[Vật lý 9]nâng cao tổng hợp

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::khi (4)::khi (4)::khi (4):
hôm nay mình lập pic này với ba mục đích
  1. thứ nhất mong muốn chia sẻ cùng với các bạn các dạng bài tập lí nâng cao của lớp 9
  2. thứ hai nhờ các bạn giải giúp một ssố bài tập khó trong chương trình bd của huyện mình
  3. thứ ba tớ mong muốn các bạn có những bài lí khó, hay mà mình tâm đắc thì post lên để tớ và mọi người cùng tham khảo và giải thêm để nâng cao kiến thức
mong mọi người ủng hộ tớ và toppic này của tớ và mong mọi người tham gia nhiệt tình
:khi (196)::khi (196)::khi (196)::M045::M045:
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

đã lập ra pic thì chắc chắn tớ đã có câu hỏi để nhờ các bạn giải giùm rồi
không khách khí tớ vào đề luôn nhá
một người đi từ A đến B. trên [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX], nửa quảng đường còn lại đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX], nửa thời gian còn lại đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX]và đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX]. tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quảng đường AB? bbiết [TEX]v_1 = 10 km/h[/TEX]; [TEX]v_2 =15 km/h[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

ta có cái đồ thị : ( chia không chính xác cho mấy )

------------------|-------------------|---------------------|-------------------------->
10.........................15......................10..........................15

=> VTb trên cả đoạn đường : [TEX]\frac{10 + 15 + 10 + 15}{4}[/TEX] = 12,5 km/h

lâu rồi không giải lí 9 , có gì sai mong các bạn đừng lém gạch
 
Last edited by a moderator:
M

matnatinhyeu_1995

đã lập ra pic thì chắc chắn tớ đã có câu hỏi để nhờ các bạn giải giùm rồi
không khách khí tớ vào đề luôn nhá
một người đi từ A đến B. trên [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX], nửa quảng đường còn lại đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX], nửa thời gian còn lại đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX]và đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX]. tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quảng đường AB? bbiết [TEX]v_1 = 10 km/h[/TEX]; [TEX]v_2 =15 km/h[/TEX]

Lâu ko động đến, chị chẳng dám chắc là đúng đâu:-S

[TEX]v_{tb}=\frac{S}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]

Mà[TEX] t_1=\frac{0,25S}{v_1}=0,025S[/TEX]

[TEX]t_2=\frac{\frac{3}{8}.S}{v_2}=0,04 S[/TEX]

[TEX]\frac{t_3}{2}.(v_1+v_2)=\frac{3}{8}.S \Leftrightarrow t_3=\frac{\frac{3}{4}.S}{v_1+v_2}=0,03 S[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_{tb}=\frac{S}{0,025S+0,04S+0,03S}=\frac{200}{19}[/TEX]
 
C

conan193

đã lập ra pic thì chắc chắn tớ đã có câu hỏi để nhờ các bạn giải giùm rồi
không khách khí tớ vào đề luôn nhá
một người đi từ A đến B. trên [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX], nửa quảng đường còn lại đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX], nửa thời gian còn lại đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX]và đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX]. tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quảng đường AB? bbiết [TEX]v_1 = 10 km/h[/TEX]; [TEX]v_2 =15 km/h[/TEX]

Ta có:

[TEX]t_1 = \frac{s}{4.v_1}[/TEX]

[TEX]s_2 = \frac{s - \frac{s}{4}}{2} = \frac{3s}{8}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_2 = \frac{3.s}{8.v_2}[/TEX]

[TEX]t_3 = t_4 = \frac{s_3}{v_3} = \frac{s_4}{v_4} [/TEX]

[TEX]=\frac{s_3+s_4}{v_3+v_4} = \frac{3.s}{8.(v_1+v_2)}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_3 + t_4 = \frac{3.s}{4.(v_1+v_2)}[/TEX]

Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường:

[TEX]v_{tb} = \frac{s}{t_1+t_2+t_3+t_4}[/TEX]

[TEX]= \frac{s}{\frac{s}{4.v_1}+\frac{3.s}{8.v_2}+\frac{3.s}{4.(v_1+v_2)}}[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{\frac{1}{4.v_1}+\frac{3}{8.v_2}+\frac{3}{4.(v_1+v_2)}}[/TEX]

Thay thế số vào ta được:

[TEX]v_{tb} = \frac{1}{\frac{1}{4.10}+\frac{3}{8.15}+\frac{3}{4.(10+15)}} = 12,5 (km/h)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

hình như bài này bạn hơi quan trọng hóa vấn đề !

[TEX]V_{tb}[/TEX] trên cả đoạn thì bằng V của mỗi đoạn cộng lại xong rôi chia Tb là ra , nhanh hơn rất nhiều :D
 
I

i_am_challenger

Một người đi xe đạp trên đoạn đường AB.
Trên 1/3 đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc 12km/h, 1/3 đoạn đường tiếp theo đi với vận tốc 6km/h, 1/3 đoạn đường cuối đi với vận tốc 9km/h. Tính vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường. Các bạn giải đi, mình sẽ đưa ra kết quả sau.
 
C

conan193

Một người đi xe đạp trên đoạn đường AB.
Trên 1/3 đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc 12km/h, 1/3 đoạn đường tiếp theo đi với vận tốc 6km/h, 1/3 đoạn đường cuối đi với vận tốc 9km/h. Tính vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường. Các bạn giải đi, mình sẽ đưa ra kết quả sau.



Ta có:

[TEX]t_1 = \frac{s}{3.v_1}[/TEX]

[TEX]t_2 = \frac{s}{3.v_2}[/TEX]

[TEX]t_3 = \frac{s}{3.v_3}[/TEX]

Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường:

[TEX]v_{tb} = \frac{s}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]

[TEX]= \frac{s}{\frac{s}{3.v_1}+\frac{s}{3.v_2}+ \frac{s}{3.v_3}}[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{\frac{1}{3.v_1}+\frac{1}{3.v_2}+ \frac{1}{3.v_3}}[/TEX]

Thay thế số vào ta được:

[TEX]v_{tb} = \frac{1}{\frac{1}{3.12}+\frac{1}{3.6}+ \frac{1}{3.9}} = 8,3(km/h)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

hình như bài này bạn hơi quan trọng hóa vấn đề !

[TEX]V_{tb}[/TEX] trên cả đoạn thì bằng V của mỗi đoạn cộng lại xong rôi chia Tb là ra , nhanh hơn rất nhiều :D
oh
như thế là không đúng anh trai ơi
tính như anh là trung bình cộng vận tốc chứ không phải vận tốc trung bình
[TEX]v_{tb} =\frac{S_1+S_2+...+S_n}{t_1+t_2+...+t_n}[/TEX]
 
P

pety_ngu

Một người đi xe đạp trên đoạn đường AB.
Trên 1/3 đoạn đường đầu người đó đi với vận tốc 12km/h, 1/3 đoạn đường tiếp theo đi với vận tốc 6km/h, 1/3 đoạn đường cuối đi với vận tốc 9km/h. Tính vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường. Các bạn giải đi, mình sẽ đưa ra kết quả sau.
baì này dễ em làm đc
thời gian đi hết [TEX]\frac{1}{3}S[/TEX] đầu , tiếp và cuối là
[TEX]t_1=\frac{S}{3v_1}=\frac{S}{36} h[/TEX]
[TEX]t_2=\frac{S}{3v_2}=\frac{S}{18} h[/TEX]
[TEX]t_3=\frac{S}{3v_3}=\frac{S}{27}[/TEX]
vận tốc trung bình của xe trên cả quảng đường là
[TEX]v_tb = \frac{S}{S*(\frac{1}{36}+\frac{1}{18}+\frac{1}{27}[/TEX]
[TEX]v_{tb}=\frac{1}{\frac{1}{36} + \frac{1}{18} +\frac{1}{27}[/TEX]
[TEX]v_{tb} = 8,308 km/h[/TEX]
 
P

pety_ngu

một bóng đèn hình cầu có đường kính 4cm được đặt trên trục của một vật chắn sáng hình tròn , cách vật 20cm . Sau vật chắn sáng có một màng vuông góc với trục của hai vật cách vật 40 cm.
a/ tính đường kính của vật . biết bóng đen có đường kính 16cm
b/ tìm bề rộng của vùng nửa tối
( bài này mình bó tay không biết vẽ hình nên không giải được )

một chiếc cốc hình trụ có khối lượng m trong đó chứa một lượng nước có khối lượng m đang ở nhiệt độ [TEX]t_1=10^0C[/TEX]. người ta thả vào cốc một cục nước đá có khối lượng M đang ở nhiệt độ [TEX]0^0C[/TEX]thì cục nước đá chỉ tan được một phần ba khối lượng của nó và luôn nổi trong khi tan.rót thêm một lượng nước có nhiệt độ[TEX]t_2=40^0C[/TEX]vào cốc .khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của ccốc nước là [TEX]10^0C[/TEX] còn mực nước trong cốc có chiều cao gấp đôi mực nước sau khi thả cục nước đá . Hãy xát định nhiệt dung riêng của chất làm cốc . bỏ qua sự trao đổi chất với mt xung quanh , sự dãn nở nhiệt của nước và cốc . biết nhiệt dung riêng của nc' là [TEX]c=4,2*10^3 J/kg.K[/TEX] nhiệt nóng chảy của nước đá là [TEX]\lambda = 336.10^3 J/kg[/TEX]

1/ có 6 điện trở như sau [TEX]1\Omega,2\Omega,3\Omega,4\Omega,5\Omega,6\Omega[/TEX].
hãy mắc chúng với nhau để đc điện trở tương đương là [TEX]1\large\Omega[/TEX]
2/ một bóng đèn hình cầu có đường kính 4cm được đặt trên trục của một vật chắn sáng hình tròn , cách vật 20cm . Sau vật chắn sáng có một màng vuông góc với trục của hai vật cách vật 40 cm.
a/ tính đường kính của vật . biết bóng đen có đường kính 16cm
b/ tìm bề rộng của vùng nửa tối
3/ bài nhiệt ở
trên
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

để đi từ A đến B cách nhau 7,2 km , một người dự định nếu đi xe máy thì mất thời gian t , nếu đi bộ thì mất thời gian 7t . nhưng người đó đi bộ được một quảng đường thì thấy mệt quá đành ghé vào nhà bạn để mượn xe máy thì thời gian cả đi bộ và đi xe chỉ bằng một nửa thời gian đi bộ . tính quảng đường đi bộ và đi xe của người đó ? ( bỏ qua thời gian mượn xe )
 
I

i_am_challenger

Bài của mình đưa ra thì conan193 và pety_ngu giải đúng rồi. Nhưng pety_ngu ơi anh có ý muốn khuyên em là nên ghi công thức rồi suy ra đến cái cuối cùng rồi mới thế số nó sẽ không làm cho em rối hơn. Làm như bạn conan 193 đó, nên làm như vậy là tốt nhất.
 
D

diep_2802

để đi từ A đến B cách nhau 7,2 km , một người dự định nếu đi xe máy thì mất thời gian t , nếu đi bộ thì mất thời gian 7t . nhưng người đó đi bộ được một quảng đường thì thấy mệt quá đành ghé vào nhà bạn để mượn xe máy thì thời gian cả đi bộ và đi xe chỉ bằng một nửa thời gian đi bộ . tính quảng đường đi bộ và đi xe của người đó ? ( bỏ qua thời gian mượn xe )
Gọi [TEX]V_1,V_2[/TEX] lần lượt là vận tốc khi người đó đi xe và đi bộ
Do S không đổi nên thời gian và vận tốc của người đó khi đi xe và đi bộ là thay đổi
[TEX]t_1[/TEX] là thời gian người đó đi bộ

ta có:
Thời gian khi đi xe là
[TEX]t=\frac{S}{V_1} (1)[/TEX]
Thời gian khi người đó đi bộ là
[TEX]7t=\frac{S}{V_2} (2)[/TEX]
Lấy [TEX](2)[/TEX] chia [TEX](1)[/TEX] ta được
[TEX]7=\frac{V_1}{V_2}\Rightarrow V_1=7.V_2 (3)[/TEX]
Gọi quãng đường đi bộ là[TEX]S_1[/TEX]
Quãng đường đi xe là[TEX]S_2[/TEX]
=>[TEX]S=S_1+S_2[/TEX][TEX]\Rightarrow S_1=7.2-S_2 (4)[/TEX]
Thời gian đi bộ sau đó đi xe bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] thời gian lúc đi bộ.Tức là
[TEX]t'=\frac{7}{2}t[/TEX] (Do
[TEX]t_1=7t[/TEX])
Thời gian lúc người đó đi bộ sau đó đi xe là
[TEX]\frac{7}{2}t=\frac{S_1}{V_1}+\frac{S_2}{V_2}[/TEX]
Thay[TEX](3)[/TEX]và [TEX](4)[/TEX]Vào phường trình[TEX](5)[/TEX]
[TEX]\frac{7}{2}t=\frac{7.2-S_2}{7V_2}+\frac{S_2}{V_2}=\frac{7.2-S_2+7S_2}{7V_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{7}{2}t=\frac{7.2+6S_2}{7V_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_2=3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_1=4.2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

một chiếc cốc hình trụ có khối lượng m trong đó chứa một lượng nước có khối lượng m đang ở nhiệt độ [TEX]t_1=10^0C[/TEX]. người ta thả vào cốc một cục nước đá có khối lượng M đang ở nhiệt độ [TEX]0^0C[/TEX]thì cục nước đá chỉ tan được một phần ba khối lượng của nó và luôn nổi trong khi tan.rót thêm một lượng nước có nhiệt độ[TEX]t_2=40^0C[/TEX]vào cốc .khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của ccốc nước là [TEX]10^0C[/TEX] còn mực nước trong cốc có chiều cao gấp đôi mực nước sau khi thả cục nước đá . Hãy xát định nhiệt dung riêng của chất làm cốc . bỏ qua sự trao đổi chất với mt xung quanh , sự dãn nở nhiệt của nước và cốc . biết nhiệt dung riêng của nc' là [TEX]c=4,2*10^3 J/kg.K[/TEX] nhiệt nóng chảy của nước đá là [TEX]\lambda = 336.10^3 J/kg[/TEX]

Mình giải không số nhé. Có j thế số vào.

Ta có ptcbt lần 1 :

[TEX](m.c_n + m.c_c) . (t_1 - 0) = \frac{M}{3}.\lambda[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]M = \frac{M.\lambda}{3.t_1.(c_n + c_c)} (1)[/TEX]

Vì mực nước tăng gấp đôi nên ta có [TEX]m' = m +M[/TEX]

ptcbt lần 2:

[TEX]\frac{2.M}{3}.\lambda + (m.c_n + m.c_c +M.c_n).( t - t_1) = (M+m).c_n. (t_2 - t) (2)[/TEX]

Thấy thế [TEX](1)[/TEX] vào[TEX] (2)[/TEX], giải phương trình tìm ra [TEX]c_c[/TEX]

Với :

[TEX]c_c[/TEX] : là nhiệt dung riêng của cốc

[TEX]c_n[/TEX] : là nhiệt dung riêng của nước

[TEX]t : [/TEX]là nhiệt độ cân bằng lần 2.


 
H

hongtrang.2011

Tớ cũng có một bài muốn post lên cho mọi người cùng tham khỏa, bài này hay lắm ý :D
Về quang học nhé!

Ba Gương phẳng là G1,G2, G3 được lắp thành một lăng trụ đáy tam giác cân. Trên gương phẳng G1 có 1 lỗ nhỏ S. Người ta chiếu vào 1 chùm tia sáng hẹp qua lỗ S vào bên trong theo hướng vuông góc với G1. Tia sáng sau khi phản xạ lần luợt trên các gương lại đi ra ngoài lỗ S và không bị lệch so với phương của tia chiếu vào. Hãy xác định góc tạo bởi các cặp gương với nhau.


p/s: G1, G2, G3 <=> Gương 1, gương 2, gương 3 :D
 
P

physics123

Vì sau khi phản xạ lần lượt trên các gương, tia phản xạ ló ra ngoài lỗ S trùng đúng với tia chiếu vào. Điều đó cho thấy trên từng mặt phản xạ có sự trùng nhau của tia tới và tia ló. Điều này chỉ xảy ra khi tia KR tới gương G3 theo hướng vuông góc với mặt gương. Trên hình vẽ ta thấy :
Tại I: [TEX]\hat{{I}_{1}}[/TEX]=[TEX]\hat{{I}_{2}}[/TEX]=[TEX]\hat{A}[/TEX]
Tại K:[TEX]\hat{{K}_{1}}[/TEX]=[TEX]\hat{{K}_{2}}[/TEX]
Mặt khác:[TEX] \hat{{K}_{1}}[/TEX]=[TEX]\hat{{I}_{1}}+\hat{{I}_{2}}[/TEX]=[TEX]2\hat{A}[/TEX]
Do [TEX]KR\perp[/TEX] BC [TEX]\Rightarrow \hat{{K}_{2}}[/TEX]=[TEX]\hat{B}[/TEX]=[TEX]\hat{C}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{B}[/TEX]=[TEX]\hat{C}[/TEX]=[TEX]2\hat{A}[/TEX]
Trong tam giác ABC có [TEX]\hat{A}+\hat{B}+\hat{C}[/TEX]=[TEX]{180}^{o}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \hat{A}+2\hat{A}+2\hat{A}[/TEX]=[TEX]5\hat{A}[/TEX]=[TEX]{180}^{o}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{A}[/TEX]=[TEX]\frac{180}{5}[/TEX]=[TEX]{36}^{o}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{B}[/TEX]=[TEX]\hat{C}[/TEX]=[TEX]2\hat{A}[/TEX]=36*2=[TEX]{72}^{o}[/TEX]
picture.php
 
Last edited by a moderator:
P

physics123

Bạn ơi, mình có bài chuyển động khá hay nè, mọi người cùng tham khảo nhé:
Một ngọn đồi cao 924m so với mặt biển, có hình dạng nón.Từ chân đồi C ở độ cao 108m so với mặt biển có một con đường hình xoắn ốc men theo đồi dẫn lên tới đỉnh đồi Đ. Cho rằng đường có độ dốc đều, cứ đi 100m lại lên cao 5m.
Xe tải trở hàng có tổng khối lượng là 10 tấn, dùng động cơ xăng hiệu suất 31%; năng suất tỏa nhiệt của xăng là 46.[TEX]{10}^{6}[/TEX] J/kg; khối lượng riêng của xăng là 800kg/[TEX]{m}^{3}[/TEX]; lực của động cơ xe dùng để thắng ma sát bằng 10% trọng lượng của xe. Hãy xác định:
a, Số chỉ của áp suất ở chân đồi và ở đỉnh đồi, biết rằng cứ lên cao 12m thì áp suất khí quyển giảm bớt 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở mặt biển là 760mmHg.
b, Chiều dài con đường, tính từ chân đồi tới đỉnh đồi.
c, Lượng xăng (tính bằng lít) xe đã tiêu thụ khi chạy từ C đến D.
Đây là ảnh của bài nhé:
picture.php
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom