[vật lý 9] cùng nhau giải bài tập

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào tất cả các bạn !
Hiện giờ box Lý đang thiếu mod nên tình trạng trả lời câu hỏi của các mem đưa ra cũng hạn chế :D
Hôm nay pety lập pic này nhằm mục đích nhờ tất cả các mem trong 4r cùng nhau chung tay giải quyết các câu hỏi cùng mod
Các bạn giải đúng 1 bài thì sẽ nhận đc 10 cái thanks trong 4r
Đặc biệt hơn , đội ngũ mod của chúng tôi đang thiếu , các mem đã vào học nên không có thời gian để mở một cuộc tuyển mod như vừa rồi :D .Qua pic này chúng tôi sẽ đánh giá chọn ra những bạn tiêu biểu để bổ sung vào đội ngũ BQT
Vì vậy các bạn hãy nhiệt tình giải bài tập nhé ;)
**lưu ý bạn nào giải nhiều giảii đúng sẽ đc tặng title " Thiên sứ Vật Lý "
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

thống kê những bài tập chưa đc giải của box trong thời gian qua :D
1.Cho mạch điện
R1 nối tiếp R2 nối tiếp R3
UAB(hiệu điện thế AB)=30V
R1=10ôm
R2=15 ôm
R3= 35 ôm
a/ tính I1,I2, I3
b/Tính U1,U2,U3
2.cho sơ đồ. gấp một đoạn dây đồng chất tiết diện đều thành hình chữ nhật ABCD có đường chéo AC.
a. So sánh cường độ dòng điện chạy trong các đoạn ABC, ADC. Nếu đặt Hiệu điện thế U vào hai điểm A và C.
b. Nhận xét cường độ dòng điện trong đoạn AC nếu đặt hiệu điện thế U vào hai điểm B và D.
3.bài 1: 3 điện trở R1,R2,R3 đc mắc với nhau [(R1ntR2)//R3] .Khi đổi chỗ các điện trở với nhau, người ta lần lượt thu được các giá trị điện trở RAB của mạch la 5 ôm, 8ôm, 9 ôm . tìm R1,R2,R3
4.Một bản mòng hình chữ nhật được đặt vuông góc vs trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm thấy ảnh có diện tích gấp 4 lần vật . Xacs định khoảng cách từ vật đến ảnh biết ảnh ngược chiều vật
5.Một cây cột cao AB = 4,8 m được đặt trên một mặt đường nằm ngang, bòng đèn được đặt trên đỉnh cây cột. Một người cao MN = 1,6 m đứng sát cây cột sau đó đi ra xa cây cột
a) Hỏi khi người đứng cách cột l = 4 m thì bóng đen người đó do bóng đèn tạo ra có chiều dài bao nhiêu ?
b) Cho biết vận tốc người đó là
latex.php
= 1,2 m/s. Hỏi bòng đen của đỉnh đầu người này trên mặt đường ra xa cây cột với vận tốc bao nhiêu?
 
N

nhaply

sorry. thực ra mấy bài này không khó. xem lại xíu lý thuyết là ra thôi à
mình ko có thời gian nên ko theo dõi thường xuyên được, mọi người trao đổi bàn luận cũng sẽ rất tốt, học hỏi được nhiều. mình đã sẽ trả lời từ từ vào các topic trên. nhưng chỉ là gợi ý cách làm thôi. tự xem lại sẽ tốt hơn nhiều.
cố lên nhé!!!
 
P

pety_ngu

thống kê mới
Cho mạch điện như hình vẽ, ; . Biến trở có Rx lớn nhất = 18 V. Con chạy C nằm ở vị trí sao cho

a, Tính điện trở mạch AB

b, Số chỉ của V

c, Di chuyển A về phía M, số chỉ của V thay đổi như thế nào? Tìm số chỉ nhỏ nhất và lớn nhất của V khi C di chuyển trên điện trở (V : Vôn Kế)
Hai điện trở giữa hai đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận với điện trở đó. U1/U2=R1/R2

Chứng minh U1/U2=R1/R2 ( bằng 3 cách)
__________________
âu 1 một quả cầu bằng thủy tinh rỗng có khối lượng 2kg,trong đó chứa 2 lit nước.khi thả vào nước nó nằm cân bằng trong đó .tính thể tích và bán kính của hình cầu thể tinhđó.biết rằng khối lượng riêng của nước, thủy tinh lần lượt là Dnc=1 tấn/m^3;Dtt=2,33 tấn/m^3,công thức tính thể tích hình cầu là v=4/3.3,14R^3 là bán kính hình cầu

Câu2 một bình thủy tinh hình trụ có bán kính ngoài là 5 cm bán kính trong là 4 cm chiều cao là 20 cm và đáy rất mỏng, đựng đầy nước ở 20*C.tính nhiệt lượng cần thiết để đun sôi nước trong bình biết rằng khối lượng riêng và nhiệtdung riêng của nước thủy tinh lần lượt là Dnc=1 tấn/m^3;Dtt=2.33 tấn/m^3;Cnc=4200 J/kg.k;Ctt=480 J/KG.K
 
A

anhnd1102

Câu 1
1.Cho mạch điện
R1 nối tiếp R2 nối tiếp R3
UAB(hiệu điện thế AB)=30V
R1=10ôm
R2=15 ôm
R3= 35 ôm
a/ tính I1,I2, I3
b/Tính U1,U2,U3

Giải

mạch gồm R1ntR2ntR3
Nên ta có:
Rtd=R1+R2+R3=60 ôm

I=I1=I2=I3=30/60=0,5A

U1=I1R1=0,5∗10=5V

U2=0,5∗15=7,5V

U3=0,5∗35=17,5V
 
P

phumanhpro

3.bài 1: 3 điện trở R1,R2,R3 đc mắc với nhau [(R1ntR2)//R3] .Khi đổi chỗ các điện trở với nhau, người ta lần lượt thu được các giá trị điện trở RAB của mạch la 5 ôm, 8ôm, 9 ôm . tìm R1,R2,R3




bài này ko phại là khó can lap 3 pt la

trường hợp 1 : (r1 nt r2) // r3

Rab = 5= ( r3*(r1+r2)) : (r1 +r2 +r3)

r3= ( 5r1 + 5r2 ) : ( r1 + r2 - 5 ) (1)

trường hợp 2 : ( r1 nt r3 )// r2

Rab = 8 = r2 * ( r1 + r3 ) : (r1 +r2 +r3 )

r2 = 8 (r1 + r3 ) : (r1 + r3 - 8 ) rồi thay (1) vào ta có :

r2 = 8( r1^2 + r1r2 + 5r1 + 5r2 ) : ( r1^2 + r1r2 - 3r1 - 3r2 + 40 ) (2)

trường hợp 3 : ( r2 nt r3 ) // r1

Rab=9= r1( r2 + r3 ) : ( r1 + r2 + r3 ) (3)

r1 = 9( r2 + r3 ) : ( r2 + r3 -9 ) rồi thay (1) và (2) ta có thể rút ra tỉ số quan hệ giữa r1 và r2 tiếp đó rút r1 ra (4) rui thay vao (3) còn lại bài toán có 1 an the la de rui
 
P

pety_ngu

lưu ý mn không copy bài giải rồi và past lại trong pic này
nên giải những bài tồn đọng , bài nào giải rồi nên bỏ qua để có thể giải quyết bài tập nhanh hơn
 
P

pety_ngu

6:18 29/8
thống kê
1.Một bản mòng hình chữ nhật được đặt vuông góc vs trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự 10 cm thấy ảnh có diện tích gấp 4 lần vật . Xacs định khoảng cách từ vật đến ảnh biết ảnh ngược chiều vật
2.Một cây cột cao AB = 4,8 m được đặt trên một mặt đường nằm ngang, bòng đèn được đặt trên đỉnh cây cột. Một người cao MN = 1,6 m đứng sát cây cột sau đó đi ra xa cây cột
a) Hỏi khi người đứng cách cột l = 4 m thì bóng đen người đó do bóng đèn tạo ra có chiều dài bao nhiêu ?
b) Cho biết vận tốc người đó là = 1,2 m/s. Hỏi bòng đen của đỉnh đầu người này trên mặt đường ra xa cây cột với vận tốc bao nhiêu?
3.

Câu 1( 1,5đ):

Một người đến bến xe buýt chậm 20ph sau khj xe bus đã rời bến A, người đó bèn đi taxi đuổi theo để kịp lên bus ở bến B kế tiếp. Taxi đuổi kịp khi nó đã đi được quãng đường từ A đến B. Hỏi người này phải đợi xe bus ở bến B bao lâu? Coi CĐ các xe là CĐ đều.

Câu 2( 2,5Đ):

Một người rót nước ở Nhiệt độ vào bình nhiệt lượng kế chứa 10g nước đá ở . Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K, Nhiệt nóng chảy của nước đá là
1. Tính lượng nước rót vào bình đủ để nước đá tan chảy hết.

2. Tìm sự phụ thuộc của nhiệt độ cuối cùng trong bình nhiệt lượng kế theo khối lượng m của nước rót vào bình.
3. Vẽ đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc này. Với giá trị m là bao nhiêu thì trên đồ thị có điểm gãy. bỏ qua hấp thụ nhiệt


Câu 3: (2.5đ) câu này có hình nên chịu, ko bik vẽ. hxhx

Câu 4: (2đ)

1 vật sáng AB cho ảnh A'B' trên màn đặt cách vật 1 khoảng L = 160cm. trong khoảng giữa vật sáng và màn có 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự sao chotrucj chính của thấu kính vuông góc với vật AB.

1. Vẽ ảnh A'B' của Ab qua thấu kính.

2. Dựa vào hình vẽ CM công thức:


3. Xác định vị trí đặt thấu kính để ta có được ảnh rõ nét của vật trân màn

Câu 5: (1.5đ):

2 bình trụ thông nhau và chứa nước. Tiết diện bình lớn gấp 4 lần bình nhỏ. Đổ dầu vào bình lớn cho đến khi cột dầu cao . Lúc ấy, mực nước bên bình nhỏ dâng lên bao nhiêu và mực nước bình lớn hạ bao nhiêu. Biết trọng lượng reeng của nước và dầu lần lượt bằng
 
P

pety_ngu

30/8(308)
1/ Hai gương phẳng M và N đặt hợp với nhau một góc
latex.php
, mặt phản xạ quay vào nhau. Một điểm sáng A nằm giữa hai gương và qua hệ cho n ảnh. Chứng minh rằng nếu
latex.php
( K thuộc n )thì n = 2k - 1 ảnh

2/ Hai gương phẳng
latex.php
latex.php
đặt nghiêng với nhau một góc
latex.php
. Một điểm sáng A trước hai gương, cách giao tuyến của chúng một khoảng R = 12 cm.
a) Tính khoảng cách giữa hai ảnh ảo đầu tiên của A qua các gương
latex.php
latex.php

b)Tìm cách dịch chuyển điểm A sao cho khoảng cách giữa hai ảnh ảo câu trên là không đổi.
1. Nâng cao hiệu điện thế nguồn lên để giảm hao phí trên đường dây đi 100 lần trong khi vẫn giữ công suất của tải không đổi. Biết ban đầu độ giảm thế trên đường dây là U'=nU1 với n là hệ số tỉ lệ, U1 là hiệu điện thế của tải tiêu thụ lúc đầu. Áp dụng n=0.5

2. Khi truyển tải điện năng người ta sử dụng máy biến thế nâng hiệu điện thế lên 6000V và chuyển đi với công suất P=1000kW. Khi này số chỉ của công tơ điện ở máy biến thế và đầu nơi tiêu thụ trong 1 ngày đêm chênh lệch nhau 216kWh. Gọi tỉ lệ hao phí n là tỉ số công suất điện tiêu hao trên dây dẫn và công suất cần truyền tải.
a) n=?
b) Hỏi phải tăng hiệu điện thế ở đầu đường dây lên bao nhiêu để n\leq0,1%

3. Cần truyền tải điện năng từ trạm hạ thế mà hiệu điện thế ra = 220V đến nơi tiêu thụ bằng 2 dây dẫn điện trên đường dài l=1km. Dây dẫn bằng nhôm phải có tiết diện S bằng bao nhiêu nếu công suất tại nơi tiêu thụ P=10kW và độ giảm thế trên đường dây không quá U'=20V, biết điện trở suất của nhôm = 2,8.10^-8Ωm

 
P

pety_ngu

1/9 ( 308)
Hai điện trở giữa hai đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận với điện trở đó. U1/U2=R1/R2

Chứng minh U1/U2=R1/R2 ( bằng 3 cách)
Câu 1 một quả cầu bằng thủy tinh rỗng có khối lượng 2kg,trong đó chứa 2 lit nước.khi thả vào nước nó nằm cân bằng trong đó .tính thể tích và bán kính của hình cầu thể tinhđó.biết rằng khối lượng riêng của nước, thủy tinh lần lượt là Dnc=1 tấn/m^3;Dtt=2,33 tấn/m^3,công thức tính thể tích hình cầu là v=4/3.3,14R^3 là bán kính hình cầu

Câu2 một bình thủy tinh hình trụ có bán kính ngoài là 5 cm bán kính trong là 4 cm chiều cao là 20 cm và đáy rất mỏng, đựng đầy nước ở 20*C.tính nhiệt lượng cần thiết để đun sôi nước trong bình biết rằng khối lượng riêng và nhiệtdung riêng của nước thủy tinh lần lượt là Dnc=1 tấn/m^3;Dtt=2.33 tấn/m^3;Cnc=4200 J/kg.k;Ctt=480 J/KG.K
 
P

pety_ngu

2/9 (309)
số pic trả có lượt trả lời là 0 lại tăng thêm
2 bóng đèn giống nhau sáng bình thường khi hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây mỗi đèn là 6V và dòng điện chạy qua mỗi đèn khi đó cường đọ dòng điện là 0,5A ( cường độ dòng điện định mức) Mắc nối tiếp hai bóng đèn vào hiệu điện thế 6V. Tính cường độ dòng điện chạy qua nó. Hai bóng đèn có sáng bình thường không? vì sao? Cho rằng điện trở của mỗi bóng đèn trong trường hợp này có giá trị như khi sáng bình thường...

Một gương phẳng hình vuông có cạnh a = 30 cm đặt trên mặt đất nằm ngang ở cửa một căn buồng. Chùm tia nắng mặt trời(chùm tia sáng song song) phản xạ gương tạo ra trên bức tường đối diện một vệt sáng . Tâm của vệt sáng cách mặt đất một khoảng h = 2,5 m. Khoảng cách từ tâm gương đến tường d=2 m. Biết rằng mặt phẳng tới vuông góc với tường.
a. xác định kích thước của vệt sáng trên tường theo phương thẳng đứng
b. Các tia sáng mặt trời làm với mặt đất 1 góc 60 độ. Để vệt sáng trên tường có kích thước bằng kích thước của gương thì phải kê cao đầu A của gương sao cho gương hợp với mặt đất một góc bao nhiêu độ?

Ảnh này đã được định lại kích cỡ. Bấm vào thanh này để xem ảnh gốc. Ảnh gốc có độ phân giải 2592x1944.
 
P

pety_ngu

Một cây cột cao AB = 4,8 m được đặt trên một mặt đường nằm ngang, bòng đèn được đặt trên đỉnh cây cột. Một người cao MN = 1,6 m đứng sát cây cột sau đó đi ra xa cây cột
a) Hỏi khi người đứng cách cột l = 4 m thì bóng đen người đó do bóng đèn tạo ra có chiều dài bao nhiêu ?
b) Cho biết vận tốc người đó là = 1,2 m/s. Hỏi bòng đen của đỉnh đầu người này trên mặt đường ra xa cây cột với vận tốc bao nhiêu?
Cho 3 quả cầu đồng chất. Quả 1 nặng m1 = 200g, quả 2 nặng m2 = 300g, quả nặng m3 = 500g tất cả quả cầu ở cùng nhiệt độ T
Thả quả 1 vào nhiệt lượng kế chứa nước ở nhiệt độ t thấy nhiệt độ của nước tăng lên 4*C .Thả tiếp quả thứ 2 vào thì nhiệt độ nước tăng 5,4*C . Hỏi nhiệt độ tăng khi thả tiếp quả cầu thứ 3 là bao nhiêu?
Bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường và nhiệt lượng kế.
 
A

alexandertuan


câu 1: ngày 1/9
khối lượng của quả cầu= 2 + 2= 4 kg
P=40 N
ta biết vật nằm cân bằng trong nước
$F_A$=P
40=dnc.V
V=4*$10^{-3}$ $m^3$
V=$\dfrac{4}{3}$ * $\pi$ *$R^3$
tìm R=0,0984
 
A

alexandertuan

câu 1: 29/8
gọi v là vận tốc xe buýt
v0 là vận tốc taxi
S là quãng đường AB
thời gian xe buýt từ A đến B là
t=$\dfrac{S}{v}$ + $\dfrac{1}{3}$ (h)
thời gian taxi đi là
t'=$\dfrac{S}{v0}$
t-t'=$\dfrac{S(V0-V)}{v*v0}$ + $\dfrac{1}{3}$
P/S : nghi sai rồi
 
A

alexandertuan

2/9 (309)
I=0,5 A
R1=R2=$\dfrac{U}{I}$=12 Om
mắc nối tiếp Rtd=24 om
I=$\dfrac{u}{Rtd}$=I1=I2=0,25 Ohm <0,5
vậy đèn sáng yếu hơn bình thường
 
A

alexandertuan

không biết chém vầy có đúng không
cách 1: từ trái qua phải

$\dfrac{U_1}{U_2}$=$\dfrac{I_1 R_1}{I_2R_2}$
Mà $I_1$=$I_2$
\Rightarrow đpcm
cách 2 từ phải qua trái cũng là tương tự với
$\dfrac{R_1}{R_2}$=$\dfrac{U_1}{I_1}$ * $\dfrac{I_2}{U_2}$
bỏ $I_1$ = $I_2$ \Rightarrow đpcm
cách 3 C/M
$\dfrac{U_1}{U_2}$-$\dfrac{R_1}{R_2}$=0
Rút gọn sẽ ra thế này
=$\dfrac{U_1U_2(I_2-I_1)}{I_1I_2}$*$\dfrac{1}{U_2R_2}$
Dễ thấy cái này=0 do $I_2$ =$I_1$


 
P

pety_ngu

9/9 (302) ( giảm đc 7 bài pety cảm thấy mừng )
Ai giúp e giải mấy bài này với khó quá ạ tkaks mọi người nhiều


Từ bài 6.1 - 6.5 Trong sách Bài tập trang 16



Tkaks mọi người nhiều lắm
Một cây cột cao AB = 4,8 m được đặt trên một mặt đường nằm ngang, bòng đèn được đặt trên đỉnh cây cột. Một người cao MN = 1,6 m đứng sát cây cột sau đó đi ra xa cây cột
a) Hỏi khi người đứng cách cột l = 4 m thì bóng đen người đó do bóng đèn tạo ra có chiều dài bao nhiêu ?
b) Cho biết vận tốc người đó là = 1,2 m/s. Hỏi bòng đen của đỉnh đầu người này trên mặt đường ra xa cây cột với vận tốc bao nhiêu?
Cho 3 quả cầu đồng chất. Quả 1 nặng m1 = 200g, quả 2 nặng m2 = 300g, quả nặng m3 = 500g tất cả quả cầu ở cùng nhiệt độ T
Thả quả 1 vào nhiệt lượng kế chứa nước ở nhiệt độ t thấy nhiệt độ của nước tăng lên 4*C .Thả tiếp quả thứ 2 vào thì nhiệt độ nước tăng 5,4*C . Hỏi nhiệt độ tăng khi thả tiếp quả cầu thứ 3 là bao nhiêu?
Bỏ qua trao đổi nhiệt với môi trường và nhiệt lượng kế.
 
L

luffy_1998

Gọi nhiệt dung riêng quả cầu là c, nhiệt độ ban đầu của nước là $t^o$, nhiệt dung của nước là q.
Ptcbn:
$0.2c(T - t^o - 4) = 4q. \rightarrow 0.3c(T - t^o - 4) = 6q(1)$
$0.3c(T - t^o - 9.4) = 5.4q + 5.4.0.2c. (2)$
$0.5c(T - t^o - 9.4 - \Delta t) = \Delta tq + 0.5c \Delta t. (3)$
$(1), (2) \rightarrow 0.3c.5.4 = 0.6q - 5.4.0.2c \rightarrow 0.5.5.4c = 0.6q \rightarrow 2.7c = 0.6q \rightarrow 4.5c = q$
Thay vào (1): $0.3(T - t^o - 4) = 27 \rightarrow T - t^o - 4 = 90 \rightarrow T - t^o = 94$
Thay vào (3): $0.5(94 - \Delta t) = 4.5 \Delta t + 0.5 \Delta t \rightarrow \Delta t = 8.55 ^oC$
 
Top Bottom