Vật lí 9 vật lý 9

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng AB hình mũi tên cao 6cm đặt trước một thấu kính, vuông góc với trục chính và điểm A thuộc trục chính. Ảnh của AB qua thấu kính ngược chiều với vật AB và có chiều cao bằng 2/3 AB:
Thấu kính này là thấu kính gì ? Vì sao ?
Cho biết ảnh A'B' của AB cách thấu kính 18cm. Vẽ hình và tính tiêu cự của thấu kính
Người ta di chuyển vật AB một đoạn 5cm lại gần thấu kính (A vẫn nằm trên trục chính) thì ảnh của AB qua thấu kính lúc này thế nào ? Vẽ hình, tính độ lớn của ảnh này và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
Giúp mình với, mình cần gấp :>(
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một vật sáng AB hình mũi tên cao 6cm đặt trước một thấu kính, vuông góc với trục chính và điểm A thuộc trục chính. Ảnh của AB qua thấu kính ngược chiều với vật AB và có chiều cao bằng 2/3 AB:
Thấu kính này là thấu kính gì ? Vì sao ?
Cho biết ảnh A'B' của AB cách thấu kính 18cm. Vẽ hình và tính tiêu cự của thấu kính
Người ta di chuyển vật AB một đoạn 5cm lại gần thấu kính (A vẫn nằm trên trục chính) thì ảnh của AB qua thấu kính lúc này thế nào ? Vẽ hình, tính độ lớn của ảnh này và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
Giúp mình với, mình cần gấp :>(
- Thấu kính là thấu kính hội tụ vì cho ảnh ngược chiều vật và ảnh thật.
-Hình bạn tự vẽ nhé
- theo đề ta được [tex]h'=\frac{2}{3}.6=4 \rightarrow d= \frac{d'.h}{h'}=\frac{18.6}{4}= 27 \rightarrow f = \frac{d'.d}{d+d'}=\frac{27.6}{6+27}=\frac{54}{11}[/tex]
khoảng cách từ vật đến TK sau khi dịch là : [tex]d''=\frac{f(d-5)}{d-5-f}=\frac{297}{47}[/tex] (đoạn này bạn tự thay số d=27,f=54/11 để tính nhé)
độ lớn ảnh : [tex]h''=\frac{d''.h}{d-5}=\frac{\frac{297}{47}.6}{22}=\frac{81}{47}[/tex]
một số công thức không được dùng trược tiếp(trừ thi HSG) bạn cần chứng minh,tham khảo cách chứng minh và vẽ hình Ở ĐÂY nha
link này có bài tương tự nè THAM KHẢO
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Cho mình hỏi ảnh này là ảnh lớn hơn vật hay nhỏ hơn vật vậy bạn ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Top Bottom