[Vật lý 9]nâng cao tổng hợp

H

hung9dhandsome

mình cũng góp vui ..post lên 1 ssố bài để mọi người cùng làm


Một bình hình trụ có tiết diện 10cm2 chứa nước tới độ cao 20cm và một bình hình trụ khác có tiết diện 15cm2 chứa nước tới độ cao 40cm.
a) Tính áp suất và áp lực của nước tác dụng lên đáy mỗi bình sau khi nối thông đáy với nhau bằng một ống nhỏ có dung tích không đáng kể và đáy của hai bình nằm trên cùng một mặt phẳng nằm ngang. Cho dnước=10 000N/m3.
b) Đổ thêm dầu vào bình I cột dầu cao 12cm. Tính độ chênh lệch mực nước trong hai bình sau khi chất lỏng đứng yên. Cho ddầu=8000N/m3.
 
P

physics123

mình cũng góp vui ..post lên 1 ssố bài để mọi người cùng làm


Một bình hình trụ có tiết diện 10cm2 chứa nước tới độ cao 20cm và một bình hình trụ khác có tiết diện 15cm2 chứa nước tới độ cao 40cm.
a) Tính áp suất và áp lực của nước tác dụng lên đáy mỗi bình sau khi nối thông đáy với nhau bằng một ống nhỏ có dung tích không đáng kể và đáy của hai bình nằm trên cùng một mặt phẳng nằm ngang. Cho dnước=10 000N/m3.
b) Đổ thêm dầu vào bình I cột dầu cao 12cm. Tính độ chênh lệch mực nước trong hai bình sau khi chất lỏng đứng yên. Cho ddầu=8000N/m3.
Câu a: Ta có:[TEX]10{cm}^{2}=0,001{m}^{2}[/TEX]
[TEX]15{cm}^{2}=0,0015{m}^{2}[/TEX]
[TEX]20cm=0,2m[/TEX]
[TEX]40cm=0,4m[/TEX]
Áp suất của nước ở đáy bình 1 là: [TEX]p=d.{h}_{1}=10000.0,2=2000N/{m}^{2}[/TEX]
Áp suất chất lỏng tác dụng lên đáy bình 1 là: [TEX]p=2000.0,001=2N[/TEX]
Áp suất của nước ở đáy bình 2 là: [TEX]p=d.{h}_{2}=10000.0,4=4000N/{m}^{2}[/TEX]
Áp suất chất lỏng tác dụng lên đáy bình 2 là: [TEX]p=4000.0,0015=6N[/TEX]
Câu b: Gọi h là độ chệnh lệch mức nước ở 2 bình
Xét điểm M ở dưới mặt dầu ở bình 1. Ta có:12cm=0,12m
[TEX]\Rightarrow 0,12.8000=h.1000[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 960=10000.h[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h=\frac{960}{10000}=0,096m[/TEX]
Vậy độ chênh lệch của 2 mức nước sau khi cho thêm dầu vào là 0,096m.
 
Top Bottom