[Vật lý 9] Giải thích hiện tượng

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi vocongtruong, 15 Tháng tám 2011.

Lượt xem: 7,252

 1. vocongtruong

  vocongtruong Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Topic Giải thích hiện tượng vật lý

  Mình là người rất mê vật lý và các bạn cũng thế phải không?
  Đối với bản thân mình, yêu và mê vật lý không chỉ đơn thuần là tính toán và suy luận mà điều quan trọng hơn hết để vật lý chiếm trọn trái tim mình, chính là tính thực tiễn của vật lý! Vật lý là một bộ môn giúp chúng ta hiểu hơn về những gì xung quanh chúng ta.
  Chính vì những lý do trên, mình lập nên topic này nhầm đưa ra các hiện tượng để các bạn cùng giải thích để từ đó yêu hơn và hiểu hơn vật lý! Và một phần là làm cho khu vực vật lý của hocmai thêm nhộn nhịp, vui vẻ!


  Để mở đầu topic mình xin đưa ra một số hiện tượng để các bạn giải thích nha! Và các mem cũng có thể đăng hiện tượng mà mình muốn để mọi người cùng giải thích nhé!
  -Bạn hãy giải thích hiện tượng bảy sắc cầu vòng?

  -Do đâu lại có sét?
  -Do đâu lại có vòi rồng?


  Lưu ý: Không spam, bài viết rõ ràng, có dấu
   
  Last edited by a moderator: 20 Tháng tám 2011
 2. conan193

  conan193 Guest

  mình thì học biết gì nói nấy
  hiện tượng sét là do sự va chạm của các đám mây với nhau hoặc là do va chạm với thứ khác
  do điện tích ở các đám mây quá lớn nên khi va chạm vào thì sẽ sảy ra hiện tượng phóng điện gọi là sét
   
 3. -Bạn hãy giải thích hiện tượng bảy sắc cầu vòng?

  vồng được tạo ra bởi sự phản chiếu của ánh sáng lên những hạt nước. Nói cách khác, nước đã làm cong ánh sáng và mỗi một tần số (tương ứng với một mầu khác nhau) sẽ được phản chiếu dưới một góc khác nhau và cầu vòng luôn có 7 màu cố định
  -Do đâu lại có sét?
  Thực ra sấm chớp mà bạn nói là các tia sét phát ra do hai đám mây có hai điện cực va chạm nhau phát ra.Con sấm sét mà bạn nói đó chỉ là âm thanh do tia sét phát ra mà thôi,nó phát ra sau khi có sấm chớp là vì vận tốc truyền ánh sáng lớn hơn vận tốc âm thanh mà.Nó cũng giải thích thí nghiệm vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc âm thanh.
  -Do đâu lại có vòi rồng?
  Vòi rồng phát triển từ một cơn dông, thường từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có vòi rồng, song cũng may là nó rất hiếm. Cũng có khi nó sinh ra từ một dải gió giật mạnh (được gọi những đường tố) hay từ một cơn bão. Người ta cho rằng khi không khí ở lớp bên trên lạnh đè lên lớp không khí nóng ở phía dưới, không khí nóng sẽ bị cưỡng bức chuyển động lên rất mạnh. Nhưng khi vòi rồng xảy ra trên mặt nước thì thường lại không thấy đối lưu và cũng không thấy sự khác biệt nhiệt độ giữa các lớp.   
 4. vocongtruong

  vocongtruong Guest

  ******Cảm ơn mod và mem đã trả lời********
  -tại sao xe đạp lại có thể thăng bằng khi chuyển động?
  -tại sao bum-ma-răng lại có thể quay lại khi đã nén đi?
  -tại sao hạt chanh bỏ trong rượu gin và thuốc bổ lại nổi lên và chìm xuống?
  -tại sao lại có mưa?
   
 5. -tại sao xe đạp lại có thể thăng bằng khi chuyển động?
  Bây giờ ta xem xét trường hợp xe đạp đứng yên. Người ngồi trên xe muốn giữ thăng bằng thì phải dùng tay hoặc chân tác dụng vào các vật xung quanh. Nếu trọng tâm rơi sang trái (lực hấp dẫn kéo xe đổ về bên trái) thì người phải tác dụng lực có phương hường sang phải và ngược lại. Câu hỏi là khi xe đang chạy, tay và chân người không trực tiếp tác dụng lực lên các vật xung quanh vậy thì lực gì kéo xe cân bằng trở lại một khi trọng lực chẳng may bị lệch khỏi chân đế.

  Theo tui lực này chính là lực hướng tâm. Nếu chú ý bạn sẽ thấy quĩ đạo của xe đạp vẽ trên mặt đất không thể là 1 đường thẳng. Thực tế nó có dạng hình sin. Người điều khiển có nghiệm vụ bẻ tay lái qua trái qua phải đều đặn để sao cho phương của lực hướng tâm thay đổi tuần hoàn giữa trái và phải và làm xe đạp cân bằng không ngã. Nếu bạn đi xe đạp mà bỏ tay ra bạn sẽ ngã.

  Trong chuyển động cong lực hướng tâm tỉ lệ với bình phuơng vận tốc v^2 và tỉ lệ nghịch với bán kính cong R. Nếu ta xem lực hướng tâm này không đổi thì khi xe chạy chậm (v nhỏ) góc bẻ tay lái phải lớn (R nhỏ) và ngược lại nếu xe chạy nhanh (v lớn) góc bẻ tay lái sẽ nhỏ (R lớn). Tức là khi xe chạy nhanh sẽ dễ giữ cân bằng hơn.

  Tất nhiên khi xe chạy nhanh thì moment động lượng của bánh xe sẽ trở nên quan trọng, định luật bảo toàn moment động lượng duy trì hướng moment mà nó đã có (hướng trục quay của bánh xe) và do đó giúp xe dễ thăng bằng hơn. Tuy nhiên trong trường hợp xe chạy chậm thì có thể bỏ qua moment động lượng.
   
 6. maricosa

  maricosa Guest

  Tại sao lại có mưa?
  _______________

  Mưa là hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống. Do nhiệt độ ánh mặt trời chiếu xuống trái đất làm nước bốc hơi lên cao. Càng ngày các hơi nước được tích tụ càng nhiều đến lúc đủ nặng sẽ rơi xuống đất do lực hút của trái đất sinh ra mưa.
   
 7. vocongtruong

  vocongtruong Guest

  Mời các mem giải thích tiếp nha!
  -Tại sao lại có sương mù và sương muối? Chúng có gì khác nhau?
  -tại sao bầu trời có màu xanh?

  Lưu ý: mình sống ở huyện nhưng phải học ở thành phố nên khi vào năm học rất ít khi ở nhà do đó mình sẽ rất ít lên hocmai vì vậy sẽ không duy trì được các topic nên mình mong các mem sẽ giúp mình duy trì chúng! Thanks
   
 8. koppok1996

  koppok1996 Guest

  Câu này hình như có trong 1 topic của anh sao do rôi thì phải bạn ạ
   
 9. linhct_2011

  linhct_2011 Guest

  sương mù nè:
  Ban ngày, mặt đất nhận được ánh sáng mặt trời, nhiệt độ tăng cao hơn, làm cho nước ở đó không ngừng bốc hơi, khiến lớp không khí sát mặt đất lúc nào cũng có lượng hơi nước nhất định.
  Sang cuối thu, trong mùa đông và đầu xuân, đêm trời rất giá rét, nhất là vào những đêm không có mây, gió. Khí lạnh đọng lại sát mặt đất, khi tiếp xúc với những vật thể có nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C thì một phần hơi nước sẽ bám vào bề mặt vật đó mà ngưng kết thành tinh thể băng nhỏ. Đó chính là sương muối.
  Vì sương muối là hơi nước ở sát mặt đất ngưng kết thành băng nên nó không thể là từ trên trời rơi xuống được. Khi ấy bắt gặp bất cứ nơi nào, chỉ cần đủ điều kiện là nó ngưng kết lại đó. Do vậy đôi khi chúng ta có thể phát hiện sương muối đọng cả mặt dưới viên ngói hoặc hòn gạch.

  Sương mù: Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát mặt đất, làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1 km. Nó giống như mây thấp nhưng khác ở chỗ sương mù tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đất, còn mây thấp không tiếp súc với bề mặt đất mà cách mặt đất một khoảng cách được gọi là độ cao chân mây. Chính vì thế người ta xếp sương mù vào họ mây thấp.


  Bầu trời có màu xanh:
  Ánh sáng phát ra từ mặt trời bao gồm nhiều màu sắc, mỗi màu lại có một sóng ánh sáng khác nhau.
  Bầu khí quyển tác động tới mỗi màu ánh sáng xuyên qua khi sóng của nó chạm vào phân tử, các giọt nước nhỏ và những mẩu bụi.
  Ánh sáng màu xanh dương có sóng ngắn nên các phân tử trong không khí phán tán đi nó đi xung quanh, làm cho bầu trời có màu xanh dương. Ánh sáng đỏ có sóng ánh sáng dài hơn, vì thế hoạt động mạnh hơn và không bị phân tán đi nhiều như thế.
  Bầu trời lúc hoàng hôn có màu đỏ là bởi vào buổi tối, ánh sáng đi xuyên qua bầu khí quyển dày hơn để tới mắt người và chỉ có ánh sáng đỏ mới lọt qua được.


  Mình là thành vien mới của diễn đàn nên có gì mong các bạn chiếu cố cho nghen!!!!
  thanks nhìu:khi (8):
   
 10. *Vấn đề tiếp theo : Hai người nói chuyện qua điện thoại bàn(có dây), có phải sóng âm đã truyền qua dây điện thoại không? Giải thích?
   
 11. .Không .Vì : sóng âm truyền tới màng rung gắn trên điện thoại, rồi được chuyển thành tín hiệu điện và tới điện thoại người nhận, từ điện thoại người nhận tín hiệu điện lại qua màng rung được chuyển thành âm thanh.
  Tóm tắt : âm---> điện thoại---> tín hiệu điện ( truyền qua dây điện thoại) --->điện thoại --->âm
   
 12. * Tiếp nào : Ở trên 1 số đồ vật, như máy casio có dán 1 con tem chống hàng giả, ta thấy khi dịch chuyển máy tính ở trên con tem có những ánh sáng cứ xoay vòng, giải thích?
   
 13. maricosa

  maricosa Guest

  Do những con tem này có màu vàng phản chiếu ánh sáng gần giống như gương nên khi di chuyển ta thấy ánh sáng đó xoay đi xoay lại.
   
 14. 40phamkinhvy

  40phamkinhvy Guest

  Vì khi sản xuất người ta đã làm những con tem này phân chia thành những vòng vàng xoay tròn khác nhau nên khi có ánh sáng thì tem sẽ phản chiếu sẽ xoay vòng
   
 15. mấy bạn cho mình hỏi câu này: vì sao vào mua đông con chim hay đứng xù lông?

  hôm nọ thi khảo sát có câu này mà ko pít trả lời ra sao
  các bạn giúp mình nhé
   
 16. conan193

  conan193 Guest

  Vì việc xù lông của chim có tác dụng giữ ấm cho nó

  Khi xù lông thì lớp không khí xen vào lông chim sẽ nhiều hơn, mà không khí thì dẫn nhiệt

  kém vì vậy chim sẽ dữ được nhiệt của cơ thể
   
 17. Về mùa đông chim thường hay đứng lông về mùa đông, thời tiết lạnh, chim lông để tạo ra các lớp không khí dẫn nhiệt kém giữa các lông chim, điều này giúp chim giữ ấm được cơ thể.

   
 18. jeratul

  jeratul Guest

  tại sao khi quạt quay nhanh, ta lại nhìn thấy cánh quạt quay theo chiều ngược lại ????
   
 19. chắc bạn đã nghe thấy từ "24 hình trên giây" ( thông dụng khi sử dụng làm phim hoạt hình ) =>tốc độ ghi hình của đôi mắt - cũng là 24hình/s.
  những vật quay quá nhanh thì sao tốc độ lưu hình của mắt không theo kịp.
  vd cái này tui lấy nguồn Yahoo
  Lấy luôn ví dụ về cánh quạt của bạn. Cánh quạt quay theo vòng 360 độ ( chia vòng đó như một đồng hồ để dễ giải thích nha). Cánh quạt bắt đầu quay nhanh từ vị trí 12h - mắt chúng ta ghi được một hình tại vị trí đó. Đến vị trí 11h lại ghi thêm một hình nữa - trong khoảng thời gian từ 12h đến 11h mắt chúng ta không ghi được bất kì hình ảnh nào. Cánh quạt tiếp tục quay và đến vị trí 10h lại ghi thêm một hình nữa - cũng giống như trên khoảng thời gian từ vị trí 11h đến 10h mắt chúng ta không ghi được hình nào. Chu trình đó cứ tiếp diễn ở các vị trí 9h, 8h, 7h. Tổng hợp tất cả quy trình bạn thấy thế nào? Đúng là cánh quạt quay cùng chiều kim đồng hồ nhưng mắt chúng ta lại thấy nó quay ngược chiều kim ^^ - mắt ghi lại các hình ảnh ở các vị trí sau: 12h, 11h, 10h, 9h, 8h, 7h,....
  cũng hơi khó hiểu nhưng ráng đọc
   
 20. vocongtruong

  vocongtruong Guest

  Hỏi: Vì sao khi dùng dòng điện 1 chiều nối hai đoạn dây dẫn rồi đem cọ vào nhau sinh ra tia lửa? và làm thế nào mà không cần cọ mà tia lửa điện chạy qua không khí từ đầu dây này qua đầu dây kia?
   

CHIA SẺ TRANG NÀY