Vật lí [Vật lý] Hướng dẫn kĩ năng dò mạch điện

Status
Không mở trả lời sau này.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đối với 1 số mạch điện phức tạp, không phải nối tiếp, song song hay hỗn hợp đơn thuần, ta phải dựa vào một số quy tắc để biến đổi đưa các mạch điện phức tạp về các mạch điện thông thường. Với kiến thức đã học+ kinh nghiệm rút ra từ chính bản thân, hôm nay mk xin hướng dẫn các bạn một số quy tắc biến đổi mạch điện như sau:
*Quy tắc 1: Chập những điểm có cùng hiệu điện thế và vẽ lại sơ đồ mạch điện tương tương.
VD: Nhìn vào sơ đồ hình 1.1, ta khó có thể hình dung được các điện trở được mắc với nhau như thế nào.
4614688225669206867-account_id=1.jpg
+Vẽ lại sơ đồ mạch điện ở hình 1.1 bằng cách chập các điểm C,D,B có chung điện thế. Dĩ nhiên hai cực của nguồn điện phải vẽ ngoài cùng, các điện trở được mắc vào các điểm nào thì trả về nguyên các điểm đó như hình 1.2.
1560609788649371790-account_id=1.jpg
#Chú ý: Điểm C trùng với điểm B nên [tex]U_{CB}=0[/tex], không có dòng điện qua $R_{3}$ nên có thể bỏ $R_{3}$ đi.
*Quy tắc 2: Tách nút
-Với những mạch điện có tính đối xứng thì mới áp dụng được quy tắc tách nút, tách 1 nút thành nhiều điểm khác nhau, nếu các điểm vừa tách ra có cùng hiệu điện thế.
VD: Cho mạch điện như hình 2.1, mỗi đoạn thẳng trong mạch có điện trở bằng $R$
1882234220711654771-account_id=1.jpg
+ Với sơ đồ này ta không thể phân tích đc mạch điện, cần phải vẽ lại mạch điện.
+Vì mạch AC có tính đối xứng và O là tâm đối xứng nên có thể tách nút O thành 2 điểm [tex]O_{1},O_{2}[/tex] như hình 2.2. Mạch điện này vẫn có tính đối xứng nên 2 điểm [tex]O_{1},O_{2}[/tex] có điện thế bằng nhau.
7088659564305255509-account_id=1.jpg
+Phân tích mạch điện của hình 2.2 như sau :[tex][R nt(2R//2R)ntR]//[Rnt(2R//2R)ntR][/tex]
*Quy tắc 3: Bỏ điện trở.
- Ta có thể bỏ đi các điện trở không hoạt động nếu hiệu điện thế hai đầu của nó luôn bằng nhau.
VD: Ta không thể tính được điện trở tương đương của mạch điện ở hình 3.1.mỗi đoạn thẳng trong mạch có điện trở bằng $R$
+Muốn giải bài toán này cần phải vẽ lại mạch điện.
5837105273152008055-account_id=1.jpg
+Nhận xét: Mạch điện MN có tính đối xứng. Các điểm P,O,Q có cùng điện thế nên ta có thể bỏ các điện trở nối giữa hai điểm P,O và O,Q. Như vậy, mạch điện chỉ còn lại như hình 3.2
5635607828846337834-account_id=1.jpg
+Phân tích mạch điện của sơ đồ hình 3.2 như sau: [tex]4R//2R//4R[/tex]
*Quy tắc 4: Mạch tuần hoàn vô hạn:
-Nếu một mạch điện được lặp đi, lặp lại một mắt xích điện trở kéo dài đến vô tận thì điện trở tương tương của mạch sẽ không thay đổi khi ta thêm hoặc bớt một mắt xích vào đầu mạch
VD: Tính điện trở tương tương trong hình 4.1. Trong đó mỗi điện trở là $r$
925507650908151339-account_id=1.jpg
+Vì mạch có tính tuần hoàn, đoạn ACDB được lặp đi, lặp lại và được coi như một mắt xích.
+Do mạch còn vô hạn nên có thể tưởng tượng cắt bớt đi một mắt xích ACDB mà điện trở toàn mạch không thay đổi. Ta đc một mạch điện tương đương như hình 4.2
5240852151999945118-account_id=1.jpg
+ Mạch gồm: [tex](R_{MN}//r)nt 2r[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{MN}=2r+\frac{R_{MN.r}}{R_{MN}+r}\Rightarrow R_{MN}=(1+\sqrt{3})r[/tex]
Mong rằng những gì mk chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trước những bài tập điện nâng cao.Mk sẽ post những kĩ năng làm bài tập Vật lý lên nữa nha.
Hãy tiếp tục theo dõi, ủng hộ cho mk và BQT box Lý HMF nhé! Cảm ơn các bạn nhiều! :D
 

cuulonghongha

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2009
7
4
46
45
tôi là thành viên mới nên chưa biết cách viết bài trên này thế nào. Bạn có thể hướng dẫn tôi cách đăng bài lên đây được không?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hay. Cái này rất bổ ích cần cho học sinh nhiều lắm, mong bạn tiếp tục có những bài viết bổ ích như thế này nữa nhé
Cảm ơn lời động viên của bạn nhiều lắm. :)
Trên diễn đàn còn rất nhiều các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng bạn vào xem nha. :D
tôi là thành viên mới nên chưa biết cách viết bài trên này thế nào. Bạn có thể hướng dẫn tôi cách đăng bài lên đây được không?
OK bạn có thể vào đây để đọc các hướng dẫn đăng bài cũng như dùng các chức năng khác nhé! :)
https://diendan.hocmai.vn/threads/dang-bai-viet-moi.603597/#post-3043691
https://diendan.hocmai.vn/threads/huong-dan-su-dung-dien-dan-hocmai.607512/
 
  • Like
Reactions: chi254

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
Đối với 1 số mạch điện phức tạp, không phải nối tiếp, song song hay hỗn hợp đơn thuần, ta phải dựa vào một số quy tắc để biến đổi đưa các mạch điện phức tạp về các mạch điện thông thường. Với kiến thức đã học+ kinh nghiệm rút ra từ chính bản thân, hôm nay mk xin hướng dẫn các bạn một số quy tắc biến đổi mạch điện như sau:
*Quy tắc 1: Chập những điểm có cùng hiệu điện thế và vẽ lại sơ đồ mạch điện tương tương.
VD: Nhìn vào sơ đồ hình 1.1, ta khó có thể hình dung được các điện trở được mắc với nhau như thế nào.
+Vẽ lại sơ đồ mạch điện ở hình 1.1 bằng cách chập các điểm C,D,B có chung điện thế. Dĩ nhiên hai cực của nguồn điện phải vẽ ngoài cùng, các điện trở được mắc vào các điểm nào thì trả về nguyên các điểm đó như hình 1.2.
#Chú ý: Điểm C trùng với điểm B nên [tex]U_{CB}=0[/tex], không có dòng điện qua $R_{3}$ nên có thể bỏ $R_{3}$ đi.
*Quy tắc 2: Tách nút
-Với những mạch điện có tính đối xứng thì mới áp dụng được quy tắc tách nút, tách 1 nút thành nhiều điểm khác nhau, nếu các điểm vừa tách ra có cùng hiệu điện thế.
VD: Cho mạch điện như hình 2.1, mỗi đoạn thẳng trong mạch có điện trở bằng $R$
+ Với sơ đồ này ta không thể phân tích đc mạch điện, cần phải vẽ lại mạch điện.
+Vì mạch AC có tính đối xứng và O là tâm đối xứng nên có thể tách nút O thành 2 điểm [tex]O_{1},O_{2}[/tex] như hình 2.2. Mạch điện này vẫn có tính đối xứng nên 2 điểm [tex]O_{1},O_{2}[/tex] có điện thế bằng nhau.
+Phân tích mạch điện của hình 2.2 như sau :[tex][R nt(2R//2R)ntR]//[Rnt(2R//2R)ntR][/tex]
*Quy tắc 3: Bỏ điện trở.
- Ta có thể bỏ đi các điện trở không hoạt động nếu hiệu điện thế hai đầu của nó luôn bằng nhau.
VD: Ta không thể tính được điện trở tương đương của mạch điện ở hình 3.1.mỗi đoạn thẳng trong mạch có điện trở bằng $R$
+Muốn giải bài toán này cần phải vẽ lại mạch điện.
+Nhận xét: Mạch điện MN có tính đối xứng. Các điểm P,O,Q có cùng điện thế nên ta có thể bỏ các điện trở nối giữa hai điểm P,O và O,Q. Như vậy, mạch điện chỉ còn lại như hình 3.2
+Phân tích mạch điện của sơ đồ hình 3.2 như sau: [tex]4R//2R//4R[/tex]
*Quy tắc 4: Mạch tuần hoàn vô hạn:
-Nếu một mạch điện được lặp đi, lặp lại một mắt xích điện trở kéo dài đến vô tận thì điện trở tương tương của mạch sẽ không thay đổi khi ta thêm hoặc bớt một mắt xích vào đầu mạch
VD: Tính điện trở tương tương trong hình 4.1. Trong đó mỗi điện trở là $r$
+Vì mạch có tính tuần hoàn, đoạn ACDB được lặp đi, lặp lại và được coi như một mắt xích.
+Do mạch còn vô hạn nên có thể tưởng tượng cắt bớt đi một mắt xích ACDB mà điện trở toàn mạch không thay đổi. Ta đc một mạch điện tương đương như hình 4.2
+ Mạch gồm: [tex](R_{MN}//r)nt 2r[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{MN}=2r+\frac{R_{MN.r}}{R_{MN}+r}\Rightarrow R_{MN}=(1+\sqrt{3})r[/tex]
Mong rằng những gì mk chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trước những bài tập điện nâng cao.Mk sẽ post những kĩ năng làm bài tập Vật lý lên nữa nha.
Hãy tiếp tục theo dõi, ủng hộ cho mk và BQT box Lý HMF nhé! Cảm ơn các bạn nhiều! :D
Bài viết hay lắm a~ Nhưng bạn có thể viết thêm về mạch vòng, mạch sao,... nữa Bài tập về mạch điện thì nhiều vô kể bạn ạ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài viết hay lắm a~ Nhưng bạn có thể viết thêm về mạch vòng, mạch sao,... nữa Bài tập về mạch điện thì nhiều vô kể bạn ạ
Hì hì cảm ơn. Sắp tới mk sẽ chia sẻ thêm về mạch sao. :D Bạn nhớ ủng hộ mk nha. ahihi
Bạn có thể xem thêm các topic mk chia sẻ:
[Vật lý 9] Chuyên đề bồi dưỡng HSG
Hướng dẫn trình tự chung giải bài tập Vật lý
 

Giang Nhược Hân

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
57
34
26
Gia Lai
Hì hì cảm ơn. Sắp tới mk sẽ chia sẻ thêm về mạch sao. :D Bạn nhớ ủng hộ mk nha. ahihi
Bạn có thể xem thêm các topic mk chia sẻ:
[Vật lý 9] Chuyên đề bồi dưỡng HSG
Hướng dẫn trình tự chung giải bài tập Vật lý
Mình xem rồi bạn, mình cũng là hs bồi dưỡng lí nên góp ý thêm cho bạn thôi. Bạn chia sẻ có thể nói mình được ko mik ít khi lên diễn đàn lắm
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
  • Like
Reactions: chi254

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Đam mê nó lại trỗi dậy r... :v
Cập nhật...
*Quy tắc 5: Biến đổi mạch hình sao thành mạch hình tam giác và ngược lại.
Ảnh chụp màn hình (331).png
*
Riêng quy tắc này ít áp dụng. Để giúp các bạn thấy được sự hiệu quả của phương pháp này mk xin đưa ra 1 bài tập đơn giản sau:
" Cho mạch điện như hình dưới. Tính điện trở tương đương của mạch AB biết:
[tex]R_1=R_3=14\Omega ,R_2= R_4=R_5=R_6=R_7=R_8=7\Omega[/tex]
Các bạn thử áp dụng quy tắc 5 để làm bài nhé! Mk sẽ có phần thưởng đặc biệt cho người đầu tiên trả lời chính xác. :D
1b.png
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Đam mê nó lại trỗi dậy r... :v
Cập nhật...
*Quy tắc 5: Biến đổi mạch hình sao thành mạch hình tam giác và ngược lại.
View attachment 19550
*
Riêng quy tắc này ít áp dụng. Để giúp các bạn thấy được sự hiệu quả của phương pháp này mk xin đưa ra 1 bài tập đơn giản sau:
" Cho mạch điện như hình dưới. Tính điện trở tương đương của mạch AB biết:
[tex]R_1=R_3=14\Omega ,R_2= R_4=R_5=R_6=R_7=R_8=7\Omega[/tex]
Các bạn thử áp dụng quy tắc 5 để làm bài nhé! Mk sẽ có phần thưởng đặc biệt cho người đầu tiên trả lời chính xác. :D
View attachment 19554
Untitled.png
WIN_20170902_14_50_16_Pro.jpg
p/s: em cũng không chắc lắm đâu ạ......hình như bài này em nhìn thấy ở đâu rồi thì phải [nhưng em không nhớ nữa^^]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
bạn ơi cho mình hỏi về mạch tuần hoàn rõ hơn được không ? Mạch nào tuần hoàn cũng làm vậy à bạn.
Cái quan trọng của mạch này là nó có tính tuần hoàn bạn nhé! Việc thêm bớt các mắt xích mà mk nói vào mạch chỉ để "phụ đạo" cho việc tính điện trở tương đương thôi... Tùy từng mạch có các quy luật khác mau mà ta thêm, bớt phù hợp. Mạch mk đưa ra VD là 1 mạch phổ biến nha! =))
 

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
22
Tiền Giang
Giúp mình bài 1b với

giúp mình câu 2a với

giúp mình câu 3c với bạn

giúp mình câu 7 với bạn

giúp mình câu 5 với bạn
#Hường bạn đăng bào vào 1 chủ đề mới để được hỗ trợ nhé! ;)
 

Attachments

  • Ảnh vào 04-01-2018 lúc 21.43 #2.jpg
    Ảnh vào 04-01-2018 lúc 21.43 #2.jpg
    159.3 KB · Đọc: 209
  • Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.00.jpg
    Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.00.jpg
    229.2 KB · Đọc: 215
  • Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.01 #2.jpg
    Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.01 #2.jpg
    187 KB · Đọc: 188
  • Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.02 #3.jpg
    Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.02 #3.jpg
    174.8 KB · Đọc: 211
  • Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.02 #4.jpg
    Ảnh vào 04-01-2018 lúc 22.02 #4.jpg
    175.5 KB · Đọc: 216

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
96
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Đối với 1 số mạch điện phức tạp, không phải nối tiếp, song song hay hỗn hợp đơn thuần, ta phải dựa vào một số quy tắc để biến đổi đưa các mạch điện phức tạp về các mạch điện thông thường. Với kiến thức đã học+ kinh nghiệm rút ra từ chính bản thân, hôm nay mk xin hướng dẫn các bạn một số quy tắc biến đổi mạch điện như sau:
*Quy tắc 1: Chập những điểm có cùng hiệu điện thế và vẽ lại sơ đồ mạch điện tương tương.
VD: Nhìn vào sơ đồ hình 1.1, ta khó có thể hình dung được các điện trở được mắc với nhau như thế nào.
+Vẽ lại sơ đồ mạch điện ở hình 1.1 bằng cách chập các điểm C,D,B có chung điện thế. Dĩ nhiên hai cực của nguồn điện phải vẽ ngoài cùng, các điện trở được mắc vào các điểm nào thì trả về nguyên các điểm đó như hình 1.2.
#Chú ý: Điểm C trùng với điểm B nên [tex]U_{CB}=0[/tex], không có dòng điện qua $R_{3}$ nên có thể bỏ $R_{3}$ đi.
*Quy tắc 2: Tách nút
-Với những mạch điện có tính đối xứng thì mới áp dụng được quy tắc tách nút, tách 1 nút thành nhiều điểm khác nhau, nếu các điểm vừa tách ra có cùng hiệu điện thế.
VD: Cho mạch điện như hình 2.1, mỗi đoạn thẳng trong mạch có điện trở bằng $R$
+ Với sơ đồ này ta không thể phân tích đc mạch điện, cần phải vẽ lại mạch điện.
+Vì mạch AC có tính đối xứng và O là tâm đối xứng nên có thể tách nút O thành 2 điểm [tex]O_{1},O_{2}[/tex] như hình 2.2. Mạch điện này vẫn có tính đối xứng nên 2 điểm [tex]O_{1},O_{2}[/tex] có điện thế bằng nhau.
+Phân tích mạch điện của hình 2.2 như sau :[tex][R nt(2R//2R)ntR]//[Rnt(2R//2R)ntR][/tex]
*Quy tắc 3: Bỏ điện trở.
- Ta có thể bỏ đi các điện trở không hoạt động nếu hiệu điện thế hai đầu của nó luôn bằng nhau.
VD: Ta không thể tính được điện trở tương đương của mạch điện ở hình 3.1.mỗi đoạn thẳng trong mạch có điện trở bằng $R$
+Muốn giải bài toán này cần phải vẽ lại mạch điện.
+Nhận xét: Mạch điện MN có tính đối xứng. Các điểm P,O,Q có cùng điện thế nên ta có thể bỏ các điện trở nối giữa hai điểm P,O và O,Q. Như vậy, mạch điện chỉ còn lại như hình 3.2
+Phân tích mạch điện của sơ đồ hình 3.2 như sau: [tex]4R//2R//4R[/tex]
*Quy tắc 4: Mạch tuần hoàn vô hạn:
-Nếu một mạch điện được lặp đi, lặp lại một mắt xích điện trở kéo dài đến vô tận thì điện trở tương tương của mạch sẽ không thay đổi khi ta thêm hoặc bớt một mắt xích vào đầu mạch
VD: Tính điện trở tương tương trong hình 4.1. Trong đó mỗi điện trở là $r$
+Vì mạch có tính tuần hoàn, đoạn ACDB được lặp đi, lặp lại và được coi như một mắt xích.
+Do mạch còn vô hạn nên có thể tưởng tượng cắt bớt đi một mắt xích ACDB mà điện trở toàn mạch không thay đổi. Ta đc một mạch điện tương đương như hình 4.2
+ Mạch gồm: [tex](R_{MN}//r)nt 2r[/tex]
[tex]\Rightarrow R_{MN}=2r+\frac{R_{MN.r}}{R_{MN}+r}\Rightarrow R_{MN}=(1+\sqrt{3})r[/tex]
Mong rằng những gì mk chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trước những bài tập điện nâng cao.Mk sẽ post những kĩ năng làm bài tập Vật lý lên nữa nha.
Hãy tiếp tục theo dõi, ủng hộ cho mk và BQT box Lý HMF nhé! Cảm ơn các bạn nhiều! :D
Mạch cầu nữa ạ :)))
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
*Quy tắc 6: Mạch cầu
$$Mạch cầu có dạng như hình dưới:
h33_1-jpg.56175

  • Các điện trở $R_1, R_2, R_3,R_4$ được coi là các cạnh của mạch cầu.
  • Mạch cầu gồm 2 loại: Mạch cầu cân bằng và mạch cầu không cân bằng
*Mạch cầu cân bằng khi có các tính chất sau:
  • Cường độ dòng điện: [tex]I_1=I_2;I_3=I_4;\frac{I_1}{I_3}=\frac{R_3}{R_1};\frac{I_2}{I_4}=\frac{R_4}{R_2}[/tex]
  • Hiệu điện thế: [tex]U_1=U_3;U_2=U_4;\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2};\frac{U_3}{U_4}=\frac{R_3}{R_4}[/tex]
  • Điện trở: [tex]\frac{R_1}{R_2}=\frac{R_3}{R_4}[/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom