Vật lí [Vật Lý 9] Giúp mình giải đề thi chuyên vơi

Nhẩn00h

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
26
2
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngta bỏ một miếng hợp kim (chì ,kẽm) có khối lượng 50g ở nhiệt độ 136°C vào một nhiệt lượng kế chứa 50g nước ở 14°C.Hỏi có bao nhiêu gam chì ,kẽm trong miếng hợp kim trên ?Biết rằng nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 18°C và muốn cho riêng nhiệt lượng kế nóng thêm 1°C thì cần 65,1J,nhiệt dung riêng của nước ,chì ,kẽm lần lược là 4190J/KgK,130J/KgK,210J/KgK.Bổ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Ngta bỏ một miếng hợp kim (chì ,kẽm) có khối lượng 50g ở nhiệt độ 136°C vào một nhiệt lượng kế chứa 50g nước ở 14°C.Hỏi có bao nhiêu gam chì ,kẽm trong miếng hợp kim trên ?Biết rằng nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 18°C và muốn cho riêng nhiệt lượng kế nóng thêm 1°C thì cần 65,1J,nhiệt dung riêng của nước ,chì ,kẽm lần lược là 4190J/KgK,130J/KgK,210J/KgK.Bổ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài
ta có nhiệt lượng cung cấp cho nlk là Q1 = 65,1.(18-14) =...
nhiệt lượng cung cấp cho nước là
Q2 = 0,05 4190.(18-14)=...
ta có ptcbn Q tỏa=Qthu
=> Q3+Q4 =Q2+Q1
=> mc.cc.(136- 18) + (136-18).mk.ck = Q1+Q2
mak ta có mc+mk = 0,05 kg
bạn thay Q1,Q2 , cc,ck, mc+mk là ra nha
 
  • Like
Reactions: Nhẩn00h

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Mình gọi cho dễ nha
Gọi khối lượng, nhiệt dung riêng của chì lần lượt là mc, Cc
khối lượng, nhiệt dung riêng của kẽm lần lượt là mk,Ck
khối lượng, nhiệt dung riêng của nước lần lượt là mn,Cn
=>mc=0,05-mk (Kg)
Nhiệt độ tỏa ra của khối hợp kim là: Qtỏa=(mc.Cc+mk.Ck)(136-18)=767+9440mk (J)
Nhiệt độ thu vào của nhiệt lượng kế và nước là: Qthu=mn.Cn.(18-14)+65,1.(18-14)=1098,4(J)

Áp dụng PT cân bằng nhiệt ta có: Qthu=Qtỏa=>767+9440mk=1098,4
=>mk~0,035(Kg)=35(g)
=>mc=50-35=15(g)
Vậy khối lượng chì là 15g, khối lượng kẽm là 35g
 
  • Like
Reactions: Nhẩn00h
Top Bottom