[vật lý 9]Trong SBT vật lý 9

N

ngotheanh2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dựa vào công thức R= U/I có học sinh phát biểu như sau :" Điện trở của dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện chạy qua đây". Phát biểu này đúng hay sai? Vì sao?
2. Đặt hiệu điện thế 6V vào 2 đầu 1 một điện trở thì dòng điện đi qua điện trở có cường độ 0,15A.
a) Tính trị số của điện trở này.
b) Nếu tăng hiệu điện thế đặt vào 2 đầu điện trở này lên thành 8V thì trị số của điện trở này có thay đổi ko? Trị số của nó khi đó là bao nhiêu? Dòng điện đi qua nó khi đó có cường độ là bao nhiêu?

Trị số là gì vậy? :D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
D

dhbk2013

2. Đặt hiệu điện thế 6V vào 2 đầu 1 một điện trở thì dòng điện đi qua điện trở có cường độ 0,15A.
a) Tính trị số của điện trở này.

[tex] R = \frac{6}{0,15} = 40 [/tex] (ôm)

b) Nếu tăng hiệu điện thế đặt vào 2 đầu điện trở này lên thành 8V thì trị số của điện trở này có thay đổi ko?
=> Trị số này có thay đổi cụ thể là tăng lên .

Trị số của nó khi đó là bao nhiêu?
[tex] R = \frac{8}{0,15} = \frac{160}{3} [/tex](ôm)

Dòng điện đi qua nó khi đó có cường độ là bao nhiêu?
=> I giữ nguyên
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghuy2410

Tóm tắt:
I1=1,5A
I2=1,5+0,5=2A
U1=12V
-----------------
U2=?


Giải:
Ta có: U1/U2=I1/I2
\Rightarrow U2=U1.I2/I1
\Rightarrow U2= 12.2/1.5
\Rightarrow U2=16(V)
 
W

wynterskulz

Bài 1.2:

Tóm tắt:
I1 = 1.5A ---> U1 = 12V
I2 = 2A ----> U2 =?V

Giải:
Từ hệ thức U1/U2 = I1/I2 hay 12/U2 = 1.5/2 => U2 = 2.1,2/1.5 = 16V

Vậy: dòng điện chạy qua nó tăng thêm 0.5 A thì hiệu điện thế phải là 16V.

Bài này dễ mà!
 
W

wynterskulz

1. Dựa vào công thức R= U/I có học sinh phát biểu như sau :" Điện trở của dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện chạy qua đây". Phát biểu này đúng hay sai? Vì sao?
2. Đặt hiệu điện thế 6V vào 2 đầu 1 một điện trở thì dòng điện đi qua điện trở có cường độ 0,15A.
a) Tính trị số của điện trở này.
b) Nếu tăng hiệu điện thế đặt vào 2 đầu điện trở này lên thành 8V thì trị số của điện trở này có thay đổi ko? Trị số của nó khi đó là bao nhiêu? Dòng điện đi qua nó khi đó có cường độ là bao nhiêu?

Trị số là gì vậy? :D:D:D:D:D:D:D:D:D

1.Sai vì R không phụ thuộc vào I và U
2. a)
R=U/I = 6/0.15 = 40 Ohm
b) U + 8 <=> 6 + 8 = 14 V
Ta có: U1 = 6V ---> I1 = 0.15A
U2 = 14V ----> I2 = U2.I1/U1 = 14.0,15/6 = 0.35A
R (khi U tăng 8V) = 14/0.35 = 40 Ohm
=> Trị số điện trở không đổi. Trị số khi đó là 40Ohm, I khi đó là 0.35A:)>-
 
D

duyoto

Theo tôi bạn wynterskulz không đúng câu 1 rồi. Câu 1 đúng quá rõ ràng, nếu I không đổi mà U tăng thì R tăng, U giảm R giảm. Nếu U không đổi thì R tăng khi I giảm và ngược lại.
Câu 2b, điện trở sẽ không đổi mà cường độ sẽ đổi( vì điện trở chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ).
 
J

johnny1581998

1. Phát biểu này sai. Vì điện trở của 1 dây dẫn xác định có giá trị không đổi không phụ thuộc vào hiệu điện thế và cường độ dòng điện.
:)
 
Top Bottom