Vật lí [Vật lý 9] Bài tập về kính lúp.

khanhkhanh26

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
78
16
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng một kính lúp có tiêu cự là 12,5cm để quan sát một vật nhỏ
a) Tính số bội giác của kính lúp
b) Muốn có ảnh ảo lớn gấp 5 lần thì người ta phải đặt vậy cách kính bao nhiêu ? tính khoảng cách từ ảnh đến vật
cần gấp lắm một lời giúp đỡ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Dùng một kính lúp có tiêu cự là 12,5cm để quan sát một vật nhỏ
a) Tính số bội giác của kính lúp
b) Muốn có ảnh ảo lớn gấp 5 lần thì người ta phải đặt vậy cách kính bao nhiêu ? tính khoảng cách từ ảnh đến vật
cần gấp lắm một lời giúp đỡ
*giải:
a, Số bội giác của kính lúp là:
[tex]G=\frac{25}{f}=\frac{25}{12,5}=2x[/tex]
b, Ta có: [tex]\frac{h}{h^{'}}=\frac{d}{d^{'}}[/tex]
+Do ảnh ảo gấp 5 lần ảnh thật nên ta có:
[tex]\frac{h}{5h}=\frac{d}{d^{'}}\Rightarrow d^{'}=5d[/tex]
+Kính lúp cx chính là thấu kính hội tụ và ảnh của vật là ảnh ảo nên ta sẽ c/m đc công thức thấu kính:
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d^{'}}\Leftrightarrow \frac{1}{12,5}=\frac{1}{d}-\frac{1}{5d}\Rightarrow d=10cm[/tex]
[tex]dd^{'}=d+d^{'}=d+5d=60cm[/tex]
Vậy...
Chúc bạn học tốt! =)
p/s: Cái công thức thấu kính nếu ko biết c/m thì cứ nói. Tối về mk chỉ cho sau nha. h mk phải đi học thêm đây. :D
 
  • Like
Reactions: khanhkhanh26

khanhkhanh26

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
78
16
96
*giải:
a, Số bội giác của kính lúp là:
[tex]G=\frac{25}{f}=\frac{25}{12,5}=2x[/tex]
b, Ta có: [tex]\frac{h}{h^{'}}=\frac{d}{d^{'}}[/tex]
+Do ảnh ảo gấp 5 lần ảnh thật nên ta có:
[tex]\frac{h}{5h}=\frac{d}{d^{'}}\Rightarrow d^{'}=5d[/tex]
+Kính lúp cx chính là thấu kính hội tụ và ảnh của vật là ảnh ảo nên ta sẽ c/m đc công thức thấu kính:
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d^{'}}\Leftrightarrow \frac{1}{12,5}=\frac{1}{d}-\frac{1}{5d}\Rightarrow d=10cm[/tex]
[tex]dd^{'}=d+d^{'}=d+5d=60cm[/tex]
Vậy...
Chúc bạn học tốt! =)
p/s: Cái công thức thấu kính nếu ko biết c/m thì cứ nói. Tối về mk chỉ cho sau nha. h mk phải đi học thêm đây. :D
cái công thức mình không biết chứng minh
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3

Attachments

  • chung minh cong thuc thau kinh quang hoc 9.doc
    93.5 KB · Đọc: 133
  • Like
Reactions: khanhkhanh26

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
cảm ơn bạn nhiều nhá :))
Chào bạn
Bạn ko nên đăng bài chỉ để cảm ơn nha. Bạn có thể ấn nút "THÍCH" nếu thấy bài viết, nội dung được hỗ trợ thực sự hữu ích hoặc ko ấn cũng ko sao nhưng đừng đăng bài để cảm ơn. Ruts kinh nghiệm nhé! ;)
Thân ái!
 
  • Like
Reactions: Mỹ Duyên Hy
Top Bottom