[ vật lý 9]

K

kezi_dbsk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vào một buổi tối bạn đứng gần một con sông,bên kia sông có một cột đèn pha chiếu về phía bạn.bạn chỉ được dùng một doạn que thẳng và mottj thước dây,làm thế nào đẻ xác định khoảng cách tới chân cột đèn và đọ cao ngọn đèn ấy? giả thiết rằng hai bên bờ sông đều bằng phẳng và có đọ cao như nhau?

ai giỏi lí thì làm đi

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

vào một buổi tối bạn đứng gần một con sông,bên kia sông có một cột đèn pha chiếu về phía bạn.bạn chỉ được dùng một doạn que thẳng và mottj thước dây,làm thế nào đẻ xác định khoảng cách tới chân cột đèn và đọ cao ngọn đèn ấy? giả thiết rằng hai bên bờ sông đều bằng phẳng và có đọ cao như nhau?

ai giỏi lí thì làm đi

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề

Ta có cách như sau:

Đo chiều dài của đoạn que thẳng ta có bằng thước dây.[TEX] (h_1)[/TEX]

+ Đầu tiên ta đặt đoạn que thẳng vuông góc với mặt đất ở ngay mép sông cạnh ta đang đứng.

Ánh sáng của ngọn đèn chắc chắn sẽ chiếu sáng chỗ ta đứng và sẽ tạo ảnh ra cái bóng AB của đoạn que thẳng trên mặt đất. ( Hình vẽ )

Đánh dấu A và B.

Đo độ dài cái bóng AB bằng thước dây . [TEX](h_2)[/TEX]

+ Sau đó ta đặt que thẳng đó vuông góc với mặt đất tại điểm B. Do góc chiếu sáng khác nên lần này ánh đèn bên kia sông sẽ tạo ra cái bóng BC của đoạn que thẳng trên mặt đất. ( như hình vẽ )

Đánh dấu điểm C.

Đo chiều dài cái bóng BC bằng thước dây.[TEX] ( h_3)[/TEX]

Kết hợp các số liệu đo và vẽ ta có hình vẽ như sau. ( sau hai lần đặt que thẳng và đo ).



Chú thích hình vẽ :

A là mép sông phía bên ta đang đứng.

E là mép sông bờ bên kia.

DF là độ dài cột đèn. [TEX]( h) [/TEX]

AF là khoảng cách từ chỗ ta đang đứng đến bờ bên kia. [TEX]( h_4 )[/TEX]

Nối hai đầu mút K và H phía trên của hai vị trí đặt que thẳng.

Ta có [TEX]KH = h_2[/TEX]

Tính toán :

Ta có : HA // FD ( do cùng vuông góc với CD )

Áp dụng định lý Ta lét ta có tỉ số :

[TEX]\frac{h_1}{h} = \frac{h_2}{h_2 + h_4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow h = \frac{h_1. ( h_2 + h_4 )}{h_2} (3)[/TEX]

Ta có KH // CB. Áp dụng định lý Ta lét ta có tỉ số :

[TEX]\frac{h_2}{h_3} = \frac{FH}{FB} (1)[/TEX]

Ta có : [TEX]HM// BD[/TEX]. Áp dụng định lý Ta lét ta có tỉ số :

[TEX]\frac{FM}{FD} = \frac{FH}{FB}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{FD - MD}{FD} = \frac{FH}{FB}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{h- h_1}{h} = \frac{FH}{FB} (2)[/TEX]

( do [TEX]FD = h, MD = h_1[/TEX] )

Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow \frac{h_2}{h_3} = \frac{h- h_1}{h}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow h = \frac{h_3 - h_1 }{h_3 - h_2}[/TEX] ( tự chứng minh ) (*)

Thay vào (3) ta có :

[TEX]\frac{h_3 - h_1 }{h_3 - h_2} = \frac{h_1. ( h_2 + h_4 )}{h_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow h_4 = \frac{(h_3 - h_2).h_2}{(h_3 - h_1).h_1} - h_2[/TEX] ( tự chứng minh ) (*)(*)

Thay các số liệu đo được là [TEX]h_1, h_2, h_3 [/TEX]vào ta sẽ tính được chiều cao cột đèn theo (*) và khoảng cách từ chỗ ta đứng sang đến chân cột đèn theo (*)(*)
 
D

diepvienz54

Dễ mà ! Giỏi hình 1 chút là xơi đc ngay !

Đọc đề chỉ muốn ngáp ! :D
 
Top Bottom