[ vật lý 9]: quang hình học

C

chinhdovodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một vật AB có dạng đoạn thẳng nhỏ, cao 2cm, vuông góc với trục chinh của một thấu kính hội tụ, cách thấu kính 5cm. Thấu kính có tiêu cự 10cm.
a) Dựng ảnh của vật AB theo đúng tỉ lệ
b) ảnh là ảnh thật hay ảo?
c) ảnh nằm cách thấu kính bao nhiêu cm? Ảnhcao nhiêu cm?

Mong cry_with_me giải rõ cho mình hiểu!!!!!
Thanksss and thân
 
C

cry_with_me

;))

Điều đầu tiên mình xin cảm ơn bạn đã thực hiện đúng nội quy :)

a.
hình vẽ
picture.php

b.
Ảnh là ảnh ảo
c.

thực ra thì bài này bạn có thể suy luôn OA'=F=10 (cm)

dễ dàng cm đc $\Delta{BOA} \sim \Delta{B'OA'}$

Ta có tỉ số:

$\dfrac{AB}{A'B'} = \dfrac{OA}{OF}$

Từ đây rút A'B'=4 (cm)
 
Last edited by a moderator:
H

hv4mevn

C)
Gọi giao điểm của tia tới song song trục chính với thấu kính là I

[TEX]\Delta{0IF'} \sim \Delta{A'B'F'}[/TEX]
[TEX]\frac {OI}{A'B'}=\frac{OF'}{A'F'}[/TEX]
[TEX]\Delta{OAB} \sim \Delta{OA'B'}[/TEX]
[TEX]\frac {AB}{A'B'}=\frac{OA}{OA'}[/TEX]
MÀ OI=AB
\Rightarrow[TEX]\frac {OA}{OA'}= \frac{OF'}{A'F'}[/TEX]
Thay A'F'=OA'+OF'
 
Top Bottom