[vật lý 9]bài tập quang học giúp mình với cần gấp nha

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một vật AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự f=8cm. Biết rằng A nằm trên trục chính và cách thấu kính 12 cm:
a) Biết rằng vật AB=2cm, tính A'B' và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
b) Tính khoảng cách giữa ảnh và vật
c) Tìm vị trí đặt vật để thu được ảnh bằng hai lần vật
d)Nếu dịch chuyển ảnh ra xa thấu kính thì ảnh thay đổi như thế nào(về vị trí và độ lớn)
Câu a và câu b đã được chỉ giáo các bạn giúp mình câu c và d nha
 
N

ninja_kun

hk bik đúng hk nữa

c) nếu đặt vật ở tiêu diện thì ảnh lớn hơn vật hai lần
d) nếu càng ra xa thì ảnh vật càng nhỏ
 
V

vuhanhtc

nhưng mà tiêu diện là gì nhỉ với lại anh chị chứng minh giúp em nha nếu nói mỗi thế thì chắc thầy giáo em không cho điểm đâu...
 
D

duynhan1

nhưng mà tiêu diện là gì nhỉ với lại anh chị chứng minh giúp em nha nếu nói mỗi thế thì chắc thầy giáo em không cho điểm đâu...
Tiêu diện là mặt phẳng đi qua tiêu điểm và vuông góc với cái trục chính.
Bạn kia phải nói là ở tiêu điểm thì đúng hơn.
 
N

ninja_kun

Bạn duynhan1 ơi!! mình nghĩ nếu như đặt vật trong khoảng đó thì đều cho d như nhau cho nên ko có gì thay đổi cả

d) Ta có
1/f=1/d+1/d'
=> d'=df/(d-f) => Khi d tăng thì d' tăng
Lại có
d/d'=h/h'
=> h'= d'h/d => khi d tăng thì h' giảm

p/s không biết đúng hk nữa
 
Last edited by a moderator:
A

angelanddemon_1997

câu c có gì đâu. bạn dùng công thức thấu kính. giải hệ phương trình gồm 1/f=1/d+1/d' và d'/d=2. đấy là cho ảnh thật, còn ảnh ảo thì đổi lại công thức.
 
N

ninja_kun

Bạn duynhan1 ơi!! mình nghĩ nếu như đặt vật trong khoảng đó thì đều cho d như nhau cho nên ko có gì thay đổi cả

d) Ta có
1/f=1/d+1/d'
=> d'=df/(d-f) => Khi d tăng thì d' tăng
Lại có
d/d'=h/h'
=> h'= d'h/d => khi d tăng thì h' giảm

p/s không biết đúng hk nữa



À nhầm rùi
c) Khi đặt vật ở hai vị trí d=f/2 và d=3f/2 thì ta được ảnh bằng hai lần vật
d) Khi dời vật ra xa thấu kính thì d' giảm vì ảnh và vật di chuyển cùng chiều
 
Last edited by a moderator:
V

vuhanhtc

Giúp mình mấy câu lý liên quan đến thấu kính với

Câu 1: Chứng minh rằng ở thấu kính hội tụ khi vật cho ảnh ảo ta luôn có công thức
1/d-1/d'=1/f
Câu 2: Chứng minh rằng đối với thấu kính phân kì ta luôn có công thức 1/d-1/d'=-1/f
Câu 3: Hãy vẽ tia ló của tia tới có đường kéo dài đi qua tiêu điểm ở thấu kính hội tụ (NHỚ LÀ Ở THẤU KÍNH HỘI TỤ NHÉ)
Các bạn có thời gian rảnh thì làm giúp mình nha dạo này môn lý kiểm tra dồn dập...mệt quá...
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtudoicho97

bạn vẽ hĩnh cho mình dễ hiểu một tí được không .hộ mình tí nha
 
V

vuhanhtc

ừ thì ở thấu kính hội tụ thì bạn vẽ ảnh ảo, còn ở thấu kính phân kì tì ở mọi vị trí đặt vật thì vẫn tạo ra ảnh ảo. Còn ở câu c thì bạn cứ vẽ một cái tia tới cắt thấu kính tại một điểm và có đường kéo dài đi qua tiêu điểm giống như ở thấu kính phân kì ấy ...bạn làm ơn giúp mình nak,tại mình ngại vẽ hình lắm..mình sắp kiểmtra rùi..mà môn này mình học không được tốt, thanks mấy bạn nhìu...
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtudoicho97

mình không biết d ở đâu cơ...................................................
 
V

vuhanhtc

Àk, thế này nhé d là khoảng cách từ vật đến thấu kính , d' là khoảng cách từ ảnh đến thấu kính , còn f là tiêu cự với lại lúc nãy mình nói nhầm rùi ở thấu kính hội tụ bạn vẽ ảnh ảo nak chứ không phải là ảnh thật...mấy bạn giúp mình nha...
 
Last edited by a moderator:
V

vuhanhtc

thanks mấy bạn nhiều nha mong rằng lần sau sẽ được chỉ giáo thêm...mình học môn này không được tốt lắm...
 
E

emhocratkem

chung minh tk

ban c/m cai nay la c/m cong thuc cua lop 12. ban gio quyen sack vat ly lop 12 la co
 
V

vuhanhtc

thế à nhưng mà còn câu 1 thì làm thế nào nhỉ (xin được chỉ giáo)
 
E

emhocratkem

cau a rat de

xét tam giác A0B đồng dạng với tam giác A0B' ( g.g)
ta có tỉ số đồng dạng sau "
\frac{AB}{A'B'}= \frac{0A}{0A'} . gọi là 1
xét tam giác I0F' đồng dạng với tam giác F'A'B' (g.g)
ta có tỉ số đồng dạng sau "
\frac{OI}{A'B'}= \frac{0F'}{F'A'}. gọi là 2
Mà hình ABIO là hình chữ nhật suy ra OI= AB
Suy ra \frac{0A}{0A'} = \frac{0F'}{F'A'}
thay số ta dk : \frac{12}{0A'} = \frac{8}{0A'-8}
OK. thế là xog. giải ra là dc. chú bạn may mắn
 
Top Bottom