[ Vật lý 9 ] Mạch điện nối tiếp và mạch điện song song

S

sakura_thix_sasuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch nối tiếp và mạch song song là hai loại mạch điện cơ bản thường gặp trong các thiết bị điện, điện tử...
[sửa] Đoạn mạch nối tiếp


f1196f46f40047671a3db4d93c66a440.png

  • Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch bằng tổng các hiệu điện thế trên mỗi đèn:U=U¹+U²
  • Điện trở tương đương của đoạn mạch bằng tổng hai điện trở thành phần: Rtđ=R¹+R²
  • Hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận với điện trở đó: U¹/U²=R¹/R²
[sửa] Đoạn mạch song song


0f67a9d6ad548b23212a3161ebabcf51.png
.
  • Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch song song bằng hiệu diện thế giữa hai đầu mỗi đoạn mạch rẽ: U=U¹=U²
  • Điện trở tương đương có công thức: 1/Rtđ =1/R¹ +1/R²


 
M

mimibili

bạn học lớp mấy sao có những công thức mà ở lớp 7 mình chưa từng gặp qua vậy???
 
H

huutrang93

Các đại lượng U,I và công thức liên quan đến U,I lớp 7 có rồi, chỉ chưa xuất hiện đại lượng R thôi.
Viết công thức như trên, cũng dễ hiểu sai:
Nối tiếp: [TEX]U=U_1+U_2[/TEX] chứ ko phải [TEX]U=U^1+U^2[/TEX]. I cũng thế
 
4

40phamkinhvy

có phải R là điện trở không cái này chưa học chưa biết mà sakura_thix_sasuke định hỏi cái gì không hiểu:D
 
D

diep_2802

Chỉ có công thức về cường độ dọng điện và hiệu điện thế là chương trình lớp 7 học rồi thôi như cái đâu bạn nếu ý con về phần điện trở thì chưa học bạn ak
 
S

sakura_thix_sasuke

Thỳ lớp 7 mới chỷ học cường độ dòng điện vs hiệu điện thế
nhưng có thể tìm hiểu thêm ở sách chỵ tớ
or các tài liệu học tập của mẹ tớ
thú thực là tớ chẳng bik nhìu về đại lượng R này
nhưng hơi bik mà liên quan thỳ cứ lôi zô
 
C

conan193

vậy đại lượng R là gì
********************************************************************************************************************************************???????????/
 
C

cuonsachthanki

cứ thấy nó liên quan kiểu gì đi chăng nữa thì mình cũng chẳng hiểu gì hết à...................
 
T

tungsd

Đại lượng R là điện trở lên lớp 9 các bạn mới học cơ.
R tính theo công thức: R=U/I
R có đơn vị là Ôm.
 
P

pety_ngu

mod lớp 7 chuyển cái này lên lớp 9 đi
mấy cái này toàn điện trở lớp 7 không hiểu gì đâu
chuyển lên lớp 9 thấy phù hợp hơn đó
 
T

thanh27sh1997

điện trở tương đương còn có công thức ngắn gọn hơn là : Rtd=R1.R2/R1+R2 nhưng công thức này chỉ áp dụng khi chỉ tính hai điện trở ở đoạn mạch song song
 
Z

zinehoo

mấy công thức này có trong SGK 9 mà
poss làm j` cho mệt
:p:p:p:p
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
S

sieuquaynhinho

:khi (141)::khi (141)::khi (141)::khi (141):R là điện trở. em nào đợi lên lớp 9 mới biết
 
B

bi.nqhien

vậy đại lượng R là gì
********************************************************************************************************************************************???????????/

R là kí hiêu của điên trở bạn à . Đơn vị là ÔM. côg thức R=U/I lớp 9 thì mới học cây này. mình học trước nên biết sơ sơ thôi ;)
 
Top Bottom