau:
"Ta có: abc + ab + bc + ca + a + b + c = (a + 1)(b + 1)(c + 1) - 1
Tại mỗi thao tác thứ nhất ta chọn xóa 3 số a, b, c và thay bằng (a + 1)(b + 1)(c + 1) - 1, ta thấy thao tác này không làm thay đổi tích S = (a1 + 1)(a2 + 1)...(an + 1) với a1, a2, ..., an là tất cả các số còn lại trên bảng
Vì vậy số cuối cùng còn lại bằng: (1 + 1)(2 + 1)(3 + 1)...(99 + 1) - 1 = 100! - 1"
Nhưng em không hiểu lời giải cho lắm :) Ai đó giải thích giùm em với ạ :D
 

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
18
Nghệ An
Quỳnh Lâm
Đây là bài cuối của đề thi tuyển sinh vào 10 Hà Nội 2017 - 2018:
"Ta viết lên bảng 99 số tự nhiên liên tiếp từ 1 đến 99. Thực hiện thao tác sau: Xóa 3 số a, b, c bất kì trên bảng rồi viết lại lên bảng số (abc + ab + bc + ca + a + b + c). Tiếp tục thực hiện thao tác trên cho đến khi bảng chỉ còn 1 số duy nhất. Tìm số đó."
Em thấy sách có viết lời giải như sau:
"Ta có: abc + ab + bc + ca + a + b + c = (a + 1)(b + 1)(c + 1) - 1
Tại mỗi thao tác thứ nhất ta chọn xóa 3 số a, b, c và thay bằng (a + 1)(b + 1)(c + 1) - 1, ta thấy thao tác này không làm thay đổi tích S = (a1 + 1)(a2 + 1)...(an + 1) với a1, a2, ..., an là tất cả các số còn lại trên bảng
Vì vậy số cuối cùng còn lại bằng: (1 + 1)(2 + 1)(3 + 1)...(99 + 1) - 1 = 100! - 1"
Nhưng em không hiểu lời giải cho lắm :) Ai đó giải thích giùm em với ạ :D
Bạn ơi lời giải chỉ có vậy thôi à bạn
 
Top Bottom