[Vật Lý 9] ★tổng hợp công thức và bài tập vật lí 9★

B

bongbin302

Một bếp điện loại 220V - 1500W được sử dụng với hiệu điện thế 220V. Mỗi ngày người ta dùng bếp điện này để đun sôi 2 lít nước có nhiệt độ ban đầu 20oC. Hiệu suất của quá trình đun là 80%.
a) Tính thời gian đun sôi nước, biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K
b) Trong 1 tháng (30 ngày) phải trả bao nhiêu tiền điện cho việc đun sôi nước này? Cho rằng giá tiền điện là 1600 đồng/(kW.h). Giúp mình với (có tóm tắt nữa)
-------------------------------------------
-------------------------------------------
I realized why I was lost. It's not because I didn't have a map... It was because I didn't have a destination.
Tôi nhận ra vì sao mình lạc đường, không phải vì tôi không có bản đồ, mà vì tôi không có một điểm đến !
 
K

khai221050

Một bếp điện loại 220V - 1500W được sử dụng với hiệu điện thế 220V. Mỗi ngày người ta dùng bếp điện này để đun sôi 2 lít nước có nhiệt độ ban đầu 20oC. Hiệu suất của quá trình đun là 80%.
a) Tính thời gian đun sôi nước, biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K
b) Trong 1 tháng (30 ngày) phải trả bao nhiêu tiền điện cho việc đun sôi nước này? Cho rằng giá tiền điện là 1600 đồng/(kW.h). Giúp mình với (có tóm tắt nữa)
Tóm tắt: $U_{đm}=220V$, $P_{đm}=1500W$
U=220V, V=2l, t1=20C, H=80%
$c_n=4200J/kg.K$, $T/A=1600đ/(kW.h)$
a) t?
b) T?
Bài giải:
a) $V_n=2l$ \Rightarrow $m_n=2kg$
Nhiệt lượng cần để đun sôi nước:
$Q_{đs}=m.c.\Delta t=2.4200.80=672000J$
Vì $Q_{tr}=Q_{tv}$ nên ta có:
$Q_{đs}=Q_{dn}$ (Qdn là Q tỏa ra trên dây đun đi có I chạy qua được nước nhận)
Vì dây đun sử dụng hiêu điện thế 220V nên bếp sẽ tiêu thu công suất 1500W
Nhiệt lượng toàn phần tỏa ra trên dây dẫn:
$Q_{dđ}=\dfrac{Q_{dn}}{80%}=840000J$
\Leftrightarrow $P.t=672000$ \Leftrightarrow $t=\dfrac{840000}{1500}=560s=9'20s$
b) Đổi: $840000J=\dfrac{7}{30}kWh$
Số tiền phải tra trong 30 ngày:
$T=Q.1600.30=11200đ$
Có thể đáp số mình sai, nhưng cách làm là thế
 
Top Bottom