Vật lí [Vật lý 9] Bài tập điện trở - đơn giản thôi!

D

duyandmichael

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Có 3 điện trở có giá trị lần lượt bằng R; 2R; 3R mắc nối tiếp với nhau vào hiệu điện thế U không đổi. Dùng một vôn kế ( điện trở Rv) để đo lần lượt hiệu điện thế giữa hai đầu điển trở R và 2R thì được các trị số [TEX]U_1[/TEX]= 40,6V và [TEX]U_2[/TEX]=72,5V. Nếu mắc vôn kế này vào 2 đầu điện trở 3R thì vôn kế này chỉ bao nhiêu?
Bài 2:
Có một hộp kín với 2 đầu dây ló ra ngoài, bên trong hộp có chứa ba điện trở loại 1[TEX]\Omega[/TEX], 2[TEX]\Omega[/TEX] và 3 [TEX]\Omega[/TEX]. Với một ắc quy 2V, một ampe kế ( giới hạn đo thích hợp) và dây dẫn, hãy xác định bằng thực nghiệm để tìm sơ đồ thực của mạch điện trong hộp
 
L

luffy_1998

Gọi ba điện trở lần luợt là R1, R2, R3.
Lần đo R1:
$U = U_1 + U_{23} = U_1 + I_{23}.5R = U_1 + (I_1 + I_v).5R = U_1 + (\dfrac{U_1}{R} + \dfrac{U_1}{R_v}).5R = 6U_1 + \dfrac{5U_1R}{R_v} \ (1)$
Lần đo R2, tương tự có:
$U = 3U_2 + \dfrac{4U_2R}{R_v} \ (2)$
$(1), (2) \rightarrow 6U_1 + \dfrac{5U_1R}{R_v} = 3U_2 + \dfrac{4U_2R}{R_v}$ $\rightarrow R = 0.3R_v \rightarrow U = 304.5 (V)$
Lần đo R3, tương tự ta có:
$U = 2U_3 + \dfrac{U_3.3R}{R_v} = \dfrac{U_3.0.9R_v}{R_v} = 2.9U_3 = 304.5 (V) \rightarrow U_3 = 105 (V)$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vuhoangtan

nguyenquangthangbede

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3
0
1
21
Quảng Trị
có ai có cách giải dễ hiểu hơn không giúp mình với

em mới học lớp 8 nên em không hiểu
 
Last edited by a moderator:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
a chỉ lại cho e bài 1 vs, tại s lại là 5R?
Vì khi đặt vôn kế vào hai đầu [imath]R_1[/imath] sẽ còn lại [imath]R_2[/imath] và [imath]R_3[/imath] tương ứng với hai giá trị là: [imath]2R[/imath] và [imath]3R[/imath], mà mắc nối tiếp nên: [imath]R_{23} = 5R[/imath] đó em!!!

Chúc em học tốt, em còn thắc mắc gì không nhỉ?
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 

vuhoangtan

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2022
5
3
6
16
Gia Lai
Vì khi đặt vôn kế vào hai đầu [imath]R_1[/imath] sẽ còn lại [imath]R_2[/imath] và [imath]R_3[/imath] tương ứng với hai giá trị là: [imath]2R[/imath] và [imath]3R[/imath], mà mắc nối tiếp nên: [imath]R_{23} = 5R[/imath] đó em!!!

Chúc em học tốt, em còn thắc mắc gì không nhỉ?
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
do cái đề e hơi khác tý =v
thế còn đoạn này là s ạ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
do cái đề e hơi khác tý =v
Em có thể gửi câu hỏi của em lên cho mọi người hỗ trợ em tốt nhất có thể nhé ^^
thế còn đoạn này là s ạ?
Ý này cụ thể là như vầy:
Khi đặt vôn kế vào hai đầu [imath]R_2[/imath] thì:
[imath]U = U_2 + (I_v + I_2).4R = U_2 + (\dfrac{U_2}{R_v}+\dfrac{U_2}{2R}).4R[/imath]
[imath]\Rightarrow U = 3U_2 + \dfrac{4U_2}{R_v}[/imath]
 
  • Wow
Reactions: vuhoangtan
Top Bottom