Hóa 9 Vẽ đồ thị biểu diễn số mol kết tủa phụ thuộc số mol NaOH đã cho vào A.

Tubeolkn

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2022
2
1
6
18
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: (2 điểm). Khuấy đều m gam Al trong dung dịch chứa a mol HCl (lấy dư) thu được dung
dịch A và 6,72 lít khí H2 (đktc). Cho từ từ dung dịch NaOH loãng vào dung dịch A. 1. Tính m.
2. Hãy vẽ đồ thị biểu diễn số mol kết tủa phụ thuộc số mol NaOH đã cho vào A.
3. Thực nghiệm cho thấy khi số mol NaOH bằng 0,4 và 0,8 thì lượng kết tủa thu được đều là b mol.
Tính giá trị a, b.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Câu 8: (2 điểm). Khuấy đều m gam Al trong dung dịch chứa a mol HCl (lấy dư) thu được dung
dịch A và 6,72 lít khí H2 (đktc). Cho từ từ dung dịch NaOH loãng vào dung dịch A. 1. Tính m.
2. Hãy vẽ đồ thị biểu diễn số mol kết tủa phụ thuộc số mol NaOH đã cho vào A.
3. Thực nghiệm cho thấy khi số mol NaOH bằng 0,4 và 0,8 thì lượng kết tủa thu được đều là b mol.
Tính giá trị a, b.
Tubeolkn1.Al+3HCl-->AlCl3+1,5H2
0,2-------------------0,3 (mol)
-->nAl=0,2 mol-->m=5,4g
2.
1651668353290.png
3.Từ đồ thị thấy
Tại nNaOH=0,8; kết tủa tan 1 phần
4nAl3+ -nOH- +nH+ =b=(0,4-nH+)/3
<=>0,2.4-0,8+nH+=(0,4-nH+)/3 -->nH+=0,1 -->b=0,1 và a=0,7
 
Top Bottom