[vật lý 9] cùng nhau giải bài tập

L

luffy_1998

câu 1: 29/8
gọi v là vận tốc xe buýt
v0 là vận tốc taxi
S là quãng đường AB
thời gian xe buýt từ A đến B là
t=$\dfrac{S}{v}$ + $\dfrac{1}{3}$ (h)
thời gian taxi đi là
t'=$\dfrac{S}{v0}$
t-t'=$\dfrac{S(V0-V)}{v*v0}$ + $\dfrac{1}{3}$
P/S : nghi sai rồi

Ôi trời kết quả lại có ẩn là sao.
Gọi t là thời gian taxi đi từ A tới C thì thời gian xe bus đi từ A đến C là t + 20.
Thời gian taxi từ từ B tới C là t/2 và thời gian xe bus đi từ B tới C là (t + 20)/2.
(Do AC = 2BC)
Với C là điểm gặp nhau.
$\rightarrow \Delta t = 10 (ph)$
 
P

pety_ngu

9/10 (301)
@luffy_1998 bạn giải tốt lắm ( phát triển thêm nhé ;)
giup toi bai nay voi;1vat phg nho ABvg goc vt truc ckinh cua TKHT sao cho B nam tren truc chinh va cach quang tam BO=a,thay;neu dich chuyen vat lai gan,hay ra xa 1khoang b=5cm thi deu cho anh do cao=3lan vat va cóanh cung chieuva 1anh nguoc chieu .dung cach ve duong di tia sanh hay xach dinh khoang cach a va vi tri tieu diem cua thau kinh:
Cho vật AB có h=1/2 f ; d=OA=3f
Vật nằm nghiêng so vs trục chính 30 độ
Tính h ảnh , vị trí ảnh
Câu 1:
Một người già phải đeo sát mắt một TKHT có tiêu cự 50cm thì mới nhìn đc những vật gần nhất cách mắt 25cm. Hỏi khi không đeo kính thì người ấy nhìn rõ được những vật gần nhất cách mắt bao nhiêu cm?

Câu 2:
Một người bị cận thị có điểm cực viễn cách mắt 60cm, người đó dùng kính lúp có tiêu cự 6cm để quan sát một vật nhỏ, mắt đặt cách kính 30cm. Hỏi phải đặt vật quan sát ở vị trí nào để khi nhìn qua kính lúp mắt nhìn rõ ảnh mà không phải điều tiết?

Câu 3:
Khoảng cách từ thể thủy tinh đến màng lưới của mắt là 2cm không đổi. Khi nhìn một vật ở rất xa thì mắt không phải điều tiết và tiêu điểm của thể thủy tinh nằm đúng trên màng lưới. Hãy tính độ thay đổi tiêu cư của thể thủy tinh khi chuyển từ trạng thái nhìn một vật ở rất xa sang trạng thái nhìn một vật cách mắt 50cm.

Câu 4:
Dùng một máy ảnh mà vật kính là TKHT có tiêu cự 6cm để chụp ảnh một vật. Biết khoảng cách từ phim đến vật kính có thể thay đổi đc trong khoảng từ 6cm đến 6,8 cm. Hỏi vật có thể đặt trong khoảng nào trước máy để có thể cho ảnh rõ nét trên phim? Cho rằng khi chụp vật ở xa vô cùng thì phải điều chỉnh phim cách vật kính một khoảng đúng bằng tiêu cự của vật
 
L

luffy_1998

Ngày 2/9:
a.
Hình:
20120909223026Sjnd____gpq.jpg

Trên hình: IN = d = 2m
AB = a = 0.3m
$R_2N = h = 2.5 m$
$\rightarrow BI = 0.15 m \rightarrow BN = 1.85 m$
Dễ dàng cm được $\widehat{R_1AN} = \widehat{R_2IN} = \widehat{R_3BN} = x$
$tgx = \dfrac{R_2N}{IN} = \dfrac{2.5}{2} = \dfrac{5}{4}$
$\rightarrow R_3N = 2.3125$
$R_1N = 2.6875 \rightarrow R_1R_2 = 0.375 m = 37.5 cm$
b. Với N là giao điểm của mặt phẳng gương và tường (thực chất là giao tuyến nhưng biểu diễn trên mặt phẳng trở thành một điểm) và góc x là các góc như câu a.
$R_1R_2 = tgx(AN - BN) = tgxAB = 30tgx$
$R_1R_2 = AB \leftrightarrow 30tgx = 30 \leftrightarrow tgx = 1 \leftrightarrow x = 45^o$
Gọi góc nghiêng của gương là $\alpha$ thì:
$\alpha = 60^o - 45^o = 15^o$
 
L

luffy_1998

30/8:
2.
Gọi I là giao tuyến hai gương (trên mặt phẳng là 1 điểm), A1 và A2 lần lượt là ảnh của A qua M1, M2.
Dễ dàng cm được $IA = IA_1 = IA_2 = R = 12cm$
$\triangle IA_1A_2$ cân tại I. Gọi S là trung điểm $A_1A_2$ thì $IS \perp A_1A_2, \widehat{A_1IS} = \dfrac{120^o}{2} = 60^o \rightarrow SA_1 \approx 10.4 cm \rightarrow A_1A_2 \approx 20.8 cm$

$A_1A_2$ chỉ phụ thuộc vào R (do vị trí gương ko đổi) nên cần dịch chuyển điểm A trên cung tròn (I; R) và ở trước hai gương.
 
P

pety_ngu

10/9 (299) số bài đã giảm :D
1 động tử x di chuyển với v=4m/s.Trên đường đi chuyển động từ A -> C,động tử dừng lại ở E (E cách A 20 m)trong 3s ,sau đó x tiếp tục chuyển động tới C.t để động tử cđ tới E->C là 8s.
x bắt đầu rời khỏi E thì gặp động tử y cđ ngược chiều với v 0 đổi ,y tới A thì quay ngay lại C thì gặp x tại C
vẽ đồ thị cđ của 2 động tử

trả lời luôn đi nào các bạn

__________________
1. Nâng cao hiệu điện thế nguồn lên để giảm hao phí trên đường dây đi 100 lần trong khi vẫn giữ công suất của tải không đổi. Biết ban đầu độ giảm thế trên đường dây là U'=nU1 với n là hệ số tỉ lệ, U1 là hiệu điện thế của tải tiêu thụ lúc đầu. Áp dụng n=0.5

2. Khi truyển tải điện năng người ta sử dụng máy biến thế nâng hiệu điện thế lên 6000V và chuyển đi với công suất P=1000kW. Khi này số chỉ của công tơ điện ở máy biến thế và đầu nơi tiêu thụ trong 1 ngày đêm chênh lệch nhau 216kWh. Gọi tỉ lệ hao phí n là tỉ số công suất điện tiêu hao trên dây dẫn và công suất cần truyền tải.

a) n=?
b) Hỏi phải tăng hiệu điện thế ở đầu đường dây lên bao nhiêu để n\leq0,1%

3. Cần truyền tải điện năng từ trạm hạ thế mà hiệu điện thế ra = 220V đến nơi tiêu thụ bằng 2 dây dẫn điện trên đường dài l=1km. Dây dẫn bằng nhôm phải có tiết diện S bằng bao nhiêu nếu công suất tại nơi tiêu thụ P=10kW và độ giảm thế trên đường dây không quá U'=20V, biết điện trở suất của nhôm = 2,8.10^-8Ωm

 
C

cob3thuytien

hai dây dẫn bắng nhôm có cùng tiết diện, một dây dẫn dài 2m có điện trở R1 và dây kia dai 6m có điện trở R2. tính tỉ số R1/R2
 
D

donald_duck

Đèn 1 ghi: 220V-100W
Đèn 2 ghi: 220V-100W
a) mắc // 2 đèn vào U=220V hỏi đèn nào sáng hơn?
b) mắc // 2 đèn vào U=200V hỏi đèn nào sáng hơn?
c) mắc nt 2 đèn vào U=440V hỏi đèn nào sáng hơn?
 
P

pety_ngu

Đèn 1 ghi: 220V-100W
Đèn 2 ghi: 220V-100W
a) mắc // 2 đèn vào U=220V hỏi đèn nào sáng hơn?
b) mắc // 2 đèn vào U=200V hỏi đèn nào sáng hơn?
c) mắc nt 2 đèn vào U=440V hỏi đèn nào sáng hơn?

em xem lại đề nha
nếu đề em cho là đúng thì những câu a,c không có ý nghĩa gì cả
câu a và câu b trùng rồi
:D
 
P

pety_ngu

15/9(295)
1. Cho một đường dây tải điện có R tổng cộng là R=4 Ôm. Công suât P

truyền tải ở đầu đường dây là =50 KW. U đầu dây là U=500V

a) Tính P điện và U có thể SD được ở cuối đường dây
b) Tính hiệu suât H của đường dây điện. Muốn cho H=0.8 thì cuối đường dây SD một P là bao nhiêu ? P truyền tải trên đường dây khi đó là bao nhiêu. Coi U 2 đầu dây không đổi

2. Cần dùng bao nhiêu pin 4.5V 1 Ôm mắc hỗn tạp để bóng đèn 8V8W sáng bình thường?

Thú thực em còn chả hiểu cái đề bài , mong mọi người ở đây giải thích :

1 . Công suất ở đầu, ở cuối, và U lấy ra là gì ? U ở đầu là U đo 2 đầu của cái gì? U cuối là U đo 2 đầu cái gì ?

2. Các công thức tính vẫn giữ nguyên khi nguồn có điện trở phải không ? Và khi nguồn có điện trở thì có thể coi cái R đó mắc nối tiếp với đèn phải không ? Thấy SGK không thấy nói về nguồn có điện trở, hôm nọ em học ra mới biết

Mong mọi người giải đáp hộ em, giải được luôn để em tham khảo càng tốt.em cảm ơn
Bài 1: Hai điểm A và B nằm cùng trên 1 bờ sông, điểm C nằm trên bờ sông đối diện sao cho đoạn AC vuông góc với dòng chảy. Các đoạn AC, AB bằng nhau. Một lần một người đánh cá từ A hướng mũi thuyền đến C1 để cập bến ở C rồi bơi ngay về A theo cách dó thì mất t1 (h). Lần sau, ông hướng mũi thuyền sang C thì bị trôi xuống C2, phải bơi ngược lên C. Sa đó bơi ngay về A theo cách dó thì mất t2 (h), Lần thứ 3 ông bơi xuống B rồi quay về A thì mất t3 (h).
a, Hỏi lần nào ông lão bơi tốn ít thời gian nhất? Lần nào bơi tốn nhiều thời gian nhất?
b, Xác định tỷ số giữa vận tốc dòng nước Vn và vận tốc V của thuyền. Biết rằng tỉ số giữa t1 và t3 là 4/5
 
D

donald_duck

em xem lại đề nha
nếu đề em cho là đúng thì những câu a,c không có ý nghĩa gì cả
câu a và câu b trùng rồi
:D
P/s:Đề đúng rồi đó chị à. Em chữa bài này rồi.
1. Để đun sôi 9 l nước ở 15 độ C mất 1,2h. Người ta dùng 2 dây dẫn cùng chất, tiết diện nhưng $l_1 = 5l_2$ Q mất mát xấp xỉ 0. Tìm công suất mỗi dây
2. Đèn bị đứt dây tóc có thể lắc nhẹ cho 2 đầu dây tóc ở chỗ bị đứt dính vào nhau và sử dụng 1 thời gian nữa. Hỏi công suất và độ sáng của đèn như thế nào so với khi chưa bị đứt
3. 1 đèn chùm gồm 12 bóng loại 220V-40W mắc vào nguồn 220V. Người ta dùng dây dẫn bằng đồng có S=0,3 $mm^2$, dẫn điện cho chùm đèn thì có hợp lí không? Biết dây dẫn có S= 1,8 $mm^2$ thì I lớn nhất=9A
Mọi người giúp với nha.
 
Last edited by a moderator:
L

lgkut3

Các bạn ơi cho mình hỏi bài quang này nhé !
Một đĩa tròn tâm O bán kính R1=20cm phát sáng, được đặt song song với một màn ảnh và cách màn khoảng cách d=136cm. Một đĩa tròn khác tâm O2bán kính R2=12cm là vật chắn sáng đặt song song với màn và dường nối O1 với O2.
Tìm vị trí đặt Ò để bóng đèn có bán kính 3cm. Khi đó bán kính R' của đường giớihạn ngoài cùng của miền nửa tối trên màn là bao nhiêu ?
Từ O2đã xác định ở câu trên, cần di chuyển đĩa chắn sáng như thế nào để trên màn không có bóng đen
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trúc Linh

Nguyễn Trúc Linh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3
0
11
22
cho mình hỏi bài này
cho điện trở R1 và R2 biết rằng khi mắc nt thì Rtd = 100 ôm còn khi mắc song song thì rtd= 16 ôm. tính R1 và R2
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
cho mình hỏi bài này
cho điện trở R1 và R2 biết rằng khi mắc nt thì Rtd = 100 ôm còn khi mắc song song thì rtd= 16 ôm. tính R1 và R2
vì khi mắc nt thì Rtd = 100 ôm còn khi mắc song song thì rtd= 16 ôm nên ta có hệ
[tex]\left\{\begin{matrix} R_{1}+R_{2}=100 & & \\ \frac{R_{1}.R_{2}}{R_{1}+R_{2}}=16 & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} R_{1}=80(\Omega ) & & \\ R_{2}=20(\Omega) & & \end{matrix}\right.[/tex]
#thuyhuongyc sau anh vài giây... :v
#trunghieuak53 ngồi đấy mà chém gió
 
Last edited:
Top Bottom