[Vật lý 9] Giúp bài tập

N

nhansieu97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện theo sơ đồ, R1 = R2 = 1[tex]\large\Omega[/tex], R3= 2[tex]\large\Omega[/tex], R4 = 3 [tex]\large\Omega[/tex] , R5 = 4 [tex]\large\Omega[/tex], UAB = 5.7V
Tính I1, I2, I3, I4, I5, I và R tương đương
b1.jpg
 
L

lucprokuteqb01

Mẹ ơi Câu này mà bạn làm không được ư ??????
Có 2 cách để làm bài này:
Cách 1: Áp dụng công thức mạch rẽ
Cách 2 : Vẽ lại sơ đồ tương đương. Tìm được R mạch => I mạch
Xong . Mình không có nháp hay máy tính nên :d
 
N

nhansieu97

vẽ sơ đồ tương đương kiểu j` vậy bạn, nói rõ hơn dc ko?
 
Last edited by a moderator:
N

nhok97

K pit là có đúng không nữa
Ta có (R1//R3) nt R5 nt (R2//R4)
R13=R1*R3 / ( R1 +R3)=2/3
R24= R2* R4 / ( R2+ R4)=4/3
Rtđ= R24 + R5 + R13= 2/3 + 3 + 4/3=6 ôm
I= UAB/ Rtđ=5,7/6=0,95 (A)
Do R13 nt R5 nt R24 => I13=I5=I24 =I=0,95 (A)
U13=I13*R13=0,95*2/3= 0,63 (V)
Do R1 // R3 => U1 = U3 = U13 = 0,63 (V)
I1= U1/R1=0,63(A)
I3= U3/ R3 = 0,32 (A)
U24= R24 * I24 =4/3 * 0,95 = 1,27 (V)
Do R2//R4 => U2 = U4 = U24=1,27 (V)
I2= U2/ R2 = 1,27(A)
I4= U4/R4= 0,42(A)
 
E

evilghost_of_darknight

K pit là có đúng không nữa
Ta có (R1//R3) nt R5 nt (R2//R4)
R13=R1*R3 / ( R1 +R3)=2/3
R24= R2* R4 / ( R2+ R4)=4/3
Rtđ= R24 + R5 + R13= 2/3 + 3 + 4/3=6 ôm
I= UAB/ Rtđ=5,7/6=0,95 (A)
Do R13 nt R5 nt R24 => I13=I5=I24 =I=0,95 (A)
U13=I13*R13=0,95*2/3= 0,63 (V)
Do R1 // R3 => U1 = U3 = U13 = 0,63 (V)
I1= U1/R1=0,63(A)
I3= U3/ R3 = 0,32 (A)
U24= R24 * I24 =4/3 * 0,95 = 1,27 (V)
Do R2//R4 => U2 = U4 = U24=1,27 (V)
I2= U2/ R2 = 1,27(A)
I4= U4/R4= 0,42(A)

làm thế này ko đúng đâu bạn
bạn phải dùng quy tắc chuyển mạch thành hình sao hoặc tam giác mới làm đc vì đây là mạch cầu ko cân =
 
H

hung1xpro96

Các bạn chỉ sai không thôi nhỉ theo mình bài này phải vẽ lại hình theo kiểu vẽ khác chứ để hình như thế tới tết giải mới ra !!!!!
 
B

bibinamiukey123

để chỉ cho nè. Đây là mạch cầu ko cân vì thế chúng ta nên sử dụng phương trình dòng. Gọi C là điểm nối giữ R1, R2 và R5.
Gọi D là điểm nối giữa R3, R4 và R5.

TH1: Giả sử dòng điện đi từ C đến D.
TH2: Giả sử dòng điện đi từ D đến C.

Viết pt dòng tại C và D ta sẽ có bài như ý muốn. Tự giải nhé. :D Chúc làm tốt
 
K

kennie.tomboy_97

Bài tập

cho mạch điện theo sơ đồ, R1 = R2 = 1[tex]\large\Omega[/tex], R3= 2[tex]\large\Omega[/tex], R4 = 3 [tex]\large\Omega[/tex] , R5 = 4 [tex]\large\Omega[/tex], UAB = 5.7V
Tính I1, I2, I3, I4, I5, I và R tương đương
b1.jpg

mình không biết có đúng k mấy bạn xem giúp mình nhé ! mình học cũng k giỏi lí lắm nên k biết đúng hay sai nữa.
Có (R1//R3)ntR5nt(R2//R4) => R13=1/R1+1/R3=2/3
=> R24=1/R2+1/R4=3/4
=> Rtđ=R13+R24=17/12
=>I=Uab/Rtđ=5.7/17/12=342/85=I13=I24
=>U13=IxR13=228/85=U1=U3
=>U24=IxR24=513/170=U2=U4
=>I1=U1/R1=228/85
=>I3=U3/R3=114/85
=>I2=U2/R3=513/170
=>I4=U4/R4=171/170
=>I5=I13=I24=I1+I3=I2+I4=342/85
 
P

pham_anh_tu19297

Theo mình thì
Ta có: R1 // (R3 nt ((R5 nt R2) // R4)
R524 = ((4+1)x3)/(4+1+3) = 1.875 (Ôm)
R3524 = 2 +1.875 = 3.875 (Ôm)
Rtđ = (1x3.875)/(1+3.875) = 31/39 (Ôm)
I = 5.7/(31/39) = 2223/310 (A)
I1 = U1/R1 = (Rtđ/R1)xI = ((31/39)/1)x2223/310 = 57/10 (A)
I3524 = I-I1 = 2223/310 - 57/10 = 228/155 (A) = I3 = I524 = 228/155 (A) (Vì R3 nt R524)
I4 = U4/R4 = (R524/R4)xI524 = (1.875/3)x228/155 = 57/62 (A)
I52 = I5 = I2 = I524-I4 = 228/155 - 57/62 = 171/310 (R5 nt R2)
Hì hì hơi khó nhìn nhưng các bạn cố gắng nhé!:D
 
B

bibinamiukey123

3.Cho bóng đèn, nguồn điện, dây nối, ampe kế, thước, biến trở đã biết trị số R. Hãy xác định công suất của bóng đèn. (ampe kế lí tưởng )

1.Cho điện trở đã biết trị số R, 1 nguồn điện, 1 vôn kế lí tướng, điện trở chưa biết trị số Rx. Hãy xác định công suất tiêu thụ trên Rx.

2.Cho điện trở đã biết trị số R, điện trở chưa biết trị số Rx, ampe kế, nguồn điện, day nối. Hãy xác định công suất tiêu thụ trên Rx.

mấy bài này tớ ko hiểu lắm, mọi người làm dùm nhaz.
 
A

angelanddemon_1997

3.Cho bóng đèn, nguồn điện, dây nối, ampe kế, thước, biến trở đã biết trị số R. Hãy xác định công suất của bóng đèn. (ampe kế lí tưởng )

1.Cho điện trở đã biết trị số R, 1 nguồn điện, 1 vôn kế lí tướng, điện trở chưa biết trị số Rx. Hãy xác định công suất tiêu thụ trên Rx.

2.Cho điện trở đã biết trị số R, điện trở chưa biết trị số Rx, ampe kế, nguồn điện, day nối. Hãy xác định công suất tiêu thụ trên Rx.

mấy bài này tớ ko hiểu lắm, mọi người làm dùm nhaz.

bạn ơi, tớ giải bài 1 nhé: bạn mắc vôn kế vào nguồn điện để xác định hđt, sau đó, mắc nối tiếp hai điện trở vs nhau rồi mắc vào nguồn điện. mắc vôn kế song song vs điện trở R, xem nó chỉ bao nhiêu rồi tìm ra Ux. do R và Rx nối tiếp nên R:Rx = Ur :Ux rồi tìm ra Rx.thay vào công thức tìm công suất thôi ha
 
Top Bottom