Vật lí [vật lý 9] đoản mạch song song

K

kun_l0v3ly

5.1

a. Rtđ= R1.R2/R1+R2+15.10/15+10=150/25=6(ôm)

b. I1=U/R1=12/15=0,8A

I2=U/R2=12/10=1.2A

I=U/Rtđ=12/6=2A (hoặc lấy I1+I2+I <=> 0,8+1.2+2A)

5.3

ADCT ta có : A1=U/R1 ; A2=U/R2

mà Rtđ= 20.30/20+30=600/50=12 (ôm)

U=I.R=1,2.12=14,4V

=>A1=U/R1=14,4/20=0,75A

=> A2=U/R2=14,4/20= 0,48A

5.4 A

5.5

a vì R=R1.R2/R1+R2 => R2=20ôm

b. A1= U/R11=36/30=1,2A

A2=U/R2=36/20=1,8A

5.6

a 1/Rtđ=1/R1+1/R2+1/R3=1/5

=> Rtđ=5ôm

b

I=U/Rtđ+12/5=2,4A

I1=U/R1=12/10=1,2A

I2=U/R2=12/20=0,6A

I3=I2=0,6A
 
H

hangle.99

cảm ơn nha :)

cho mình hỏi bai 5.5 câu a sao nó chưa đc rõ cho lắm , giúp mình giải lại với -:D
 
X

xiu_apple_1

5.4

U1 = I1 . R1 = 2A . 15 [ ÔM ] = 30 V

U2 = I2 . R2 = 1A . 10 [ ÔM ] = 10 V

Hiệu điện thế tối đa có thể đặt vào 2 đầu đoạn mạch R1 và R2 mắc song song là 10V

- Vì trong mạch mắc song song, hiệu điện thế toàn mạch bằng hiệu điện thế các mạch thành phần nên ta phải dùng hiệu điện thế thấp hơn để ko làm hỏng các điện trở

nói thêm: khi dùng HĐT=10V thì R1 sẽ ko sáng rõ [ nếu là bóng đèn ], nhưng ko hỏng. ngc lại, nếu dùng HĐT = 30V thì R2 cháy ngay
Chọn b không phải chọn a đâu.:D:D:D:D:D
 
Top Bottom