Vật lí [ vật lý 9 ] Tổng hợp các công thức vật lí lớp 9...

Nguyễn Trúc Linh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3
0
11
22
cho mình hỏi bài này
cho điện trở R1 và R2 biết rằng khi mắc nt thì Rtd = 100 ôm còn khi mắc song song thì rtd= 16 ôm. tính R1 và R2
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Nhu de bai
cho mình hỏi bài này
cho điện trở R1 và R2 biết rằng khi mắc nt thì Rtd = 100 ôm còn khi mắc song song thì rtd= 16 ôm. tính R1 và R2
Ta co hpt:
gif.latex
va
gif.latex

Giai ra ta co: R1 va R2 co the co 2 gia tri
gif.latex
va
gif.latex
 

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
À mình quên nói, lúc đó máy mình bị gì ko zô gõ công thức ghi số pi được! Sorry ~
Giải hộ mình bài này với: Người ta dùng dây nicrom có điện trở suất là [tex]1,1.10^{-6}[/tex] [tex]\Omega .m[/tex] và có đường kính tiết diện là [tex]d_{1}[/tex] = 0,8mm để quấn 1 biến trở có [tex]R[/tex] lớn nhất là 20 [tex]\Omega[/tex]
a) Tính độ dài [tex]l_{1}[/tex] của đoạn dây cần dùng để quấn biến trở trên
b) Dây nicrom của biến trở này đc quấn thành 1 lớp gồm những vòng sát nhau trên 1 lõi sứ có đường kính [tex]d_{2}[/tex] = 2,5cm. Tính chiều dài [tex]l_{2}[/tex] tối thiểu cả lõi sứ này
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Giải hộ mình bài này với: Người ta dùng dây nicrom có điện trở suất là [tex]1,1.10^{-6}[/tex] [tex]\Omega .m[/tex] và có đường kính tiết diện là [tex]d_{1}[/tex] = 0,8mm để quấn 1 biến trở có [tex]R[/tex] lớn nhất là 20 [tex]\Omega[/tex]
a) Tính độ dài [tex]l_{1}[/tex] của đoạn dây cần dùng để quấn biến trở trên
b) Dây nicrom của biến trở này đc quấn thành 1 lớp gồm những vòng sát nhau trên 1 lõi sứ có đường kính [tex]d_{2}[/tex] = 2,5cm. Tính chiều dài [tex]l_{2}[/tex] tối thiểu cả lõi sứ này
a) Từ công thức R= p*l/S => l =....
b) Tìm chu vi lõi sứ : P = pi*d2
=> Số vòng dây n
=> Chiều dài l2 : l2 = n*d1
 

tuandat182003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2016
4
0
16
ĐỊNH LUẬT ÔM – ĐIỆN TRỞ CỦA DÂY DẪN1- Định luật Ôm: Cường độ dòng điện qua dây dẫn tỷ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây và tỷ lệ nghịch với điện trở của dây- Công thức: UIR= Trong đó: I:Cường độ dòng điện (A),U Hiệu điện thế (V)R Điện trở (Ω)- Ta có: 1A = 1000mA và 1mA = 10-3A Chú ý:- Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai dầu dây dẫn là đường thẳng đi qua gốc tọa độ (U = 0; I = 0)- Với cùng một dây dẫn (cùng một điện trở) thì: U R1 1U R2 2= 2- Điện trở dây dẫn:- Trị số URI= không đổi với một dây dẫn được gọi là điện trở của dây dẫn đó.- Đơn vị: Ω. 1MΩ = 103kΩ = 106Ω- Kí hiệu điện trở trong hình vẽ: hoặc (hay ) Chú ý:- Điện trở của một dây dẫn là đại lượng đặc trưng cho tính cản trở dòng điện của dây dẫn đó.- Điện trở của dây dẫn chỉ phụ thuộc vào bản thân dây dẫn.II- ĐỊNH LUẬT ÔM CHO ĐOẠN MẠCH CÓ CÁC ĐIỆN TRỞ MẮC NỐI TIẾP1/ Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong đoạn mạch mắc nối tiếp- Cường độ dòng điện có giá trị như nhau tại mọi điểm: I=I1=I2=…=In- Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch bằng tổng hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở thành phần: U=U1+U2+…+Un2/ Điện trở tương đương của đoạn mạch nối tiếpa- Điện trở tương đương (Rtđ) của một đoạn mạch là điện trở có thể thay thế cho các điện trở trong mạch, sao cho giá trị của hiệu điện thế và cường độ dòng điện trong mạch không thay đổi.b- Điện trở tương đương của đoạn mạch nối tiếp bằng tổng các điện trở hợp thành: Rtđ=R1+R2+…+Rn 3/ Hệ quả:Trong đoạn mạch mắc nối tiếp (cùng I) hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở tỷ lệ thuận với điện trở điện trở đóU R1 1U R2 2=III- ĐỊNH LUẬT ÔM CHO ĐOẠN MẠCH CÓ CÁC ĐIỆN TRỞ MẮC SONG SONG1/ Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong đoạn mạch mắc song song- Cường độ dòng điện trong mạch chính bằng tổng cường độ dòng điện trong các mạch rẽ: I=I1+I2+…+In - Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch song song bằng hiệu điện thế hai đầu mỗi đoạn mạch rẽ.1 ÔN TẬP VẬT LÝ 9 PHẦN LÝ THUYẾTU=U1=U2=…=Un 2/ Điện trở tương đương của đoạn mạch song song- Nghịch đảo điện trở tương đương của đoạn mạch song song bằng tổng các nghịch đảo điện trở các đoạn mạch rẽ: 1 1 1 1...R R R Rtd 1 2 n= + + +3/ Hệ quả- Mạch điện gồm hai điện trở mắc song thì: R .R1 2RtdR R1 2=+- Cường độ dòng điện chạy qua mỗi điện trở (cùng U) tỷ lệ nghịch với điện trở đó: I R1 2I R2 1=IV- ĐIỆN TRỞ DÂY DẪN PHỤ THUỘC VÀO CÁC YẾU TỐ CỦA DÂYĐiện trở dây dẫn tỷ lệ thuận với chiều dài của dây, tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây và phụ thuộc vào vật liệu làm dây dẫnCông thức tính điện trở của dây dẫn (điện trở thuần): lRS=ρ Trong đó: l chiều dài dây (m)S tiết diện của dây (m2)ρ điện trở suất (Ωm)R điện trở (Ω).* Ýnghĩa của điện trở suất- Điện trở suất của một vật liệu (hay một chất liệu) có trị số bằng điện trở của một đoạn dây dẫn hình trụ được làm bằng vật liệu đó có chiều dài là 1m và tiết diện là 1m2.- Điện trở suất của vật liệu càng nhỏ thì vật liệu đó dẫn điện càng tốt.* Chú ý:- Hai dây dẫn cùng chất liệu, cùng tiết diện: R l1 1R l2 2=- Hai dây dẫn cùng chất liệu, cùng chiều dài: R S1 2R S2 1=- Hai dây dẫn cùng chất liệu: R l S1 1 2.R l S2 2 1=- Công thức tính tiết diện của dây theo bán kính (R) và đường kính dây (d): 2d2S R4=π =π ⇒ 2S d1 1S d2 2 = ÷ - Đổi đơn vị: 1m = 100cm = 1000mm1mm = 10-1cm = 10-3m1mm2=10-2cm2=10-6m2V- BIẾN TRỞ – ĐIỆN TRỞ DÙNG TRONG KỸ THUẬT1/ Biến trở- Được dùng để thay đổi cường độ dòng điện trong mạch.- Các loại biến trở được sử dụng là: biến trở con chạy, biến trở tay quay, biến trở than (chiết áp).Biến trở là điện trở có thể thay đổi trị số và dùng để điều chỉnh cường độ dòng điện trong mạch- Kí hiệu trong mạch vẽ: hoặc hoặc hoặc 2/ Điện trở dùng trong kỹ thuật- Điện trở dùng trong kỹ thuật thường có trị số rất lớn.- Được chế tạo bằng lớp than hoặc lớp kim loại mỏng phủ ngoài một lớp cách điện- Có hai cách ghi trị số điện trở dùng trong kỹ thuật là:2 Trị số được ghi trên điện trở.+ Trị số được thể hiện bằng các vòng màu sơn trên điện trở (4 vòng màu).VI- CÔNG SUẤT ĐIỆN1) Công suất điện: Công suất điện trong một đoạn mạch bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch với cường độ dòng điện qua nó.Công thức: P = U.I , Trong đó: P công suất (W); U hiệu điện thế (V); I cường độ dòng điện (A)Đơn vị: Oát (W); 1MW=1000kW=1.000.000W 1W=103kW=10-6MW2) Hệ quả: Nếu đoạn mạch cho điện trở R thì công suất điện cũng có thể tính bằng công thức: P = I2.R hoặc P = 2UR hoặc tính công suất bằng APt=3) Chú ý- Số oát ghi trên mỗi dụng cụ điện cho biết công suất định mức của dụng cụ đó, nghĩa là công suất điện của dụng cụ khi nó hoạt động bình thường.- Trên mỗi dụng cụ điện thường có ghi: giá trị hiệu điện thế định mức và công suất định mức.Ví dụ: Trên một bòng đèn có ghi 220V – 75W nghĩa là: bóng đèn sáng bình thường khi đựơc sử dụng với nguồn điện có hiệu điện thế 220V thì công suất điện qua bóng đèn là 75W.- Trong đoạn mạch mắc nối tiếp (cùng I) thì: P R1 1P R2 2= (công suất tỉ lệ thuận với điện trở)- Trong đoạn mạch mắc song song (cùng U) thì P R1 2P R2 1= (công suất tỉ lệ nghịch với điện trở)- Dù mạch mắc song song hay nối tiếp thì Pm = P1+ P2+…+Pn VII- ĐIỆN NĂNG – CÔNG DÒNG ĐIỆN1) Điện năng* Điện năng là gì?- Dòng điện có mang năng lượng vì nó có thể thực hiện công, cũng như có thể làm thay đổi nhiệt năng của một vật. Năng lượng dòng điện được gọi là điện năng.* Sự chuyển hóa điện năng thành các dạng năng lượng khác- Điện năng có thể chuyển hóa thành các dạng năng lượng khác: Cơ năng, quang năng, nhiệt năng, năng lượng từ, hóa năng…Ví dụ:- Bóng đèn dây tóc: điện năng biến đổi thành nhiệt năng và quang năng.- Đèn LED: điện năng biến đổi thành quang năng và nhiệt năng.- Nồi cơn điện, bàn là: điện năng biến đổi thành nhiệt năng và quang năng.- Quạt điện, máy bơn nước: điện năng biến đổi thành cơ năng và nhiệt năng.* Hiệu suất sử dụng điện- Tỷ số giữa phần năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng và toàn bộ điện năng tiêu thụ được gọi là hiệu suất sử dụng điện năng.Công thức: A1H .100%A= Trong đó: A1: năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng.A: điện năng tiêu thụ.
 

Nguyễn Ngọc Hải Nam

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
111
30
11
21
Bình Dương
Nguyen van troi
Định luật Ohm:
[TEX]I=\frac{U}R[/TEX] từ đó suy ra các đại lượng còn lại

Đoạn mạch nối tiếp:

[TEX]I=I_1=I_2=...=I_n[/TEX]

[TEX]U=U_1+U_2+...+U_n[/TEX]

[TEX]R_{td}=R_1+R_2+...+R_n[/TEX]

Nếu [TEX]R_1=R_2=...=R_n [/TEX] thì [TEX]R_{td}=nR_1[/TEX]

[TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2}[/TEX]

Đoạn mạch song song:

[TEX]I=I_1+I_2+...+I_n[/TEX]

[TEX]U=U_1=U_2=...=U_n[/TEX]

[TEX]\frac{1}{R_{td}}=\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2}+...+ \frac {1}{R_n}[/TEX]

Nếu [TEX]R_1=R_2=...=R_n[/TEX] thì [TEX]R_{td}=\frac{R_1}n[/TEX]

[TEX]\frac{I_1}{I_2}=\frac{R_2}{R_1}[/TEX]

P/s: Đã nói là HSG thì cần gì phải ghi lại công thức hả bạn. Nếu HS mà không thuộc mấy công thức đó thì thi HSG làm gì?
bạn giải thích từng kí hiệu cho mình xem rõ
 
Top Bottom