Vật lí 9 vật lý 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính của một thấu kính, A nằm trên trục chính, ta thu được ảnh ngược chiều và cao gấp đôi AB. Dịch vật lại gần thấu kính một đoạn 10 cm ta lại thu được ảnh cao gấp đôi AB. Tính tiêu cự f của thấu kính.
Giúp với mọi người
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính của một thấu kính, A nằm trên trục chính, ta thu được ảnh ngược chiều và cao gấp đôi AB. Dịch vật lại gần thấu kính một đoạn 10 cm ta lại thu được ảnh cao gấp đôi AB. Tính tiêu cự f của thấu kính.
Giúp với mọi người
Trường hợp 1, ảnh ngược chiều và gấp đôi vật nên là ảnh thật, lớn hơn vật do đó là TKHT cho ảnh thật:
Ta có: 1/f = 1/d + 1/d’ với d’ = 2d
Suy ra: 1/f = 1/d + 1/2d = 3/2d
TH2: Cho dịch chuyển gần TK mà cho ảnh gấp đôi vật nên là ảnh ảo
1/f = 1/d - 1/d’ với d’ = 2d
Thay vào tương tự như trên, kết hợp với (1) để tìm f
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Mình từng giải cho bạn 2 lần dạng dịch vật trước TK rồi mà phải không ? Bạn khó hiểu chỗ nào nhỉ ? Bạn tham khảo cách giải nhé,đừng chỉ coi bài nó giải đáp án bao nhiêu.
ta có [tex]h'=2h \rightarrow d'=2d[/tex]
theo đề ta có pt : [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d-10}+\frac{1}{d''}[/tex] (1)
xét tính chất một chút,ta dễ dàng nhận thấy,có hai vị trí cho ảnh h'=2h,một vị trí cho ảnh ảo một vị trí cho ảnh thật.Mà vị trí trước khi dịch cho ảnh ngược chiều nên là ảnh thật suy ra được sau khi dịch là ảnh ảo nên
[tex](1)\Leftrightarrow \frac{3}{2d}=\frac{1}{2(d-10)}\rightarrow d=15 \rightarrow f=\frac{15.(2.15)}{15+2.15}=10[/tex]
vẫn link cũ về công thức đây :
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom