[Vật lý] Đi xuyên không gian và thời gian?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi pyn.gianganh, 18 Tháng ba 2012.

Lượt xem: 8,668

 1. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  I. Những trường hợp đã từng đi xuyên không gian và thời gian:
  Hẳn ai cũng biết, tam giác quỷ Bermumda đã vô cùng nổi tiếng với những vụ mất tích thuyền, tàu ngầm, máy bay,... một cách bí ẩn. Vậy những phương tiện này đã biến đi đâu? Đi xuyên không gian? Đây cũng là một giả thuyết.
  Những năm gần đây, giới học giả chuyên nghiên cứu bí ẩn siêu nhiên ở châu Âu và Mỹ xôn xao bàn tán về các hiện tượng có liên quan đến “lỗ hổng thời gian” và sự mất tích - tái hiện một cách thần bí. Người ta cố gắng vận dụng mọi kiến thức để giải thích được những hiện tượng này. Ngày 14/4/1912, con tàu thủy siêu cấp Titanic trong chuyến đi đầu tiên đã gặp nạn do va phải băng, khiến 1.500 người mất tích. Vậy mà vào giữa năm 1990 và 1991, tại khu vực gần núi băng Bắc Đại Tây Dương, người ta đã phát hiện và cứu sống hai nhân vật đã biến mất cùng con tàu Titanic gần 80 năm về trước.
  Sự trở về của Wenni Kate .
  Ngày 24/9/1990, con tàu Foshogen đang đi trên vùng biển bắc Đại Tây Dương. Thuyền trưởng Karl đột nhiên phát hiện một bóng người từ vách núi. Qua kính viễn vọng, ông nhìn rõ một phụ nữ đang dùng tay ra hiệu cấp cứu. Người phụ nữ này mặc trang phục quý tộc Anh thời kỳ đầu thế kỷ 20, toàn thân ướt sũng và rét run cầm cập. Khi được cứu lên tàu, trả lời câu hỏi của thủy thủ, cô nói: “Tôi tên là Wenni Kate, 29 tuổi, một hành khách trên con tàu Titanic. Khi tàu đắm, một con sóng lớn đánh giạt tôi lên núi băng này, thật may mắn là các ngài đã kịp cứu giúp”. Nghe câu trả lời đó, mọi người đều cảm thấy hết sức kỳ lạ, không hiểu chuyện gì đã xảy ra và họ nghĩ rằng có lẽ do sốt cao, cô gái này đã nói nhảm. Kate được đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Sức khỏe của cô không có gì đáng ngại ngoài việc cô quá sợ hãi do bị lạc nhiều ngày, thần kinh cũng không có dấu hiệu rối loạn. Các xét nghiệm về máu, tóc, cho thấy cô khoảng chừng 30 tuổi. Vậy là nảy sinh một vấn đề khó tin đến kinh người: chẳng lẽ Kate từ năm 1912 đến nay, trải qua gần 80 năm mà không hề già đi chút nào? Thẩm tra, đối chiếu với bản danh sách hành khách trên tàu Titanic, người ta nhận thấy mọi nội dung đều trùng khớp với những gì Kate đang nói. Trong khi mọi người đang tranh luận thì sự việc thứ hai xảy ra.
  Sự trở về của thuyền trưởng Smith.
  Ngày 9/8/1991, một tổ khảo sát khoa học hải dương trong khi khảo sát tại khu vực phía tây nam cách một núi băng Bắc Đại Tây Dương chừng 387 km, đã phát hiện và cứu sống một người đàn ông 60 tuổi. Lúc đó người đàn ông này đang ngồi bình thản bên rìa nước. Ông ta mặc bộ quần áo màu trắng, khá gọn gàng, rít sâu điếu thuốc và rút điếu thứ hai, mắt nhìn về phía biển khơi, mặt lộ vẻ dạn dày sương gió. Không ai có thể nghĩ rằng đó chính là thuyền trưởng danh tiếng Smith của con tàu Titanic. Nhà hải dương học nổi tiếng, tiến sĩ Marwen Iderlan, sau khi cứu được Smith đã phát biểu trước báo chí rằng không thể có sự việc nào đáng kinh ngạc hơn. Người đàn ông này không thể là tên lừa đảo, ông ta đích thực là thuyền trưởng của con tàu Titanic, người cuối cùng cùng với con tàu chìm xuống biển. Khó tin hơn nữa là Smith đến nay đã 140 tuổi nhưng trên thực tế mới chỉ là một ông già 60. Khi được cứu, ông một mực khẳng định rằng hôm đó là ngày 15/9/1912. Sau khi được cứu, ông được đưa đến Viện tâm thần Oslo (Nauy) để chữa trị. Nhà tâm lý học Jale Halant đã tiến hành hàng loạt thử nghiệm và kết quả là Smith hoàn toàn bình thường. Ngày 18/9/1991, trong một đoạn tin vắn, Halant khẳng định người được cứu đích xác là thuyền trưởng Smith vì ngay việc đối chiếu vân tay cũng đã cho thấy điều đó. Sự việc cần được giải thích rõ ràng. Một số cơ quan hải dương Âu - Mỹ cho rằng thuyền trưởng Smith và hành khách Kate đã bị rơi vào "hiện tượng mất tích - tái hiện xuyên thời gian”. Theo đó, một số chuyên gia phán đoán có khả năng trên biển vẫn còn một số hành khách Titanic sống sót đang chờ được cứu giúp, vì trong lịch sử cũng đã có không ít trường hợp mất tích - tái hiện một cách thần bí.
  Sự mất tích của 25 lính hải quân Mỹ
  Theo hồ sơ của Bộ Hải quân Mỹ, trong chiến dịch Thái Bình Dương thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, chiến hạm Indiana Bolis của Mỹ bị tàu ngầm của Nhật đánh chìm. Lúc đó, hải quân Mỹ đã thu được tín hiệu cấp cứu của 25 binh lính và sĩ quan rời khỏi chiến hạm bằng thuyền cứu hộ. Nhưng sau nhiều lần tìm kiếm, 25 quân nhân kia vẫn bặt vô âm tín. Cuối cùng, nhà chức trách đành phải tuyên bố họ đã mất tích. Nhưng một ngày tháng 7/1991, một đội thuyền đánh cá của Philippines trên hải phận Sibis, phía nam quần đảo Philippines, đột nhiên phát hiện một chiếc thuyền cứu sinh, trên thuyền có 25 binh lính đang trong tâm trạng hoảng loạn, dù cơ thể vẫn còn cường tráng. Phát hiện này làm cho các nhà chức trách Mỹ vô cùng kinh ngạc. Điều khó hiểu hơn cả là chiến hạm Indiana Bolis bị đánh chìm từ năm 1945, và mãi 46 năm sau đó, người ta mới thấy họ, nhưng họ không hề thay đổi so với trước kia, thậm chí cả râu, tóc… cũng không dài thêm chút nào. 25 người một mực khẳng định họ chỉ lênh đênh trên biển một ngày đêm. 46 năm tương đương với một ngày, điều gì đã xảy ra? Nhà thiên văn học, tiến sĩ Semesijians cho rằng, có khả năng họ đã bị rơi vào “lỗ hổng của thời gian”, mấy chục năm sau mới xuất hiện trở lại và hoàn toàn không biết mình đang ở thời điểm nào.
  Quan điểm của các học giả
  Một số người cho rằng “lỗ hổng thời gian” thực chất là “thế giới phản vật chất” đang tồn tại trong vũ trụ. Họ dựa vào công thức tổng năng lượng vật chất của Einstein, theo đó tổng năng lượng vật chất có hai trị là chính và phụ. Vậy khi trị phụ xuất hiện, chúng ta cần phải làm thế nào? Nhận thức nó ra sao? Một số học giả liền đưa nó vào mối liên hệ với “thế giới phản vật chất”. Trước mắt, chúng ta mới hiểu biết được chưa đầy một nửa vũ trụ chúng ta đang sống, là phạm vi thế giới vật chất, còn nửa kia là một hệ thống tạo thành từ phản vật chất. Hai bộ phận này tiếp cận với nhau dưới tác động qua lại của lực hấp dẫn. Khi tiếp cận đến một mức độ nhất định, tác dụng “đổ vỡ” do thế giới vật chất và phản vật chất sinh ra sẽ tạo ra một nguồn năng lượng vô cùng lớn, tạo thành một áp lực tách đôi hai hệ thống. Theo đó, có thể thấy rằng mất tích chính là hiện tượng phát sinh khi hai hệ thống vật chất và phản vật chất tiếp cận ở mức độ cao nhất, sinh ra năng lượng tạo nên áp lực phân tách. Khi hiện tượng “đổ vỡ” kết thúc, trường lực hấp dẫn trở lại trạng thái ban đầu, hiện tượng tái hiện xảy ra. Trong cuộc tranh cãi giữa các nhà khoa học, nhiều giả thuyết khác cũng được đưa ra. Một trong số đó là thuyết Thời gian đứng lại. Thế giới vật chất sau khi tiến vào “lỗ hổng thời gian” đồng nghĩa với việc mất tích, và từ đó đi ra cũng có nghĩa là được tái hiện. Như vậy, “lỗ hổng thời gian” và trái đất không cùng một hệ thống, và thời gian trong "lỗ hổng" là tương đối tĩnh. Do đó dù có mất tích 3-5 hay vài chục năm đi nữa, người ta sẽ không có gì thay đổi so với lúc ban đầu. Giả thuyết thứ hai được đưa ra là thuyết Thời gian ngược, cho rằng thời gian trong "lỗ hổng thời gian" là quay ngược so với bình thường. Người mất tích sau khi rơi vào đó có khả năng sẽ quay ngược về quá khứ. Tuy nhiên, khi thời gian quay ngược một lần nữa, người này lại được đưa trở về thời điểm họ bị mất tích, kết quả là xảy ra hiện tượng tái hiện thần bí. Trong thuyết thứ ba Đóng cửa thời gian, “lỗ hổng thời gian” là hiện tượng tồn tại khách quan trong thế giới vật chất, không nhìn thấy và cũng không thể sờ thấy. Đối với thế giới vật chất mà con người đang tồn tại, nó vừa đóng lại vừa mở. Thỉnh thoảng khi nó mở ra một lần, kết quả là xuất hiện hiện tượng mất tích. Mở thêm một lần nữa, người mất tích tái hiện. Trước mắt, quanh vấn đề “lỗ hổng thời gian” vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa có một học thuyết nào có sức thuyết phục vì chưa đưa ra được những chứng cứ xác thực. Hiện tượng “mất tích - tái hiện” vẫn còn là bí ẩn đang chờ con người khám phá
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng ba 2012
 2. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  II.Stephen Hawking - Ông hoàng vật lý xây dựng cỗ máy thời gian
  [​IMG]
  Có thể tồn tại khả năng du hành trong không gian hay không?

  Nhà vật lý Stephen Hawking lập luận cho khả năng chế tạo một cỗ máy thời gian thực sự.

  Câu trả lời của các nhà vật lý là “có”. Phần lớn chúng ta trải qua cuộc đời học sinh mới chỉ làm quen, hiểu rõ và làm việc với không gian ba chiều: chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Mọi vật thể tồn tại trong tự nhiên đều tồn tại dưới ba chiều này.

  Thế nhưng, với những chuyên gia vật lý, họ biết chúng ta còn sống trong một chiều nữa, “chiều dài thời gian”. Có thể hiểu, đó là việc tồn tại từ thời điểm này qua thời điểm khác của một vật thể, sự tồn tại là chiều không gian thứ tư. Một đời người trải qua 70, 80 năm hay; những kim tự tháp Ai Cập đã trải qua gió cát thời gian hàng trăm, hàng nghìn năm, hay như hệ Mặt trời có thể đã tồn tại hàng tỷ năm. Không gian cũng không phải là ngoại lệ, đây là cơ sở cho việc du hành không gian qua chiều thứ 4.

  Ví dụ: Khi lái theo đường thẳng, đó là một chiều không gian, quẹo trái/phải là bạn đã đi theo chiều thứ hai và lên/xuống dốc là bạn hoàn thành nốt chiều không gian thứ ba. Việc lái xe đã giúp bạn thực hiện du hành trong không gian ba chiều. Vậy, làm thế nào để thực hiện chuyến du hành chiều không gian thứ 4.
  Tìm chiều không gian thứ 4?

  Như bạn thường thấy trong các bộ phim khoa học giả tưởng về du hành vượt thời gian, cỗ máy thời gian sẽ tạo ra một lối đi, một đường hầm xuyên qua chiều không gian thứ 4 để cho con người bước qua nó. Nhưng việc này trên thực tế có thể rất khác so với những gì bạn thấy trên phim ảnh.

  Các nhà Vật lý học cũng đang suy nghĩ về các đường hầm thời gian theo một góc độ khác. Nhưng liệu cánh cổng dẫn đến tương lai hay quá khứ có thể tồn tại mà vẫn tuân theo các quy luật tự nhiên hay không?

  Câu trả lời của là "có". Con đường của nhiều nhà khoa học được đặt tên: “Wormhole” (tạm hiểu là "lỗ sâu" hay "lỗ giun"). Các Wormhole tồn tại xung quanh chúng ta, chỉ có điều chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy được. Chúng chỉ tồn tại trong những góc nhỏ và khe hở, vết nứt của thời gian và không gian.

  “Nguyên liệu” để chế tạo cỗ máy thời gian: Wormhole
  [​IMG]
  Khái niệm Wormhole sẽ quen thuộc với nhiều nhà vật lý chuyên ngành, nhưng với phần lớn người đọc phổ thông, khái niệm này là một điều “mù mờ”. Hiểu nôm na, Wormhole là một “đường tắt” trong không gian.

  Để có thể minh họa một cách đơn giản về mặt thị giác về “wormhole”, hãy coi không gian như một bề mặt hai chiều (2D). Nếu bề mặt này được “gấp lên” theo chiều thứ ba (không tồn tại), nó cho phép vẽ nên một “chiếc cầu” wormhole. Các phần của wormhole có thể được mô hình với nhiều chiều hơn đối với những phần cong của bề mặt 2D. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, wormhole giống như một đường hầm với hai đầu nằm ở hai điểm khác nhau trong không gian.

  Chưa có bằng chứng nào về việc quan sát được các Wormhole. Tuy nhiên, theo mức độ lý thuyết, có những giải pháp khả thi để có những phương trình dựa trên Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein để tạo ra wormhole.

  Loại wormhole đầu tiên do Schwarzschild phát hiện, nhưng loại này sụp đổ quá nhanh để bất cứ thứ gì có thể vượt qua từ bên này sang bên kia. Loại thứ hai là wormhole có thể đi qua được, với khả năng “du hành qua được” do cường độ năng lượng âm đủ để “ổn định” wormhole. Tôi (Stephen Hawking - PV) là người tin rằng, hiệu ứng Casimir là bằng chứng về cường độ năng lượng có thể xảy ra trong tự nhiên.

  Không có gì là hoàn toàn phẳng và đặc bên trong cả. Nếu bạn nhìn đủ gần sẽ thấy được mọi thứ đều có những lỗ nhỏ li ti và đầy các vết nhăn bên trong. Đây là một nguyên lý vật lý cơ bản. Mọi thứ trong không gian ba chiều của chúng ta đều có những khe hở và điều này cũng đúng đối với chiều không gian thứ 4. Thời gian cũng có những vết nứt và khe hở như những vật thể khác và những vết nứt này có kích thước rất nhỏ.

  Tưởng tượng, chúng ta tự thu nhỏ xuống một tỷ lệ nhỏ nhất có thể, nhỏ hơn cả các hạt nguyên tử, chúng ta sẽ đến được một nơi gọi là "bọt lượng tử". Đây là nơi mà các wormhole có tồn tại. Các đường hầm xuyên không gian và thời gian liên tục được sinh ra, tồn tại và biến mất, sau đó lại được sinh ra tiếp trong thế giới lượng tử này. Chúng thật sự liên kết giữa hai nơi khác nhau ở hai thời điểm khác nhau.

  Điều không may mắn với những wormhole, đường hầm thời gian chỉ nhỏ bằng một phần ngàn/triệu/tỷ/nghìn tỷ centimét. Chúng quá nhỏ để con người có thể bước qua được. Nhưng đây là căn cứ để đề xuất khái niệm về cỗ máy thời gian dựa trên wormhole.

  Một vài nhà khoa học tin, có thể "bắt" một wormhole, sau đó phóng lớn nó lên hàng tỷ lần, đủ lớn để con người có thể bước qua, hay thậm chí là cả một chiếc phi thuyền. Nếu có đủ nguồn năng lượng và trình độ khoa học kỹ thuật, một wormhole khổng lồ sẽ được hình thành trong không gian.

  Đây sẽ là một thiết bị phi thường, với một đầu đường hầm mở ra đâu đó gần Trái Đất và đầu kia sẽ mở ra ở một nơi rất xa hoặc một hành tinh xa xôi nào đó.

  Về lý thuyết, một wormhole có thể làm nhiều hơn là chỉ đưa ra đến những hành tinh khác. Vì nếu cả hai đầu của đường hầm đều dẫn đến cùng một nơi nhưng khác biệt về thời gian, thì chiếc phi thuyền đi xuyên qua nó sẽ trở về quá khứ rất xa. Lũ khủng long sẽ có dịp được chứng kiến sự xuất hiện của những con tàu không gian hiện đại.
  [​IMG]
  Nhà vật lý Hawking đã tự đưa ra một nghịch lý trong vấn đề về wormhole để “tự làm khó” cho lập luận của mình, đó là “nghịch lý nhà khoa học điên”. Ông đưa ra hai dẫn chứng về nghịch lý (PV):

  Đầu tiên, hãy tưởng tượng việc một nhà khoa học “điên khùng nhưng thiên tài” đã xây dựng một wormhole, dùng nó để trở về quá khứ trước đó vài phút. Khi đó, ông ta sẽ nhìn thấy chính bản thân mình tại thời điểm quá khứ. Câu chuyện sẽ phức tạp nếu ông ta rút súng và bắn chết chính mình! Tại thời điểm hiện tại, ông ta đã chết, vậy ai là người đã giết ông ta?

  Dẫn chứng thứ hai về sự nghịch lý: trong một trường ĐH, vị giáo sư A đưa ra công thức toán học mới và giảng giải cho sinh viên của mình. Một trong số những sinh viên của ông đã tạo được wormhole, dùng nó trở về quá khứ, trước thời điểm vị giáo sư tìm ra công thức toán và giảng giải cho A về công thức kia. Sau đó, vị giáo sư đem giảng lại cho sinh viên. Ai sẽ là tác giả chính thức của công thức kia?

  Có thể nói, cỗ máy vượt thời gian này sẽ vi phạm một quy luật bao trùm toàn bộ vũ trụ này, đó là luật nhân quả. Vạn vật không thể tự phủ định chính bản thân nó vì nếu thế, cả vũ trụ này sẽ lâm vào tình trạng hỗn loạn và không thể kiểm soát.

  Hawking tin rằng, luôn có một thứ gì đó sẽ xuất hiện để ngăn các nghịch lý xảy ra. Hay nói cách khác, có một lý do cho việc tại sao nhà khoa học kể trên không thể rơi vào tình huống có thể tự kết liễu đời mình. Trong trường hợp này, vấn đề chính là các wormhole.

  Các wormhole giúp mở con đường quay về quá khứ là không thể. Sự phản hồi, đó là vấn đề chính. Nó giống như khi xem một buổi biểu diễn nhạc Rock, bạn sẽ nghe thấy có nhiều âm thanh rít lên rất khó chịu. Khi âm thanh đi vào micro, nó sẽ được truyền dẫn bên trong sợi dây điện, sau đó được khuếch đại lên nhiều lần thông qua ampli và thoát ra bên ngoài thông qua loa. Nhưng những âm thanh này quá lớn đến nỗi âm thanh phát ra từ loa lại tiếp tục "chui" vào micro và tiếp tục trải qua quá trình trên. Cứ mỗi một vòng như thế thì tiếng rít đó lại càng lớn lên, nếu không ngăn cản thì sự phản hồi này sẽ phá hủy toàn bộ hệ thống âm thanh.

  Quá trình trên cũng xảy ra tương tự đối với wormhole, nhưng thay vì âm thanh được truyền dẫn thì ở đây, đó là sự bức xạ. Ngay khi các wormhole phình to ra, các tia bức xạ tự nhiên sẽ chui vào đó trước và trải qua quá trình hệt như âm thanh trong micro. Sự phản hồi làm cho các tia bức xạ ngày càng mạnh, đến mức phá hủy chính wormhole đó. Vì lẽ đó mà cho dù các wormhole tí hon có thực sự tồn tại, và một ngày nào nó có thể phình to ra thì nó cũng không thể tồn tại đủ lâu để dùng làm cỗ máy thời gian.
  Anh em vào tham khảo và cho ý kiến nhé.
   
  Last edited by a moderator: 18 Tháng ba 2012
 3. Giả thiết thì vẫn là giả thiết. Thế giới luôn vận động và phát triển không ngừng. Những gì qua đi rồi sẽ không lấy lại được.

  Chúng ta có thể nhìn thấy quá khứ của chúng ta, nhưng đó sẽ chỉ là những hình ảnh mà thôi.

  Các em có tin không? Hiện tại con người chúng ta có thể nhìn thấy những gì xảy ra cách đây hàng tỉ năm.

  Đơn giản thôi, vì có những thiên hà cách xa chúng ta hàng tỉ năm ánh sáng. Khi thiên hà này hình thành, ánh sáng của nó sẽ phát ra theo nhiều phương trong vũ trụ. Mất 1 tỉ năm để ánh sáng đó đến được với chúng ta, vậy thứ mà chúng ta thấy được diễn ra cách đây 1 tỉ năm rồi.

  Giờ theo nguyên lí trên. Giả sử cách đây 15 năm, các em ra đời. Ánh sáng của các em sẽ truyền đi trong vũ trụ, và hiện giờ nó vẫn còn đang truyền đi đấy. Nếu giờ em lên một phi thuyền chuyển động nhanh hơn vận tốc ánh sáng, em có thể bắt kịp luồng ánh sáng đó, thấy được hồi mới sinh ra mình như thế nào. Đó là cái mà chúng ta gọi là "quay về quá khứ".

  Ý kiến của anh đơn giản vậy thôi.
   
 4. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  Albert Einstein từ lâu đã được đánh giá là một thiên tài vượt thời đại và những giả thuyết của ông đang được con người đương đại chứng minh. Một trong số đó có liên quan đến nghịch lý về hai anh em sinh đôi. Einstein đưa ra giả thuyết nhà du hành vũ trụ tham gia một chuyến đi dài với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng, trong khi người anh em của anh ta lại ở nhà. Khi ông này trở về thì nhìn thấy người anh em của mình đã thành một ông già. Nguyên nhân của sự kiện này, theo như Einstein là do thời gian trên tàu vũ trụ trôi chậm hơn, khiến cho các nhà du hành vẫn còn trẻ.
  Trong một thí nghiệm gần đây nhất có sử dựng hai chiếc đồng hồ siêu chính xác, chiếc đồng hồ đặt trên máy bay siêu âm Concorde rõ ràng đã chạy chậm hơn so với chiếc đặt trong phòng thí nghiệm. Điều này cho thấy thời gian hoàn toàn có thể co giãn. Việc nghiên cứu về những bộ máy thời gian trên lý thuyết vẫn được tiến hành với những tiến triển.
  Nhà bác học Kip Thorne tại Viện công nghệ Cahfornia đã đề xuất việc sử dụng các lỗ đen vũ trụ. Theo như Emstein mô tả, những lỗ đen chính là những đường hầm đưa ta vào khoảng không - thời gian. Một lỗ đen nằm giữa hai điểm có thể kết nối giữa ngày hôm nay với ngày hôm qua hay sớm hơn nữa.
  Khả năng trên lý thuyết của việc du hành ngược thời gian đã đặt ra một câu hỏi thực tế: vì sao chúng ta không gặp những nhà du hành vũ trụ theo thời gian? Einstein đã giải thích: khi các thuyết tương đối không tuân theo việc du hành ngược lại thời gian, chứng sẽ giới hạn thời gian bạn có thể du hành.
   
 5. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  Vậy theo các bạn, giả sử cỗ máy thời gian được chế tạo ra. Một nguời dùng, cỗ máy đó đi về quá khứ và giết chết ông nội của mình khi chưa lấy bà nội, vậy thì bố của anh ta cũng không được sinh ra, và anh ta cũng không được sinh ra. Thế thì lại không có ai quay về quá khứ để giết người ông nữa. Nhưng nếu người ông còn sống thì có nghĩa là anh ta vẫn được sinh ra và vẫn có thể quay về quá khứ để giết chết người ông của mình. Ai có thể giải thích được điều này không?
   
 6. Đùa trẻ con :(
  Cần gì hải giải thích điều này. vốn thì không cần giải thích và không thể giải thích, bởi đấy chỉ là giả th bạn đưa ra thôi, và sự không giải thích được đấy càng khẳng định sự mâu thuẫn trong các giả th và sự bất khả thi trong việc đi xuyên thời gian.


  Một trong những minh chứng hùng hồn nhất cho việc con người ta sẽ không bao giờ đi xuyên qua thời gian được đó là tính đến bây giờ vẫn chưa có một người bạn từ tương lai nào đến thăm chúng ta cả.
   
 7. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  Thực ra cũng không phải là chưa từng có người đi xuyên thời gian đâu bạn àk. Những trường hợp mình đưa ra ở trên cùng cũng là đi xuyên thời gian đấy. Còn trường hợp vừa rồi là "nghịch lý ông nội" của Hawking đấy. Các trường hợp đi xuyên thời gian cho đến giờ mới chỉ là "mất tích và tái hiện" thôi. Theo các nhà khoa học dự đoán thì những trường hợp trên đã đi vào "Lỗ hổng thời gian đó bạn".
   
 8. Định luật tổng quát nhất trong tự nhiên là định luật bảo toàn năng lượng. Các thuyết của anxtanh cũng công nhận định luật này.

  Vậy nếu hiện giờ anh đang có 1 viên bin. Anh quay lại thời điểm cách đó 0,0000001s để lấy viên bin đem về hiện tại. Như vậy anh có 2 viên bin. Anh lại quay về thời điểm 0,0000002 s trước đó để lấy viên bin đó đem về hiện tại. Như vậy anh có 3 viên bin.

  Làm thế nhiều lần anh có hàng tỉ viên bin. Như vậy năng lượng tự nhân lên một cách khủng khiếp!

  Như anh nói ở trên, cái quá khứ của chúng ta đã mất rồi. Những gì còn lại chỉ là dấu vết mà thôi. Nếu chuyển động nhanh hơn vận tốc ánh sáng, cúng ta sẽ bắt kịp những dấu vết đó.
   
 9. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  Theo em nghĩ thì lại không phải là như vậy. Khi anh quay lại quá khứ để lấy 1 viên pin. Thì một viên pin ở hiện tại của anh đã biến mất do anh lấy nó ở trong quá khứ rồi. Cái này em thấy cũng khá phù hợp với "luật nhân quả". Với lại, khi anh trở về thay đổi quá khứ thì ở hiện tại cũng như ở tương lai của anh sẽ xảy ra rất nhiều thay đổi, có khi là thay đổi cả toàn thế giới đấy. Còn về phần Einstein thì mới anh vào đây xem thêm. Không thời gian cong của Einstein sẽ còn đúng không.?
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng ba 2012
 10. pyn.gianganh

  pyn.gianganh Guest

  Các nhà vật lý lượng tử Mỹ tuyên bố về mặt lý thuyết con người hoàn toàn có thể chế tạo cỗ máy thời gian để thay đổi quá khứ.

  Trong nhiều thập kỷ qua giới khoa học luôn nghĩ tới khả năng di chuyển tức thời trạng thái lượng tử của các nguyên tử đơn lẻ từ nơi này tới nơi khác. Theo Telegraph, một nhóm chuyên gia vật lý lượng tử của Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ khẳng định rằng với những nguyên lý di chuyển tức thời trạng thái lượng tử cùng một hiệu ứng mang tên "postselection", họ có thể khiến nguyên tử di chuyển ngược thời gian.

  "Đưa các hạt (và trên lý thuyết là cả con người) từ tương lai về quá khứ là điều có thể thực hiện được", giáo sư Seth Lloyd, trưởng nhóm nghiên cứu, tuyên bố.

  Postselection là một phần quan trọng của ngành khoa học máy tính lượng tử. Trong máy tính truyền thống, nếu muốn tìm nghiệm của một phương trình, máy tính phải lần lượt thử từng nghiệm cho tới khi tìm thấy kết quả đúng. Trong máy tính lượng tử, nhờ hành vi kỳ lạ của các hạt nhỏ hơn nguyên tử (hạ nguyên tử), quá trình tìm nghiệm được đơn giản hóa bằng cách thử đồng thời mọi nghiệm rồi chọn ra kết quả đúng.

  Lloyd và nhóm của ông nói rằng, bằng cách kết hợp kỹ thuật dịch chuyển tức thời và postselection, con người có thể đưa vật thể ngược dòng thời gian.

  Ngoài ra, đối với các hạt hạ nguyên tử, vẫn còn một vấn đề cần quan tâm. Trong quá trình di chuyển ngược thời gian, các hạt có thể tự hủy diệt khiến chúng không thể tới được đích.

  Giáo sư Lloyd khẳng định những vấn đề trên sẽ không xuất hiện trong phương pháp của ông nhờ bản chất của trạng thái lượng tử. Mặc dù vậy, lý thuyết của Lloyd chưa thể dẫn tới sự ra đời của cỗ máy thời gian hay một thứ gì đó tương tự. Nhóm nghiên cứu chỉ hy vọng công trình của họ sẽ giúp dư luận hiểu rõ hơn về vật lý.

  Em mới tìm được cái này, mọi nguời tham khảo nhé.
  Nguồn:http://www.khoahoc.com.vn
   
 11. Em đang ngồi trước một viên bin và thò tay vào lỗ hỗng thời gian để lấy chính nó cách đó 1 phút ra thì sao?
  Viên bin trước mặt em sẽ đột ngột biến mất à ;))

  Anh cũng có đọc mấy thông tin trên hôm trước nhưng mà anh nghĩ mấy ông đó chém thôi, hoặc người dịch bị nhầm.

  Thời gian là cái gì còn chưa hiểu rõ bản chất thì nói gì đến chuyện đi ngược thời gian :|
   

CHIA SẺ TRANG NÀY