[Vật lý 9]Quang học

H

huongluvsuju_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi:Người ta muốn chụp ảnh một bức tranh có kích thước 0,48m x 0,72m trên 1 phim ảnh có kích thước 24mm x 36mm,sao cho ảnh thu được có kích thước càng lớn càng tốt.Tiêu cự của vật kínhmays ảnh là 6cm.
a,Ảnh cao = bao nhiêu lần vật?
b,Hãy dựng ảnh(ko cần đúng tỉ lệ) và dựa vào hình vẽ để xác định khoảng cách từ vật kính đến bức tranh.
p/s:cái đề này mk cứ thấy khó hỉu kiểu j ý,pạn nào hiêu thi giải gium mk nka,thks nhìu ạ!!:))))))
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

a.
bạn xét các tam giác đồng dạng rồi lập tỉ lệ.

$\dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA' - OF'}{OF'}$

$\rightarrow OA' = OF'.(\dfrac{A'B'}{AB} +1)$

Đ.S : $\dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{1}{20}$

b.


$\dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA' }{OA}$

$\rightarrow OA = \dfrac{A'B'}{AB}.OA'$

Đ.S : $OA=12$
 
P

physics14028

Câu hỏi:Người ta muốn chụp ảnh một bức tranh có kích thước 0,48m x 0,72m trên 1 phim ảnh có kích thước 24mm x 36mm,sao cho ảnh thu được có kích thước càng lớn càng tốt.Tiêu cự của vật kínhmays ảnh là 6cm.
a,Ảnh cao = bao nhiêu lần vật?
b,Hãy dựng ảnh(ko cần đúng tỉ lệ) và dựa vào hình vẽ để xác định khoảng cách từ vật kính đến bức tranh.
p/s:cái đề này mk cứ thấy khó hỉu kiểu j ý,pạn nào hiêu thi giải gium mk nka,thks nhìu ạ!!:))))))

Đối với câu a) thì chỉ cần lập luận k cần chứng minh.
- Ảnh lớn nhất là ảnh = phim. Chiều cao ảnh lớn nhất = chiều cao phim = 36mm, chiều cao vật = 720 mm => h'/h = 36 / 720 = 1/20 => Vậy ảnh cao = 1/20 vật.
 
Top Bottom