Hóa 11 Về axit nitric ghép

Giản Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
117
32
76
24
New York
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe tan hết trong 400ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bn ml dd hỗn hợp H2SO4 0,2M và Fe(NO3)3 0,025M (spk duy nhất N 5+ là NO)
Bài này là mình lấy 1 ví dụ để nói đến thắc mắc của mình thôi. Mình muốn hỏi những câu này, mong ai biết thì các bạn giúp mình nhé, mình cảm ơn các bạn trước.
-Kiểu dạng toán như này mình search trên gg mà không thấy ai chỉ hướng giải nên ai biết cho mình biết cách giải với.
-Mình biết là sẽ viêt pt ion có H+ của H2SO4 và NO3- của Fe3+ nhưng mà mình muốn hỏi, pt này bao giờ cũng xảy ra đầu tiên hay sao ạ? Hay là có khi kim loại td với H+ ra H2 và H+ đó là đặc hay loãng mà sao ở trên ghép ra được spk là NO nhưng có khi lại ra H2 được.
-Sau phản ứng giả sử pt như vậy : Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe3+ + NO + 2H2O, thì mình hỏi Fe3+ đó là của Fe(NO3) 3 chứ ko phải của Fe2(SO4)3 đúng ko ạ, vậy sau phản ứng SO4- trong H+ đi đâu r ạ?
Các bạn giúp mình giải đáp thắc mắc nha, cảm ơn các bạn, mình đang rất rối rắm phần này!
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
- Khi cho kim loại vào môi trường có HNO3 hoặc H+ và NO3 - thì phản ứng oxh khử sẽ xảy ra ngay lập tức còn các phản ứng khác tính sau. H2SO4 loãng và NaNO3 cũng sẽ có môi trường như HNO3
- Còn khi ra H2 là do NO3- hết và chỉ còn H+ thì pư xảy ra như thế này VD: Fe + H+ ---> Fe2+ + H2
- Fe3+ là gì còn phải xét dựa vào đề bài
Nếu là Fe vào hỗn hợp H2SO4 và NaNO3 mà sản phẩm có H2 => Fe2(SO4)3
Nếu không có H2 => có cả 2 Fe(NO3)3 và Fe2(SO4)3
À nếu có Al, Zn, thì có thể sẽ có cả NH4+
- Còn nhiều TH khác nữa, muốn biết thì chỉ có thể là làm bài tập nhiều dạng này thôi.
 

Giản Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
117
32
76
24
New York
- Khi cho kim loại vào môi trường có HNO3 hoặc H+ và NO3 - thì phản ứng oxh khử sẽ xảy ra ngay lập tức còn các phản ứng khác tính sau. H2SO4 loãng và NaNO3 cũng sẽ có môi trường như HNO3
- Còn khi ra H2 là do NO3- hết và chỉ còn H+ thì pư xảy ra như thế này VD: Fe + H+ ---> Fe2+ + H2
- Fe3+ là gì còn phải xét dựa vào đề bài
Nếu là Fe vào hỗn hợp H2SO4 và NaNO3 mà sản phẩm có H2 => Fe2(SO4)3
Nếu không có H2 => có cả 2 Fe(NO3)3 và Fe2(SO4)3
À nếu có Al, Zn, thì có thể sẽ có cả NH4+
- Còn nhiều TH khác nữa, muốn biết thì chỉ có thể là làm bài tập nhiều dạng này thôi.
vậy cho mình hỏi với bài toán ở trên, sau pứ H+ dư tiếp tục pứ vs Fe, với sau pứ có sinh ra Fe3+ nữa là Fe tác dụng với Fe3+ nữa, nhưng mình search trên gg thì thấy Fe lại td với Fe3+ ở đề bài là sao ạ? Fe3+ ban đầu ko phải có dính đến NO3- hay sao, và còn Fe3+ sinh ra sau pứ nữa?
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho m gam Fe tan hết trong 400ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bn ml dd hỗn hợp H2SO4 0,2M và Fe(NO3)3 0,025M (spk duy nhất N 5+ là NO)

2Fe3+ + Fe ---> 3Fe2+
=> nFeCl2 = 0,6 => m=76,2g > 68,92 => FeCl3 dư
Y gồm: FeCl2 (3a); FeCl3 (0,4 - 2a) dư
=> a = 0,07
=> Để hòa tan 0,07 Fe cần tối thiểu nên Fe chỉ lên Fe2+
nFe3+ = 0,025V; nH+ = 0,4V; nNO3- = 0,075V
-----Fe + 4H+ +NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
0,075V..[0,4V]...0,075V....0,075V....................
nH+ dư = 0,4V - 0,075V.4 = 0,1V
Tổng nFe3+ = 0,025V + 0,075V = 0,1V
Fe + 2Fe3+ => 3Fe2+
0,05V..0,1V...........0,15V....
Fe + 2H+ ---> Fe2+ + H2
0,05V...0,1V........................
=> 0,075V + 0,05V + 0,05V = 0,07 => V = 0,4 = 400(ml)
 
  • Like
Reactions: Giản Dao
Top Bottom