Hóa 12 VD este

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho X, Y là hai chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và [tex] M_{X}< M_{Y}[/tex] ; Z là ancol có cùng số nguyên tử cacbon với X, T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt hoàn toàn 11,16 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T cần vừa đủ 13,216 lít khí O2 (đktc), thu được khí CO2 và 9,36 gam mước. Mặt khác 11,16 gam E tác dụng tối đa với dung dịch chứa 0,04 mol Br2. Khối lượng muối thu được khi cho cùng lượng E trên tác dụng với KOH dư là
A.5,04 gam.
B.5,44 gam.
C. 4,68 gam.
D.5,80 gam.
Câu 2: Cho 20,8 gam hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ, tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch Y gồm hai muối [tex] R^{1}COONa, R^{2}COONa[/tex] và m gam [tex] R^{'}OH (R^{2}=R^{1}+28)[/tex] . Cô cạn Y rồi đốt cháy hết toàn bộ lượng chất rắn, thu được H2O; 15,9 gam Na2CO3 và 7,84 lít CO2 (đktc). Biết tỉ khối hơi của R'OH so với H2 nhỏ hơn 30. Công thức của hai chất hữu cơ trong X là:
A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3.
B. CH3COOC2H5 và C3H7COOC2H5.
C. HCOOH và C2H5COOCH3.
D. HCOOCH3 và C2H5COOH.
Mọi người giải giúp em với ạ, xin cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 1: Cho X, Y là hai chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và MX<MYMX<MY M_{X}< M_{Y} ; Z là ancol có cùng số nguyên tử cacbon với X, T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt hoàn toàn 11,16 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T cần vừa đủ 13,216 lít khí O2 (đktc), thu được khí CO2 và 9,36 gam mước. Mặt khác 11,16 gam E tác dụng tối đa với dung dịch chứa 0,04 mol Br2. Khối lượng muối thu được khi cho cùng lượng E trên tác dụng với KOH dư là
Bài này nếu có pp đoán thì làm siêu dễ nha e =))
Z là ancol có cùng số nguyên tử C với X, Z hai chức
Thường đề bài ancol 2 chức chỉ có thể là $C_2H_4(OH)_2$ hoặc $C_3H_6(OH)_2$
Số C min của X là 3 ( axit acrylic )
$\rightarrow $ Z là $C_3H_6(OH)_2$, X là axit acrylic
Ta đồng đẳng hóa :
[tex]11,16 g\left\{\begin{matrix} CH_2=CH-COOH : 0,04 & & & \\ C_3H_6(OH)_2 : a & & & \\ CH_2 : b & & & \\ H_2O : c& & & \end{matrix}\right. + 0,59 mol O_2 \rightarrow 0,52 mol H_2O + CO_2[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 76a+14b +18c=8,28 & & \\ 4a+b+c=0,44 & & \\ 4a+1,5b=0,47 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} a=0,11 & & \\ b=0,02 & & \\ c=0,08 & & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow n_{este}=\frac{1}{2}n_{H_2O}$ ( do este 2 chức )
$\rightarrow n_{este}=0,01 mol$
Ghép ta được
[tex]\left\{\begin{matrix} CH2=CH-COOH : 0,01 & & & \\ CH_3-CH=CH-COOH : 0,01 & & & \\ (CH_2=CH-COO)(CH_3-CH=CH-COO)C_3H_6 : 0,01 & & & \\ C_3H_6(OH)_2 : 0,1 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây e tự làm nhé

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
Về phương pháp đồng đẳng hóa thì e có thể xem tại đây
Em có thể làm bài tập để luyện tay phần này tại Dạng bài tập về este - Phương pháp đồng đẳng hoá
 
  • Like
Reactions: DimDim@

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 2: Cho 20,8 gam hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ, tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch Y gồm hai muối R1COONa,R2COONaR1COONa,R2COONa R^{1}COONa, R^{2}COONa và m gam R′OH(R2=R1+28)R′OH(R2=R1+28) R^{'}OH (R^{2}=R^{1}+28) . Cô cạn Y rồi đốt cháy hết toàn bộ lượng chất rắn, thu được H2O; 15,9 gam Na2CO3 và 7,84 lít CO2 (đktc). Biết tỉ khối hơi của R'OH so với H2 nhỏ hơn 30. Công thức của hai chất hữu cơ trong X là:
$M_{R'OH} < 60 \rightarrow R'OH$ có thể là $CH_3OH$ hoặc $C_2H_5OH$
$n_{Na_2CO_3}=0,15 mol \rightarrow n_{NaOH}=0,3 mol$
Từ đáp án suy ra, hai chất hữu cơ đều đơn chức và đều tác dụng với NaOH tỉ lệ 1 : 1
$M$ trung bình của X $=\frac{20,8}{0,3}=69,3$
Từ dữ kiện $R_2=R_1+28$ ta loại được 2 đáp án C, D
Suy ra cả 2 chất đều là este
$\rightarrow $ có 1 este là $HCOOCH_3$
$\rightarrow$ este còn lại là $C_2H_5COOCH_3$
$\rightarrow A$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha
Em có thể làm bài tập để luyện tay phần này tại Dạng bài tập về este - Phương pháp đồng đẳng hoá
 
Top Bottom