[ Vật lý 9] Vật lý nâng cao cho đội tuyển 9

J

jolly.melody_05

Last edited by a moderator:
C

cobonla_1996

điện khó thì vô vàn lắm bạn ak. Bạn muốn loại nào? .................................... %%-
 
C

conan193

nhắc về điện mọi người cho mình hỏi làm thế nào để giản lược một sơ đồ điện
mình không hiểu lắm
có thể cho ví dụ và giải thích được không
^^
 
T

trungkien96

2 bóng đèn ghi Đ1:120V-60W;Đ2:120V-75W.để 2 đèn sáng bình thường ở HĐT 240W thì phải mắc thêm 1 điện trở . có ? cách mắc và với mỗi cách thì cần điện trở là ?
 
C

cobonla_1996

2 bóng đèn ghi Đ1:120V-60W;Đ2:120V-75W. để 2 đèn sáng bình thường ở HĐT 240W thì phải mắc thêm 1 điện trở . có ? cách mắc và với mỗi cách thì cần điện trở là ?

Áp dụng công thức: Pđm = Uđm.Iđm
\Rightarrow Iđm1= [tex]\frac{P1}{U1}[/tex] = 0,5 (A)
\Rightarrow Iđm2 = [tex]\frac{P2}{U2}[/tex] = 0,625 (A)

Để 2 đèn sáng bình thường thì U1=Uđm1, I1=Iđm1, U2=Uđm2, I2=Iđm2

d.jpg


Cách 1: Mắc (Đ1//Đ2) nt r
Khi đó:
• U12 + Ur = 240 \Leftrightarrow Ur=240 - U12= 240 - 120 = 120 (V)
• Ir = I1 + I2 = 0,5 + 0,625 = 1,125 (A)

Áp dụng định luật Ôm: I = [tex]\frac{U}{R}[/tex]
\Rightarrow R = [tex]\frac{U}{I}[/tex]
\Rightarrow r = [tex]\frac{Ur}{Ir}[/tex] = [tex]\frac{120}{1,125}[/tex] = [tex]\frac{320}{3}[/tex] (Ohm)

Cách 2: Mắc (Đ1//r) nt Đ2
Khi đó:
• I1 + Ir = I2 \Rightarrow Ir = I2 - I1 = 0,625 - 0,5 = 0,125 (A)
• Ú = Ur = 120 (V)

Áp dụng định luật Ôm: I = [tex]\frac{U}{R}[/tex]
\Rightarrow R = [tex]\frac{U}{I}[/tex]
\Rightarrow r = [tex]\frac{Ur}{Ir}[/tex] = [tex]\frac{120}{0,125}[/tex] = 960 (Ohm)


 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

nhắc về điện mọi người cho mình hỏi làm thế nào để giản lược một sơ đồ điện
mình không hiểu lắm
có thể cho ví dụ và giải thích được không
^^
Để giản lược 1 mạch điện có nhiều cách :)
Nhưng mình thấy tốt nhất là nên vẽ lại mạch điện
Mình nêu các bước rồi sẽ nêu ví dụ
- Phát hiện các dây dẫn không có điện trở
+) Nếu là ampe kế không có điện trở thì chập 2 điểm làm 1
+) Nếu là vôn kế điện trở vô cùng lớn thì bỏ đoạn dây dẫn
- Vẽ các điểm của sơ đồ mạch điện (tùy từng mạch điện nhưng thường chấm trên 1 mạch điện nhưng phải chú ý sắp xếp điểm để các dây nó không trùng lên nhau ;)
- Đọc sơ đồ mạch điện
Ví dụ mình lấy sơ đồ này nha
sodo.jpg

(mượn hình của bạn bibinamiukey123 tý :D)
Cái này mình xét khi K mở :D Bỏ chỗ Ampe kế ;)
Ta được hình cái này mình đã đánh dấu điểm cho các bạn dễ theo dõi
Oài chết rồi nhà mình bị lỗi không tải ảnh lên :(
Hì hì các bạn vô đây nha
Mình hướng dẫn ở đây mỗi tội không có hình à :(
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=160436&page=7#70
 
L

linhct_2011

Tiện đây hỏi mọi người làm thế nào để vẽ sơ đồ mạch điện vậy
~~> Đọc kỹ phần trên nhé bạn
Mình đã hướng dẫn khá kỹ rùi ;))
Hoặc bạn có thể vô đây xem http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=164910
Đọc kỹ trước khi post bài nha :)
 
Last edited by a moderator:
T

tmanh017

Muốn phân tích mạch điện thì dễ thôi đây là một trong những vấn đề quan trong nhất cần biết khi làm một bài tập điện .
bạn chỉ việc lên mạng kiếm một vài bài tập rồi tập phân tích sau đó sẽ rút ra được một số kinh nghiệm nhờ việc này mà mình đã có thể phân tích hầu hết các mạch điện .
phân tich : mạch nối tiếp 2 điện trở k chung đầu và cuối
mạch // 2 điện trở chung đầu và cuối
Ampe kế coi như dây dẫn < tùy trường hợp theo đề bài >
vôn kế coi như không có day dẫn ở đoạn đó < tùy trường hợp theo đề bài >.
 
Last edited by a moderator:
T

thebao9797

Mình không hỉu ampe kế lý tưởng và ko ? bạn có thể giải thjk ck0 mjnh` đc ko ?

:(
Để giản lược 1 mạch điện có nhiều cách :)
Nhưng mình thấy tốt nhất là nên vẽ lại mạch điện
Mình nêu các bước rồi sẽ nêu ví dụ
- Phát hiện các dây dẫn không có điện trở
+) Nếu là ampe kế không có điện trở thì chập 2 điểm làm 1
+) Nếu là vôn kế điện trở vô cùng lớn thì bỏ đoạn dây dẫn
- Vẽ các điểm của sơ đồ mạch điện (tùy từng mạch điện nhưng thường chấm trên 1 mạch điện nhưng phải chú ý sắp xếp điểm để các dây nó không trùng lên nhau ;)
- Đọc sơ đồ mạch điện
Ví dụ mình lấy sơ đồ này nha
sodo.jpg

(mượn hình của bạn bibinamiukey123 tý :D)
Cái này mình xét khi K mở :D Bỏ chỗ Ampe kế ;)
Ta được hình cái này mình đã đánh dấu điểm cho các bạn dễ theo dõi
Oài chết rồi nhà mình bị lỗi không tải ảnh lên :(
Hì hì các bạn vô đây nha
Mình hướng dẫn ở đây mỗi tội không có hình à :(
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=160436&page=7#70
Mình không hỉu cho lắm về ampe kế lý tưởng và không lý tưởng

K K ♥ Physics
 
H

hoatraxanh24

Ampe kế lý tưởng:bỏ qua điện trở của nó R=0 hoặc là R vô cùng bé gần bằng không.
Ampe kế không lý tưởng:tính đến điện trở của ampe kế luôn,và xem nó như một điện trở trong mạch điện.
 
Top Bottom