[vật lý 9]Chương 3: Quang học

  • Thread starter thienthandethuong_minigirl
  • Ngày gửi
  • Replies 41
  • Views 18,703

T

tieuho_94

khi làm bài tập có cần phải CM công thức 1/f=1/d+1/d' ko zậy
à mà em là lính mới nên phần các bác CN em đoc chẳng đc cái gì hết à................................
 
L

lapblock

Câu 3:uh! Câu này tớ nhầm , phải tăng thêm 10o nữa ! Kq:48o30'(tớ đã sửa rùi)
Câu 2: trả lời nhé!
Thứ nhất:Khi góc tới tăng thì góc khúc xạ tăng(và ngược lại) ko có nghĩa là góc tới và góc kx tỉ lệ thuận với nhau.(điều này có thể xem trong SGK:trong công thức Q=I^2.R.t)(đừng lầm lẫn mà cho rằng 2 đại lượng đó tỉ lệ thuận/nghịch)
Thứ hai:HAi góc tới và kx tỉ lệ với nhau.Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những góc tới nhỏ và hoàn toàn sai khi góc tới lớn.
Cuối cùng:sin của góc kx tỉ lệ với sin của góc tới::::sin i/ sin r =n=const(với riêng hai môi trường)
(Mời mọi người đón đọc thêm ở topic TỈ LỆ THUẬN, TỈ LỆ NGHỊCH, tại sao?
 
L

lapblock

Tuỳ tưng bài tập mà bạn nên cm hay ko cm.
Theo tớ:+Với những bài tập có yêu cầu cm 1/d+1/d'=1/f thì ta cần cm. những phần sau đó hoàn toàn có thẻ áp dụng đ CT.
+Với những bài tập ko yêu cầu cm,dĩ nhiên sẽ chẳng có ai cm làm gì cho mất thời gian.Còn cách giải, ta áp dụng các tam giác đồng dạng(đây là pp của THCS) :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
T

thienthandethuong_minigirl

Câu 3:uh! Câu này tớ nhầm , phải tăng thêm 10o nữa ! Kq:48o30'(tớ đã sửa rùi)
Câu 2: trả lời nhé!
Thứ nhất:Khi góc tới tăng thì góc khúc xạ tăng(và ngược lại) ko có nghĩa là góc tới và góc kx tỉ lệ thuận với nhau.(điều này có thể xem trong SGK:trong công thức Q=I^2.R.t)(đừng lầm lẫn mà cho rằng 2 đại lượng đó tỉ lệ thuận/nghịch)
Thứ hai:HAi góc tới và kx tỉ lệ với nhau.Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những góc tới nhỏ và hoàn toàn sai khi góc tới lớn.
Cuối cùng:sin của góc kx tỉ lệ với sin của góc tới::::sin i/ sin r =n=const(với riêng hai môi trường)
(Mời mọi người đón đọc thêm ở topic TỈ LỆ THUẬN, TỈ LỆ NGHỊCH, tại sao?
uhm câu 3 chấp nhận đc vì khi góc tới bằng 48,5độ thỳ sẽ cảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần =>tia sáng ko đi ra khỏi mặt nước
còn câu 3 bạn làm phức tạp wá, nhưng thiếu 1 ý wan trọng và cũng là đáp án : nó phải tuân theo định luật khúc xạ ánh sáng ^^
 
L

lapblock

Định luật khúc xạ ánh sáng:
+Tia kx nằm trong mp tới và ở bên kia pháp tuyến so với tia tới.
+Đối với một cặp môi trường trong suốt nhất định thì tỉ số giữa sin của góc tới ( sin i) với sin của góc kx(sin r) luôn luôn là một số ko đổi. Số không đổi này phụ thuộc vào bản chất của hai môi trường trong suốt và dc gọi là chiết suât tỉ đối của môi trương chứa tia kx(mt 2) đối với môi trường chứa tia tới(mt 1)
????????????????????????????????????????????????????????
 
T

tieuho_94

các bài tập về thấu kính PK và HT nếu ko dùng 1/f =1/d + 1/d'
thì chứng minh thế nào ?
à các bác khi chứng minh cái phân số các các dùng / cũng đc còn đồng dạng bác dung đd
chứ theo các code trong diễn đàn thì búi cả mắt
em là lính mới nên chưa wen các bác thông cảm.....................:):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvuling

chứng minh công thức 1/f=1/d+1/d' thì dùng 2 cặp tam giác đồng dạng OAB đồng dạng với OA'B' và OIF' đồng dạng với A'B'F'
(OI=AB ) từ đó suy ra hệ thức
 
L

lapblock

bạn có thể trở lại trang 1 để biết rõ hơn về công thức 1/d+1/d'=1/f
 
G

guilin

Đây là kiến thức cơ bản mà bạn.
Mà mình bổ xung thêm: Không chỉ Khi tia sáng truyền từ ko khí sang các môi trường trong suốt rắn,lỏng mà khái quát hơn là khi tia sáng truyền từ môi trường ít đậm đặc sang môi trường trong suốt đậm đặc hơn thì ta đều có :
+ góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới
+ khi góc tới tăng (hoặc giảm) thì góc khúc xạ cũng tăng (hoặc giảm)
+ khi góc tới bằng 0 thì góc khúc xạ cũng bằng 0, tia sáng ko bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường.
Khi tia sáng truyền từ môi trường trong suốt đậm đặc hơn sang môi trường ít đậm đặc thì ta đều có :
+Góc khúc xạ lớn hơn góc tới
+ khi góc tới tăng (hoặc giảm) thì góc khúc xạ cũng tăng (hoặc giảm)
+ khi góc tới bằng 0 thì góc khúc xạ cũng bằng 0, tia sáng ko bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường.

Đúng rùi đấy , 1 lần tớ đọc đâu đó thấy người ta nói cái sự đâm đặc này nghĩa là chiết suốt ^^ .
 
L

lapblock

khi có 1 tia ság truyền từ mt trong suốt này sag mt trong suốt khác, tia ló ở mt nào có chiết suất lớn hơn thì bị lệch (so với pháp tuyến) nhỏ hơn và ngươvj lại.Nói tóm lại tỉ số chiết suất giũă 2 mt là chiết suất tỉ đối: n21=n2/n1
Cho nên người ta nghĩ đến việc sx 1 chất liệu trong suốt có chiết suất lớn hơn kkhí.

(điều này dc ứng dụng vào việc sản xuất các loại kính hội tụ&phân kì nữ.)
idea: Giả sử đặt 1 tk ht or pk làm bằg thuỷ tinh trong mt có chiết suất xấp xỉ chiết suất của thuỷ tinh thì ảnh qua tk ko hề thay đổi.
 
Last edited by a moderator:
L

lapblock

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng

a) Thí nghiệm: Chiếu một chùm tia sáng song song hẹp SI (coi như một tia sáng) vào mặt phân cách giữa không khí và nước, đựng trong một bể nhỏ có thành bằng thuỷ tinh phẳng, thẳng đứng. Tia tới SI nghiêng trên mặt phân cách . Ta sẽ thấy có một phần chùm tia sáng đi xuyên vào trong nước; nhưng tại điểm tới I, tia sáng bị gẫy khúc. Hiện tượng này gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Tia sáng đi trong nước gọi là tia khúc xạ (IK).

Ta có thể quan sát dễ dàng đường đi của tia tới và tia khúc xạ, nếu cho chúng đi là là mặt của bảng gỗ con sơn trắng.

b) Hiện tượng khi ánh sáng truyền qua một mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt, tia sáng bị gẫy khúc (đổi hướng đột ngột) ở mặt phân cách gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.




Định luật khúc xạ ánh sáng

a) Các thí nghiệm.

Thí nghiệm 1. Trong thí nghiệm trên, ta đặt bảng gỗ vuông góc với mặt nước và thay đổi góc tới sao cho tia tới SI quét là là mặt bảng. Ta sẽ thấy tia khúc xạ IK cũng quét là là mặt bảng đó. Như vậy, tia khúc xạ và tia tới luôn luôn nằm trrong cùng một mặt phẳng vuông góc với mặt phân cách. Mặt phẳng này chính là mặt phẳng tới. Nó chứa tia tới SI và pháp tuyến IN của mặt phân cách ở điẻm tới I.

Thí nghiệm 2. Thí nghiệm này nhằm mục đích xác định vị trí của tia khúc xạ trong mặt phẳng tới. Muốn vậy, người ta đo chính các góc tới i (góc tạo bởi tia tới và pháp tuyến) và góc khúc xạ r (góc tạo bởi tia khúc xạ và pháp tuyển) và tìm mối liênhệ giưa hai góc đó.

Thí nghiệm này đã được người ta thực hiện từ rất xa xưa. Thoạt đầu, người ta tưởng rằng góc khúc xạ tỉ lệ với góc tới. Tuy nhiên, thực nghiệmcho thấy điều nàychỉ đúng đối với những góc tới snhỏ và hoàn toàn sai khi góc tới lớn. Mãi đến năm 1621, Xnen (người HàLan) bằng thực nghệim mới phát hiện ra là sin của góc khúc xạ tỉ lệ với sin của góc tới. Sau đó ít lâu, Đêcac (người Pháp) đã chứng minh kết quả này bằng lí thuyết và phát biểu nó dưới dạng một định luật.

Thí nghiệm nghiên cứu hệ thức giữa sini và sinr được mô tả kĩ trong bài thực hành.

b) Định luật khúc xạ ánh sáng.

· Tia khúc xằnm trong mặt phẳng tới và ở bên kia pháp tuyến so với tia tới.

· Đối với một cặp môi trường trong suốt nhất định thì tỉ số giữa sin của góc tới (sin i) với sin của góc khúc xạ (sin r) luôn luôn là một số không đổi. Số không đổi này phụ thuộc vào bản chất của hai môi trường và được gọi là chiết suất tỉ đối của môi trường chứa tia khúc xạ (môi trường 2) đối với môi trường chứa tia tới (môi trường 1); kí hiệu là n21.

sin i/sin r=n21


Thí dụ: Khi ánh sáng truyền từ không khí vào nước.

sin i/sin r= n(nuoc-kk) ~ 1,333333



Khi ánh sáng truyền từ không khí vào thuỷ tinh.
sin i/ sin r=n(thuy tinh-kk)=1,5


· Nếu N21 > 1 thì góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới. Ta nói môi trường 2 chiết quang hơn môi trường 1.

· Nếu n21 < 1 thì góc khúc xạ lớn hơn góc tới. Ta nói môi trường 2 chiết quang kém môi trường 1.

· Nếu i = 0 thì r = 0: tia sáng chiếu vuông góc với mặt phân cách sẽ truyền thẳng.

· Nếu chiếu tia tới theo hướng KI thì tia khúc xạ sẽ đi theo hướng Í (theo nguyên lí về tính thuận nghịch của chiều truyền ánh sáng). Do đó, ta có:



n 21 =1 /n12


(every1 tham khao)
 
Last edited by a moderator:
D

diemhang307

do chiết suất của n­ước nhỏ hơn so với không khí
chúc thành công

cụ thế là do khi chiếu ánh sáng từ MT không khí ( chiết suất ~ 1 ) vào MT nước ( chiết suất ~ 1, 33 ) thì tia khúc xạ lệch gần pháp tuyến hơn so với tia tới => Góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới . ( Do chiếu ánh sáng từ MT có chiết suất nhỏ vào MT có chiết suất lớn hơn . Vận tốc truyền ánh sáng trong MT có chiết suất nhỏ > vận tốc truyền ánh sáng trong MT có chiết suất lớn .
Chiết suất đặc trưng cho mỗi loại MT khác nhau , mỗi MT có chiết suất khác nhau , và chiết suất phụ thuộc vào bản chất của vật liệu chế tạo.
Nếu chiếu ánh sáng từ MT nước vào MT không khí => tức là từ MT có chiết suất lớn sang MT có chiết suất nhỏ lúc này tia khúc xạ lệch xa pháp tuyến hơn so với tia tới . Khi đó , góc khúc xạ > góc tới .
 
H

huutrang93

Tuỳ tưng bài tập mà bạn nên cm hay ko cm.
Theo tớ:+Với những bài tập có yêu cầu cm 1/d+1/d'=1/f thì ta cần cm. những phần sau đó hoàn toàn có thẻ áp dụng đ CT.
+Với những bài tập ko yêu cầu cm,dĩ nhiên sẽ chẳng có ai cm làm gì cho mất thời gian.Còn cách giải, ta áp dụng các tam giác đồng dạng(đây là pp của THCS) :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

Đi thi mà các bác áp dụng công thức đó để giải (dù đã chứng minh ở câu trên đi nữa), em dám cá là các bác không có điểm nào đâu, công thức đó không được phép áp dụng ở cấp THCS
 
N

nguyenvuling

đâu có đáp án đề thi hoc sinh giỏi cho phép dc áp dụng đó bạn
___________________________________________
 
T

thienthandethuong_minigirl

@all: cái công thức này khi sử dụng thì phải chứng minh
nếu áp dụng ngay thì sẽ bị trừ điểm đó bạn :D!
chứng minh rồi sử dụng thì dĩ nhiên là đc ^^!
 
Y

ymyuki

Mọi người có biết khi nào qua thấu kính nào cho ảnh gấp đôi vật hay là bằng vật hay là vị trí gấp hai lần tiêu cự ko. Mấy cái đó toàn làm dưới dạng bài chứng minh. Nếu ai đưa ra đầy đủ thì tốt quá vô thi dễ nhận biết lại chứng minh nhanh. Giúp giùm nha.
 
Top Bottom