[ Vật lý 9 ] quang học

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) vật sáng AB đc dặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có quang tâm O tiêu cự f
điểm A nằm trên trục chính của thấu kính
đặt OA=d , ảnh của AB qua thấu kính là ảnh thật
đạt OA' =d'
chứng minh công thức
latex.php
=
latex.php
+
latex.php

2. đặt vật sáng AB song song với 1 màng anh E và khoảng L=90 cm
sau đó dặt xen giữa vật và màng ảnh một thấu kính hội tụ , sao cho trục chính của thấu kính vuông góc với màng ảnh và đi ngang qua A . Xê dịch thấu kính trong khoảng đó ta thấy có hai vị trí của thấu kính tại đó có ảnh l= 30 cm tính tiêu cự của thấu kính
 
Last edited by a moderator:
T

tuankt_1997

khi quay 30do thi tia sang di theo duong thang va OS' co so do bang 60 do gap doi truoc

>>> Lần sau nhớ viết bài có dấu nhé
 
Last edited by a moderator:
L

laoton_1000

ai giúp mình bài này với thank trước:
hãy trình bày cách đặt 1 gương phẳng để đổi hướng chuyền của tia sáng từ phương ­nằm ngang thành phương nghiêng 30 độ so với phương thẳng đứng
 
C

cudeo

o=>o=>o=>o=>o=>o=>
60 độ
:):):):):):):):)

>>> Lần sau đừng viết kiểu này nhé.
 
Last edited by a moderator:
H

hotboy99

kết quả là 60 độ ..........................................................................
thank tui nha

1L =2L
may tui dang bi hong
ko thể viết dâu duoc
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

yêu cầu viết có dấu
và các bạn đưa ra kết quả thì xin giải ra
cho mình và mọi người cùng hiểu với
mình không biết làm sao lại ra đc như thế
 
Q

qwertyuiop2707

quay gương 60 độ là được góc tia sáng tới 30 đó .
 
Last edited by a moderator:
T

ts2hlove4ever

tờ cm công thức này. gọi iu là điểm tia sáng chiếu song song vs trục chính. j là điến di wa tiêu diểm f va cat trục chính.
xét tam
giác đồng dạng BIJ và FOJ ta có
OJ/IJ=OF/IB
tam giác đồng dạng B'JI và F'OI
OI/JI=OF'/JB'
cộng hai pt vế vs vế ta dc ( OJ+OI)/JI=OF/IB+OF'/JB'
MÀ OJ+OI=JI
=> 1=OF/IB+OF'/JB' HAY 1=OF'(1/IB+1/JB')
=> 1/OA+1/OA'=1/OF'
 
Last edited by a moderator:
B

baochuc99

Nguyên văn bởi pety_ngu
1) vật sáng AB đc dặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có quang tâm O tiêu cự f
điểm A nằm trên trục chính của thấu kính
đặt OA=d , ảnh của AB qua thấu kính là ảnh thật
đạt OA' =d'
chứng minh công thức
=+
2. đặt vật sáng AB song song với 1 màng anh E và khoảng L=90 cm
sau đó dặt xen giữa vật và màng ảnh một thấu kính hội tụ , sao cho trục chính của thấu kính vuông góc với màng ảnh và đi ngang qua A . Xê dịch thấu kính trong khoảng đó ta thấy có hai vị trí của thấu kính tại đó có ảnh l= 30 cm tính tiêu cự của thấu kính
__________________
BẠN ĐÃ CHUẨN BỊ ĐÓN NGƯỜI ĐỈNH NHẤT CHƯA
...........................................
TÔI LÀ NGƯỜI ĐỈNH NHẤT
VS THÂN HÌNH NÀY MÀ XẾP THỨ 2 THÌ KO CÓ SỐ 1 ĐÂU
GIÁ TRỊ NÓ HÀNG TỈ ĐÔ ĐẤY CƯNG
 
D

dreamphong20114

Vật lí lớp 7

Cho một điểm sáng S đặt trước một gương phẳng.
a) Vẽ ảnh S' của S tạo bởi gương (dựa vào tính chất của ảnh).
b) Vẽ một tia tới SI cho một tia phản xạ đi qua một điểm A ở trước gương (hình 5.2).
A
.


S
.









///////////////////////////////////////////////////////////////////////
 
L

lamlopbs

a,vẽ ảnh s' đối xứng với gương của s
b,nối anh s' với điểm tới điểm A trên gương
 
A

anhtruongngoxa

k

tờ cm công thức này. gọi iu là điểm tia sáng chiếu song song vs trục chính. j là điến di wa tiêu diểm f va cat trục chính.
xét tam
giác đồng dạng BIJ và FOJ ta có
OJ/IJ=OF/IB
tam giác đồng dạng B'JI và F'OI
OI/JI=OF'/JB'
cộng hai pt vế vs vế ta dc ( OJ+OI)/JI=OF/IB+OF'/JB'
MÀ OJ+OI=JI
=> 1=OF/IB+OF'/JB' HAY 1=OF'(1/IB+1/JB')
=> 1/OA+1/OA'=1/OF'[/QUOTE]
 
A

an_6a4

Được cảm ơn 11 lần
Nguyên văn bởi pety_ngu
1) vật sáng AB đc dặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có quang tâm O tiêu cự f
điểm A nằm trên trục chính của thấu kính
đặt OA=d , ảnh của AB qua thấu kính là ảnh thật
đạt OA' =d'
chứng minh công thức
=+
2. đặt vật sáng AB song song với 1 màng anh E và khoảng L=90 cm
sau đó dặt xen giữa vật và màng ảnh một thấu kính hội tụ , sao cho trục chính của thấu kính vuông góc với màng ảnh và đi ngang qua A . Xê dịch thấu kính trong khoảng đó ta thấy có hai vị trí của thấu kính tại đó có ảnh l= 30 cm tính tiêu cự của thấu kính
__________________
BẠN ĐÃ CHUẨN BỊ ĐÓN NGƯỜI ĐỈNH NHẤT CHƯA
...........................................
TÔI LÀ NGƯỜI ĐỈNH NHẤT
VS THÂN HÌNH NÀY MÀ XẾP THỨ 2 THÌ KO CÓ SỐ 1 ĐÂU
GIÁ TRỊ NÓ HÀNG TỈ ĐÔ ĐẤY CƯNG
 
L

longht7865

kết quả là 60 độ .................................................. ........................
thank tui nha

1L =2L
may tui dang bi hong
ko thể viết dâu duoc
__________________
BẠN ĐÃ CHUẨN BỊ ĐÓN NGƯỜI ĐỈNH NHẤT CHƯA
...........................................
TÔI LÀ NGƯỜI ĐỈNH NHẤT
VS THÂN HÌNH NÀY MÀ XẾP THỨ 2 THÌ KO CÓ SỐ 1 ĐÂU
GIÁ TRỊ NÓ HÀNG TỈ ĐÔ ĐẤY CƯNG
 
Top Bottom